Tổng thống Philippines Duterte thừa nhận đang bị bệnh

Tháng trước, ông Duterte phải cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản vì cơn đau không chịu được. (Ảnh: Twitter)
Tháng trước, ông Duterte phải cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản vì cơn đau không chịu được. (Ảnh: Twitter)
TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận đang có vấn đề về sức khoẻ, sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai.

Nhà lãnh đạo 74 tuổi này phải cắt ngắn chuyến thăm đến Nhật Bản vào tháng trước vì “cơn đau không thể chịu nổi” ở cột sống do một tai nạn xe máy gần đây. Sau đó ông vắng mặt trong suốt 2 tuần. 

Vụ tai nạn xảy ra 10 ngày trước khi ông tiết lộ vào đầu tháng 10 rằng ông bị nhược cơ, một bệnh tự miễn gây ra tình trạng yếu cơ, sụp mí và mờ mắt.

“Nếu bạn hỏi tôi... ‘Tình trạng sức khoẻ của ông có tốt không? Tất nhiên là không”, trong Duterte nói trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh tin tức GMA hôm 15/10.

“Tất cả đau đớn, tôi đều trải qua vì tôi đã già...Cuộc sống bắt đầu ảnh hưởng đến sức khoẻ của tôi”, ông Duterte nói.

Tai nạn gần đây của ông Duterte làm tăng đồn đoán về khả năng ông tiếp tục lãnh đạo, dù phát ngôn viên tổng thống Salvador Panelo nhiều lần khẳng định không cần thông tin về sức khoẻ của tổng thống.

Trong tuần qua, ông Duterte chọn cách trở về quê nhà ở TP Davao, nằm trên đảo Mindavao, để vừa nghỉ ngơi vừa làm việc, ông Panelo cho biết.

Ông Duterte chưa có phát biểu công khai nào từ khi ông dự hội nghị cấp cao khu vực tại Thái Lan, kết thúc hôm 4/11, không lâu sau khi ông cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản để dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Naruhito. Khi đó, ông phải dùng một cây gây để đi lại.

Trước đây ông cho biết ông mắc chứng đau nửa đầu và bệnh Buerger, đặc trưng là viêm mạch máu, thường do hút thuốc.

Hiến pháp Philippines quy định phải chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống nếu tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ vì mất khả năng, từ chức hoặc qua đời. 

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG