Tránh mất tiền khi lộ thông tin thẻ tín dụng bằng cách nào?

Các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, nơi bán hàng… là những nơi dễ để lộ thông tin thẻ tín dụng nhất.

Trong mấy ngày qua, thông tin của hơn 31.000 giao dịch thẻ ngân hàng (NH) và hơn 5 triệu email được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động (TGDĐ) bị tài khoản erchowin chia sẻ trên Internet. Đáng lo ngại, tin tặc công bố đầy đủ 16 chữ số thẻ tín dụng của những tài khoản được cho là của khách hàng TGDĐ.

Trước thực tế trên, nhiều NH đã chuẩn bị các kịch bản ứng phó, nhất là trong trường hợp nếu tin tặc tung thêm các thông tin nhạy cảm hơn.

“Chỉ mất… một giây là xử lý xong!”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc NH Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), khẳng định: Sau khi xảy ra sự cố lộ thông tin, Vietcombank đã ngay lập tức rà soát lại toàn bộ thẻ của khách hàng mà tin tặc đã công bố trên mạng. Qua rà soát cho thấy sự cố trên chưa gây ra bất cứ thiệt hại gì cho các tài khoản thẻ bị lộ.

“Còn việc cảnh báo rủi ro và các phương án phòng tránh rủi ro cho khách hàng thì chúng tôi làm thường xuyên và liên tục chứ không phải đến khi xảy ra sự cố như vừa qua mới cảnh báo cho khách hàng sử dụng thẻ” - ông Thắng nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc NH Phương Đông Việt Nam (OCB) Nguyễn Đình Tùng cũng tự tin cho biết: “Tôi tin chắc rằng một khi tin tặc đã công bố số thẻ (danh sách 31.000 tài khoản bị rò rỉ - PV), chắc chắn những thẻ tín dụng đó đã hết hiệu lực và không còn tiềm ẩn rủi ro nữa. Bởi ngay lập tức các NH áp dụng nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho những thẻ bị lộ thông tin”.

Cụ thể, những thẻ trên sẽ không thanh toán được do NH chuyển đổi sang số thẻ tín dụng khác hoặc một mã định danh khác cho khách hàng. “Nếu mất số thẻ mà ngay cả khách hàng cũng không biết thì mới nguy hiểm, chứ đã công bố số thẻ công khai lên mạng như vậy thì xử lý vô cùng đơn giản. Việc thay đổi số thẻ hoặc mã định danh mới để đảm bảo an toàn cho khách hàng bị lộ thẻ trong danh sách này chỉ cần… một giây là hoàn tất” - Tổng Giám đốc NH OCB Nguyễn Đình Tùng tự tin.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Đình Tùng, để tránh bất tiện cho người dùng, NH có thể vẫn giữ số thẻ đã bị lộ của khách hàng nhưng cấu trúc thông tin bên trong đã bị thay đổi. Với cấu trúc thông tin bên trong đã được thay đổi, cho dù hacker có ăn cắp được cả các số bảo mật cũng không còn tác dụng, nghĩa là không moi được tiền.

Tránh mất tiền khi lộ thông tin thẻ tín dụng bằng cách nào? ảnh 1 Chủ thẻ đã giao dịch bằng thẻ tại Thế Giới Di Động nghi bị lộ thông tin có thể yêu cầu khóa tính năng giao dịch online. Ảnh: HTD.

Nhiều nơi dễ để lộ thông tin

Lãnh đạo một NH lớn cho biết thêm: Việc rò rỉ số thẻ có thể đến từ nhiều kênh khác nhau. Song ngay khi thiết lập hệ thống thẻ, bản thân mỗi NH đều thiết lập nhiều lớp bảo mật để bảo vệ an toàn cho thẻ của khách hàng rồi.

Ví dụ, các NH thuê các hãng bảo mật quốc tế hằng tháng tổ chức những cuộc tấn công giả định vào NH và NH tự lập hệ thống để chống đỡ lại cuộc tấn công đó.

“Hiện các NH đều chi rất nhiều tiền cho hệ thống thông tin bảo mật. Trong đó có NH chi phí đầu tư bảo mật cho hệ thống thẻ lên tới gần chục triệu USD/năm” - vị lãnh đạo NH trên cho hay.

Tổng giám đốc NH OCB nhìn nhận: Thực tế từ trước tới nay, việc rò rỉ thông tin số thẻ của khách hàng đã xảy ra nhưng chỉ mang tính đơn lẻ nên ít người quan tâm. Đặc biệt, các nhà hàng, quán ăn, nơi bán hàng … là những nơi dễ để lộ thông tin thẻ tín dụng nhất.

Đáng lo ngại nhất là nhiều khách hàng thường có thói quen đưa trực tiếp thẻ tín dụng cho nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn … khi được yêu cầu thanh toán. Trong trường hợp này, nếu nhà hàng có ý muốn đánh cắp số thẻ, ngày hết hạn, ba số bí mật phía sau thẻ (mã CVV)… thì có thể thực hiện được ngay. Thói quen này tiềm ẩn rất lớn nguy cơ làm mất tiền.

Bất cứ hành vi tấn công mạng trái phép gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, doanh nghiệp và người sử dụng đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT

Theo cafef.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm

Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm

TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.