TPHCM: Số ca mắc sởi vẫn tiếp tục tăng

TPHCM: Số ca mắc sởi vẫn tiếp tục tăng
TPO - Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh, trong tuần 43 thành phố ghi nhận 60 ca mắc sởi, tăng 5 ca so với tuần trước đó.

Trong khi năm 2017, thành phố không ghi nhận ca mắc sởi nào thì trong năm nay, số ca tích lũy  bệnh tính tới thời điểm này là 326 ca. Trong đó, 24/24 quận huyện đều có ca bệnh sởi, các quận huyện có nhiều nhất là Thủ Đức, quận 7, Bình Thạnh, Bình Tân.

Còn đối với bệnh tay chân miệng trong tuần qua số ca mắc bắt đầu giảm hơn 40% tuy nhiên tính số ca tích lũy từ đầu năm đến nay 5.350 ca cao hơn cùng kỳ năm 2017 là 15%. Bệnh sốt xuất huyết cũng bắt đầu tăng, trong tuần ghi nhận 898 ca tăng 6% so với những tuần trước đó và tổng số ca tích lũy từ đầu năm đến nay 16.711 ca.

TPHCM: Số ca mắc sởi vẫn tiếp tục tăng ảnh 1 Trẻ bị tay chân miệng đang điều trị tại BV Nhi đồng 1 TPHCM

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở y tế TPHCM, dịch bệnh hiện đang được kiểm soát tốt nhưng đây là thời điểm nắng nóng vào mùa nên dịch bệnh bắt đầu bùng phát, tăng số ca mắc tay chân miệng thông qua đường ăn uống, tiêu hóa. Tình hình dịch sởi cũng tăng so với năm trước. “Nguyên nhân do vấn đề tiêm chủng của trẻ chưa đáp ứng đủ các tiêu chí của chương trình tiêm chủng mở rộng. Tại thành phố, tập trung lớn vào những trẻ nhập cư, khi rời khỏi địa phương thì địa phương không còn quản lý nhưng khi nhập cư vào thành phố thì thành phố lại chưa có danh sách tiêm chủng nên không thể nắm hết danh sách.”, ông Bỉnh cho biết.

Để đảm bảo chương trình tiêm chủng mở rộng, theo giám đốc Sở Y tế TPHCM, thành phố sẽ thực hiện việc tiêm phòng sởi cho trẻ và quyết tâm dứt điểm trong tháng 11 để tránh sự phát triển, lây lan trong những tháng cuối năm. Thậm chí ngành y tế sẽ tổ chức tiêm sởi tại trường học nếu những trường nào đông số trẻ chưa tiêm đủ các mũi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch bùng phát, địa phương nâng cao cảnh giác

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch bùng phát, địa phương nâng cao cảnh giác

TPO - Ngày 24/10, Bộ Y tế chỉ đạo địa phương và các đơn vị liên quan thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…). “Hiện nay nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 rất lớn nên các địa phương cần nâng cao mức độ cảnh giác”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị.