Tổn thọ vô cùng nếu ‘ngồi lì’ liên tục quá 30 phút

Cứ 4 người trưởng thành thì có tới 1 người thường xuyên ngồi lì 8 giờ đồng hồ mỗi ngày, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ chết sớm.
Cứ 4 người trưởng thành thì có tới 1 người thường xuyên ngồi lì 8 giờ đồng hồ mỗi ngày, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ chết sớm.
TPO - Thay vì ngồi lì, cứ sau 30 phút hãy đứng lên hoặc vận động để giúp giảm nguy cơ chết sớm xuống 1/3 lần. 

Chỉ cần “động chân, động tay” trong một hoặc hai phút cũng đã mang lại lợi ích cho sức khỏe, bởi vì khoảng ¼ số người trưởng thành thường ngồi lì hơn 8 tiếng mỗi ngày. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, cứ sau 30 phút ngồi lì, việc thay đổi tư thế, hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác cũng sẽ giúp giảm nguy cơ chết sớm xuống 1/3 lần. 

Các vận động ở cường độ thấp, như đi bộ, giúp giảm 17% nguy cơ chết sớm. Còn những bài thể dục từ vừa phải đến tích cực như xoay vặn cơ thể có thể giảm nguy cơ chết sớm xuống 35%.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế Irving, Đại học Columbia ở New York, việc vận động ngay cả chỉ trong vòng một hoặc hai phút cũng mang lại lợi ích.

Trợ lý giáo sư y học hành vi Tiến sĩ Keith Diaz nói: “Những phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh một thông điệp quan trọng về sức khỏe cộng đồng rằng, hoạt động thể chất ở bất kỳ cường độ nào và bất kỳ thời gian nào đều mang lại lợi ích cho sức khỏe”.

“Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải thường xuyên ngồi, hoặc bạn có thói quen ngồi nhiều, bạn có thể giảm nguy cơ chết sớm bằng cách vận động thường xuyên hơn, miễn là bạn muốn và bạn có khả năng thực hiện điều đó”.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thêm: “Những vận động mạnh hơn sẽ đem lại lợi ích lớn hơn cho sức khỏe”. 

Theo thống kê, cứ 4 người thì  có tới 1 người trưởng thành ngồi lì hơn tám giờ mỗi ngày. 

Theo The Sun
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân COVID-19 cần làm gì để hồi phục chức năng phổi?

Bệnh nhân COVID-19 cần làm gì để hồi phục chức năng phổi?

TPO - Những ngày qua, mỗi ngày TPHCM ghi nhận hơn 2000 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh xuất viện và có hàng nghìn bệnh nhân mắc mới. Sau khi xuất về nhà và cả F0 không triệu chứng, cần phải theo dõi và cần áp dụng các bài tập phục hồi chức năng phổi để sớm khoẻ mạnh trở lại. Vì vậy, bác sĩ Calvin Q Trịnh Quang Anh cùng y bác sĩ Bệnh viện 1A ở TPHCM đã xây dựng quy trình phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19.