Tranh đua quyết liệt suất dự SEA Games

0:00 / 0:00
0:00
Các vận động viên vào vạch xuất phát ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Các vận động viên vào vạch xuất phát ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TP - Sáng 28/3, tại TP Pleiku (Gia Lai), 4.500 vận động viên (VĐV) phong trào và chuyên nghiệp tranh tài tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) năm 2021. Sự kịch tính và hấp dẫn nhất thể hiện trên đường đua marathon bởi thành tích của các VĐV sẽ được dùng để xét chọn tuyển thủ quốc gia tham dự SEA Games 31 trên sân nhà vào cuối năm.

Với tôn chỉ “lấy vận động viên làm trung tâm”, Ban tổ chức luôn nỗ lực mang đến sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho các VĐV. Nhiều thành viên BTC đã thức xuyên đêm để hoàn tất các khâu chuẩn bị tại quảng trường Đại Đoàn Kết trước ngày tranh tài. Đúng 5h45 phút, cự ly được mong chờ nhất, cũng khắc nghiệt nhất là marathon, khởi tranh đầu tiên, tiếp theo đó là các cự ly 21km, 10km và 5km.

Tại lễ khai mạc, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Tiền Phong Marathon năm 2021, phát biểu: “Tiền Phong Marathon 2021 được lựa chọn tổ chức tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, nơi thông điệp “Giấc mơ đại ngàn” sẽ tiếp nối với lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Vì một Việt Nam xanh”, nơi chúng ta cùng hòa mình hành động vì một tương lai xanh của đất nước. Những cung đường chạy đẹp như mơ với sắc cờ rực rỡ, bản sắc văn hóa đa dạng, lịch sử hào hùng, con người hồn hậu sẽ ghi dấu ấn với mỗi VĐV và du khách trong và ngoài nước. Qua đó là tiền đề để quảng bá về du lịch, kích cầu về kinh tế, thương mại và giới thiệu về một Gia Lai an toàn, một Gia Lai thân thiện, một Gia Lai năng động đối với các nhà đầu tư và du khách”.

Trước ngày tranh tài, tỉnh Gia Lai và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức chuỗi sự kiện đầy ý nghĩa và có ảnh hưởng tích cực đến đời sống xã hội. Lễ phát động trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”, Lễ hội Cồng chiêng, Hội chợ ẩm thực và giới thiệu các sản vật địa phương, Lễ thượng cờ mang nghi lễ quốc gia nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của hàng chục ngàn người dân TP Pleiku và tỉnh Gia Lai cùng đông đảo VĐV và du khách.

Bà Lê Thị Hoàng Yến- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, là một trong những vị khách đặc biệt của Tiền Phong Marathon. Mùa giải thứ ba liên tiếp tham dự với tư cách VĐV phong trào, bà Yến chia sẻ, Tiền Phong Marathon đã vượt lên trên một giải thể thao thông thường, thông qua sự kiện, đã đóng góp với sự phát triển về kinh tế, văn hoá và du lịch của địa phương đăng cai tổ chức.

Tranh đua quyết liệt suất dự SEA Games ảnh 1

Đoàn Quân đội bảo vệ ngôi vị nhất toàn đoànẢnh: Như Ý

Đoàn Quân đội thắng lớn

Nếu như ở hạng phong trào mang đến nhiều niềm vui cho những người tham gia, thì ở hạng tuyển, các VĐV chuyên nghiệp đã có màn đua tranh quyết liệt, hấp dẫn. Đặt ra chỉ tiêu giành 3 HCV, song đoàn điền kinh Quân đội đã xuất sắc giành tới 5 HCV, bảo vệ thành công ngôi nhất toàn đoàn. Đại úy Đỗ Quốc Luật cho thấy sự thống trị ở nội dung 10km nam tuyển với lần thứ 7 liên tiếp lên ngôi vô địch (32 phút 34). Đồng nghiệp Nguyễn Văn Lai cũng không có đối thủ trên đường đua 21 km, khi cán đích đầu tiên với thành tích 1 giờ 12 phút 10. VĐV trẻ Đào Minh Trí cũng mang về cho đoàn Quân đội 1 HCV 10km nam tuyển trẻ, cùng với 2 HCV đồng đội nam tuyển, đồng đội nam tuyển trẻ.

Đường đua marathon mang đến sự kịch tính và hồi hộp cho người xem với sự ganh đua quyết liệt của các chân chạy đường dài hàng đầu Việt Nam. Vượt qua các đối thủ sừng sỏ như Bùi Thế Anh hay Phạm Tiến Sản, tuyển thủ quốc gia Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước) bảo vệ thành công chức vô địch khi về nhất với thời gian 2 giờ 26 phút 56 giây.

Đường đua của nữ cũng chứng kiến sự so kè quyết liệt giữa đương kim vô địch Phạm Thị Ngọc Hoa (Bình Phước) và HCĐ SEA Games Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định). Kết quả, Hồng Lệ có màn “phục thù” Ngọc Hoa thành công khi về nhất với thành tích 2 giờ 52 phút, hơn Ngọc Hoa 4 phút.

Trên đường chạy 5km nữ tuyển, nhà vô địch SEA Games Nguyễn Thị Oanh tiếp tục thi đấu bùng nổ. Cô về nhất với thành tích 17 phút 40 giây, qua đó có lần thứ 5 liên tiếp giành HCV nội dung 5km nữ tuyển.

Ở đường chạy phong trào ngôi vô địch marathon chung cuộc thuộc về Hứa Thuận Long (nam - 2 giờ 48 phút 09 giây) và Nguyễn Thị Đường (nữ- 3 giờ 28 phút 47 giây).

BẢNG VÀNG THÀNH TÍCH TIỀN PHONG MARATHON 2021

Marathon nam tuyển: 1. Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước): 2:26:56 2. Bùi Thế Anh (Quân đội): 2:29:03 3. Phạm Tiến Sản (Bắc Giang): 2:29:51

Marathon nữ tuyển: 1. Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Ðịnh): 2:52:13 2. Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước): 2:56:15 3. Lèo Thị Tình (Sơn La): 3:07:21

21km nam tuyển: 1. Nguyễn Văn Lai (Quân đội): 1:12:10 2. Vũ Văn Sơn (Ninh Bình) 1:13:00 3. Phạm Ngọc Phan (Bình Thuận): 1:13:29

21km nữ tuyển: 1. Ðoàn Thu Hằng (Quảng Ninh): 1:25:05 2. Lò Thị Thanh (Sơn La): 1:27:45 3. Nguyễn Thị Thùy Dương (Ðồng Nai): 1:28:59

10km nam tuyển: 1. Ðỗ Quốc Luật (Quân đội): 32:34 2. Lê Trung Ðức (Thanh Hóa): 33:33 3. Nguyễn Quốc Anh (Quân đội): 33:37

Tranh đua quyết liệt suất dự SEA Games ảnh 2
MỚI - NÓNG