Tranh xé dán ấn tượng của nhà báo Trần Trung Sáng

Tác phẩm tranh xé dán "Ký ức ga chợ Hàn" của Trần Trung Sáng
Tác phẩm tranh xé dán "Ký ức ga chợ Hàn" của Trần Trung Sáng
Với 40 bức tranh sử dụng chất liệu báo giấy, nhà báo-họa sĩ Trần Trung Sáng đem đến một trường cảm xúc khá độc đáo cho đông đảo người xem, tại Triển lãm “Ký ức phố phường” vừa khai mạc chiều 19/6 (Trung tâm thông tấn số 81 Quang Trung, TP Đà Nẵng)

Tranh dán giấy, còn gọi là tranh xé dán (collage art), một hình thức nghệ thuật thị giác từng thịnh hành, đặc biệt với những nghệ sĩ bậc thầy theo khuynh hướng hiện đại.

Trần Trung Sáng đam mê theo đuổi nghệ thuật tranh xé dán suốt nhiều năm. Với triển lãm ấn tượng mang tên “Nhân vật và sự kiện” được tổ chức đúng ngày Báo chí tròn 20 năm trước, ngày 21/6/1999, tại Đà Nẵng.

Tranh xé dán ấn tượng của nhà báo Trần Trung Sáng ảnh 1 Nhà báo,, họa sĩ Trần Trung Sáng 

Nhà báo xé…báo để tạo ra một loại hình nghệ thuật mới, thổi vào từng mẩu nhật trình cũ kỹ thông điệp về đời sống hiện đại đang trôi. Trang nhật báo và tin tức báo chí đã thoát khỏi đời sống chính nó, để kể tiếp cho chúng ta những câu chuyện về mảnh đất, đời người, về tình yêu, không bao giờ cũ. Cho dù đó là những câu chuyện nhân danh ký ức.

Tranh xé dán ấn tượng của nhà báo Trần Trung Sáng ảnh 2 Triển lãm khai mạc đúng dịp Ngày báo chí Việt Nam 21.6 thu hút đông đảo người xem 

“Ký ức ga chợ Hàn”, “Ký ức chợ Cồn”, “Người đọc báo”, “Bản tin thế kỷ”, “Em bé bán báo”, “Ký ức trường xưa”, “Pháo hoa”, “Bài thơ về nàng Maja”, “Ngày vui qua mau”, … những tác phẩm xé dán của Sáng bồi hồi sống dậy ký ức một thời, một đời dù đang hiện hữu những đã mang gương mặt khác. Những đời người như những mẩu nhật trình xưa cũ…

Một số tác phẩm tranh xé dán của nhà báo Trần Trung Sáng 

Tranh xé dán ấn tượng của nhà báo Trần Trung Sáng ảnh 3 Ký ức chợ Cồn
Tranh xé dán ấn tượng của nhà báo Trần Trung Sáng ảnh 4 Người đọc báo 
Tranh xé dán ấn tượng của nhà báo Trần Trung Sáng ảnh 5 Mèo và trăngxanh 
Tranh xé dán ấn tượng của nhà báo Trần Trung Sáng ảnh 6 Con mắt khóc người 
Tranh xé dán ấn tượng của nhà báo Trần Trung Sáng ảnh 7 Pháo hoa 
Tranh xé dán ấn tượng của nhà báo Trần Trung Sáng ảnh 8 Bài thơ về nàng Maja