TPHCM: Khó khăn xử lý xây dựng trái phép

TPO - Tại “Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM” chiều 28/11, lãnh đạo, thanh tra các quận, huyện cho rằng rất khó khăn trong việc xử lý xây dựng trái phép đối với nhà ở nông thôn do luật chồng chéo.

Hầu hết các ý kiến của Thanh tra xây dựng quận huyện cho rằng, tại điểm k, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng 2014, đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt sẽ miễn phép xây dựng nếu không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích, văn hóa.

Do đó, việc áp dụng xử lý hành vi xây dựng trái phép gặp nhiều bất cập, khó khăn dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại các huyện ngoại thành như huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ.

TPHCM: Khó khăn xử lý xây dựng trái phép ảnh 1 Lãnh đạo quận huyện cho rằng do luật chồng chéo rất khó xử lý tình trạng xây trái phép

Đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết, hiện các công trình sai phép, không phép trên địa bàn huyện giảm 60% so với năm ngoái, trước đây tình trạng xây dựng trái phép tràn lan là cũng do một phần về thủ tục hành chính, nay huyện đã đẩy mạnh việc cấp phép không còn nhiều hồ sơ trễ hẹn và các tổ chức kiểm tra chặt chẽ.

Vướng mắc hiện tại của huyện này là việc cấp GPXD đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực nông thôn rất bất cập. Theo Điều 93 Luật Xây dựng thì có thể căn cứ vào quy hoạch điểm dân cư nông thôn để quản lý trật tự xây dựng. Nhưng Nghị định 139 thì không quy định xử lý, như vậy dù huyện cấp CPXD nhưng trong trường hợp người dân xây sai phép thì cũng không biết phải căn cứ vào đâu để xử phạt. Trong khi đó, hiện nay trên địa bàn huyện chỉ có 3 điểm được quy hoạch điểm nông thôn, còn đến 36 điểm đang trình quy hoạch, để triển khai thực hiện.

Ông Tống Đức Tiến - Trưởng phòng CPXD, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, điều kiện cấp GPXD là phải rà soát theo quy định hiện hành, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn được miễn phép xây dựng nhưng không đồng nghĩa với việc không quản lý. Vì vậy, địa phương vẫn phải căn cứ vào quy hoạch xây dựng được duyệt và các quy định của pháp luật liên quan quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, thiết kế đô thị để quản lý.

Hai điều kiện tiên quyết để CPXD là phù hợp quy hoạch xây dựng và mục đích sử dụng đất. Theo đó, đất ở nông thôn hay đất ở đô thị đều là đất ở. Nếu thỏa mãn các điều kiện này thì CPXD. Đối với đất ở nông thôn, nếu đất đó hiện đã được quy hoạch là đất ở đô thị và có đầy đủ quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc hoặc thiết kế đô thị thì mới CPXD.

TPHCM: Khó khăn xử lý xây dựng trái phép ảnh 2 Cưỡng chế trường hợp vi phạm

Trong trường hợp khu vực chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt thì các địa phương cần phải quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc để làm cơ sở CPXD và quản lý trật tự xây dựng. Tháng 10/2017 TP đã có chỉ đạo trong công tác khẩn trương triển khai lập thiết kế đô thị để cấp GPXD.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, quy hoạch điểm nông thôn được duyệt trên địa bàn TP rất ít, Thanh tra Sở có nhận nhiều văn bản từ H.Bình Chánh, H.Nhà Bè cho thấy nhu cầu xây dựng trên đất nông thôn rất lớn vì nếu không quản lý tốt thì tình trạng xây trái phép sẽ tăng thêm. Trong khi đó Nghị định 139 thì không quy định xử phạt hành vi xây dựng trái phép đối với nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hai căn nhà này đều xây dựng trái phép, trong đó có căn của ông Trịnh Ngọc Nê (bìa trái)

Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk

TPO - Hàng chục héc-ta đất nông nghiệp tại tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk) đã xây dựng nhà ở và san gạt hồ trái phép. Tình trạng mua đất nông nghiệp rồi mở đường, để phân lô bán nền, xây dựng trái phép tái diễn trước sự bất lực của chính quyền.
Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

TPO - HoREA nhận định, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền “đặt cọc” quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho khách hàng và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.
Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

TPO - Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2021 của Colliers Việt Nam, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, bên cạnh một số phân khúc tiếp tục ghi nhận mức tăng giá như nhà đất, căn hộ, khu công nghiệp thì xuất hiện nhiều sản phẩm bất động sản cho thuê có giá “lao dốc" như mặt bằng nhà phố, căn hộ dịch vụ, văn phòng…
Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

TPO - Cư dân thuộc tòa CT1 chung cư Viện 103 (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đang lo lắng vì con đường ‘nội bộ’ phía trước tòa nhà bị rào chắn. Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết đây chỉ là đường tạm phục vụ thi công dự án được thuê của người dân nhưng đã hết hạn thuê.