Tổn thương khớp gối liên quan với chu kỳ kinh?

Tổn thương khớp gối liên quan với chu kỳ kinh?
TPO - Các nhà nghiên cứu cho biết sự thay đổi hóc-môn hàng tháng ở các nữ vận động viên có thể dẫn đến tỷ lệ cao tổn thương khớp gối.

Những thay đổi hóc-môn trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ và sự dao động của hoạt động thần kinh là nguyên nhân chính khiến các nữ vận động viên bị tổn thương khớp gối nhiều hơn các nam vận động viên.

Tổn thương khớp gối liên quan với chu kỳ kinh? ảnh 1

Giáo sư Lisa Griffin, thuộc Trường đại học Texas cho biết: Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị tổn thương khớp gối nhiều hơn, nhất là rách dây chằng chéo trước, và đau mặt trước khớp gối mạn tính nhiều hơn so với nam giới. Kết quả cũng cho thấy những khác biệt sinh học-cơ học giữa hai giới đối với tổn thương này.

Nghiên cứu, được giới thiệu tại Hội nghị thường niên về Sinh học và Tập luyện hợp nhất quốc gia tại Colorado, có thể dẫn đến các giải pháp phòng ngừa đặc hiệu cho tổn thương khớp gối ở phụ nữ.

Trong nghiên cứu, các tác giả đã đề nghị 7 phụ nữ từ 19 đến 35 tuổi theo dõi thân nhiệt vào buổi sáng trong suốt chu kỳ kinh của họ. Ngoài ra, họ cũng được đề nghị tới cơ sở nghiên cứu 5 lần trong suốt chu kỳ kinh để gắn các dây điện cực nhỏ, đường kính bằng sợi tóc vào 2 cơ quanh một khớp gối. Những điện cực này đo hoạt động đơn vị cơ vận động của những cơ này khi người phụ nữ duỗi khớp gối.

Biểu đồ dao động thân nhiệt và những thay đổi hoạt động đơn vị cơ vận động cho thấy mô hình vận động khác biệt rõ rệt trong suốt chu kỳ kinh. Sự dao động về hoạt động đơn vị cơ vận động trong chu kỳ kinh có thể là yếu tố dự báo tăng tỷ lệ đau khớp gối ở phụ nữ.

T. Mai
Theo Futurity

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
TPO - Trước giờ xung trận, các cầu thủ Malaysia đều đồng loạt đưa ra những thông điệp đanh thép. Sau Luqman Hakim, đến lượt đối tác trên hàng công của anh là tiền đạo cao 1m87 Hadi Fayyadh Abdul Razak gửi chiến thư tới đội chủ nhà.

Có thể bạn quan tâm

Dùng dưa leo làm chuyện này, nam thanh niên nhập viện cấp cứu

Dùng dưa leo làm chuyện này, nam thanh niên nhập viện cấp cứu

TPO - Đang bất ngờ với cảm giác mới lạ thì quả dưa leo bất ngờ trôi tuột vào hậu môn, nam thanh niên đã cố lấy ra nhưng bất thành, phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ đã phải thực hiện cuộc phẫu thuật lấy dị vật ngăn chặn nguy cơ tắc ruột, vỡ ruột, nguy hiểm tính mạng người bệnh.