Tội in lậu phải xử lý hình sự để răn đe

Tội in lậu phải xử lý hình sự để răn đe
TPO – “Không chỉ làm hàng giả, các đơn vị in lậu và phát hành sách lậu rõ ràng có ý đồ lừa bạn đọc, có nhiều dấu hiệu của tội lừa đảo.” – luật sư Trần Đình Triển cho biết.

> Thu giữ hơn 10.000 cuốn sách lậu

Tội in lậu phải xử lý hình sự để răn đe ảnh 1
"Tội làm hàng giả phải xử lý hình sự" - luật sư Trần Đình Triển. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
 

Sau cuộc kiểm tra đột xuất, phát hiện và thu giữ hơn 10.000 cuốn sách lậu, sách giả, một số lượng lớn trang bìa và ruột của một số cuốn sách chưa thành phẩm ngày 12-11 tại cơ sở gia công sau in Huy Thi (Khu tập thể Nhà máy in Bộ tổng tham mưu, Thanh Trì, Hà Nội), công Ty Trí Việt - First News đã quyết định khởi kiện cơ sở này về tội in lậu, làm hàng giả, lừa đảo.

Không chỉ có cơ sở Huy Thi, nhiều đơn vị, nhà sách liên quan cũng bị Trí Việt - First News khởi kiện.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News – Trí Việt bức xúc cho biết: Thời gian qua, rất nhiều ấn phẩm của công ty đã mua bản quyền bị in lậu trắng trợn với số lượng lớn, phát hành công khai tại Hà Nội và gửi hàng đi các tỉnh phía Bắc. Đặc biệt các sách này được sắp chữ lại, sai rất nhiều lỗi, in ấn cẩu thả, lem nhem và bán với giá cao hơn nhiều so với sách thật của First News, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu, uy tín, và hoạt động kinh doanh của công ty.

Những sách lậu này được Scan toàn bộ từ nội dung đến hình thức, có đầy đủ trang bản quyền, logo First News và NXB, ruột in ấn cẩu thả, chữ mờ, giấy mỏng, các trang có hình, trang bản quyền lem nhem, bìa cán láng trên giấy mềm, rất dễ nhận biết.

Theo ông Phước, những ấn phẩm của cho First News - Trí Việt bị in lậu nhiều nhất gồm: Đắc Nhân Tâm; Quẳng Gánh Lo đi và vui sống; Bảy thói quen để thành đạt; Hạt giống Tâm hồn (tập 1 – tập 11); 25 tập Chicken Soup for The Soul; sách Luyện thi Toeic- NXB Compass; luyện thi Toefl iBT- NXB Compass…

Tại Hà Nội, First News - Trí Việt đã điều tra và phát hiện hàng loạt nhà sách tư nhân trước cổng trường Đại học Ngoại ngữ (Quận Thanh Xuân) và Đại học Quốc gia Hà Nội, trên đường Phạm Văn Đồng đã in, photo, bày bán công khai rất nhiều sách ngoại ngữ TOEFL, TOEIC, các loại sách học tiếng Hàn và các loại sách khác của First News – Trí Việt. Có thể kể đến một số cơ sở như: nhà sách Thanh Xuân, Hoan Thành, Nam Liên, Thịnh Trang, Trung Hiếu,...

Các “Trùm in lậu” nổi tiếng nhất ở Hà Nội đang in lậu các sách của First News và các NXB khác với số lượng lớn có thể kể đến như: Lập Vầu, Giang Hói, Mạnh, Khuyến, Nguyễn Xuân Nam, Tuân, Hưng, Thành Phiêu, Trung Hiếu, Tuấn Anh, Hưng, Quí, Huy Thi…

Một thủ đoạn mới trong các vụ in lậu tại Hà Nội gần đây là giá sách lậu được in với giá bìa cao hơn sách thật từ 20% đến 72 %. Sách lậu để giá cao hơn nhằm giảm giá ngược lại với bạn đọc 30 – 40%, như vậy sách lậu vẫn bán giá cao hơn sách thật nhưng chất lượng kém hơn rất nhiều so với sách thật.

Cơ sở gia công sau in Huy Thi bị phát hiện, thu giữ hơn 10.000 cuốn sách lậu. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Cơ sở gia công sau in Huy Thi bị phát hiện, thu giữ hơn 10.000 cuốn sách lậu. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
 

Đại diện bảo vệ quyền lợi cho công ty First News - Trí Việt, luật sư Trần Đình Triển cho biết: Chỉ tính đến việc tham gia một khâu trong quy trình in lậu như chỉ in bìa, hoặc chỉ in ruột, gia công, cắt xén, đóng gói hàng giả thì cơ sở, đơn vị đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Bởi vì anh đã tham gia vào quá trình làm hàng giả. Trường hợp của cơ sở gia công sau in Huy Thi bị bắt hôm 12-11, chủ xưởng khai nhận chỉ gia công sau in, không biết rõ nguồn gốc của lô hàng vẫn bị quy vào tội làm hàng giả.

“Sách được cấp phép in 3000 bản nhưng anh cố tình in vượt quá lên thành 5000 bản thì 2000 bản không được cấp phép gọi là sách lậu. Sách không phải của anh, không có giấy phép, anh cố tình in thì là hàng giả, trái luật pháp.” – ông Triển nói.

Cũng theo luật sư Triển, nếu phát hiện ra anh có thêm những đầu mối liên hệ hoặc tham gia cả quy trình phải xử lý phạm tội có tổ chức.

Để có một cuốn sách, nhà sách phải mất công tìm kiếm từ ý tưởng đến theo sát nguồn hàng, đàm phán và trả phí bản quyền, nhuận bút, thuê người biên dịch, biên tập, thiết kế, chế bản, in ấn và phát hành đến tay người đọc. Trong khi đó kẻ in lậu không cần trả bất cứ một chi phí nào, cứ việc ngang nhiên copy và bán với giá cao ngất ngưởng, nhiều trường hợp dù sách xấu, in lem nhem nhưng còn cố tình đề giá cao hơn sách thật rồi chiết khấu xuống để lừa người mua là sách rẻ.

Khi bị in lậu, tác giả của ấn phẩm bị hiệt hại, cơ quan xuất bản thua lỗ, nhà nước thất thu số lượng khổng lồ tiền thuế mỗi năm.

Không chỉ có lĩnh vực xuất bản văn hoá phẩm, nhiều lĩnh vực khác trong đời sống – xã hội cũng đang bị những kẻ làm hàng giả ngang nhiên “hút máu” đồng loại để thu lời bất chính.

Theo luật sư Triển, khung hình phạt hành chính chỉ quy định từ 3 triệu đồng trở lên cho đến vài chục triệu cũng không là vấn đề gì đối với những kẻ in lậu.

Tại Việt Nam, những đơn vị làm sách chịu rất nhiều áp lực và rất nhiều chi phí để xuất bản những tác phẩm có giá trị cho bạn đọc, phải đóng thuế và tất cả những chi phí khác đúng pháp luật, nhưng lại không được luật pháp bảo vệ trước tệ nạn in lậu. Trong khi đó, dường như những kẻ in lậu lại được rất nhiều đặc quyền đặc lợi, sống nhởn nhơ, làm giàu trên công sức lao động và mồ hôi, tâm huyết của những người làm sách chân chính.

Việc xử lý thiếu nghiêm minh tội làm hàng giả sẽ khiến cho hàng giả ngày càng ngang nhiên lấn chiếm xã hội, tạo điều kiện cho cái xấu, cái ác lên ngôi, gây ra những hậu quả vô cùng lớn.

“Những vụ việc in lậu bị phát giác vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu và uy tín, thương hiệu của công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt First News. Đây không chỉ cấu thành tội làm hàng giả, các đơn vị in lậu và phát hành sách lậu rõ ràng có ý đồ lừa bạn đọc, tung ra thị trường những sản phẩm giả với giá cao, như vậy là có nhiều dấu hiệu của tội lừa đảo.” – luật sư Triển cho biết thêm.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.