Tòa buộc Eximbank trả cho bà Chu Thị Bình 115 tỷ tiền lãi

Bà Chu Thị Bình tại phiên phúc thẩm sáng nay. Ảnh: Tân Châu
Bà Chu Thị Bình tại phiên phúc thẩm sáng nay. Ảnh: Tân Châu
TPO - Tòa phúc thẩm tuyên bố chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank TP.HCM trả bà Bình hơn 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cho tới nay.

Hôm nay (19/4), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm vụ liên quan tới khách hàng Chu Thị Bình gửi 245 tỷ đồng tại EximBank và bị ‘bốc hơi’.

Trước đó TAND TPHCM trong phiên xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo nguyên là nhân viên EximBank là Hồ Ngọc Thủy (SN1986 tại Khánh Hòa) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984 tại Bình Thuận), Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981 tại TPHCM), Nguyễn Thị Thi (SN 1978 tại Khánh Hòa), Cao Lan Phương (SN 1980 tại Ninh Thuận) và Lương Quốc Anh (SN 1986 tại TPHCM) từ 2 năm đến 3 năm tù cho hưởng án treo -  Tất cả cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Bản án sơ thẩm cũng tuyên EximBank phải hoàn trả cho bà Chu Thị Bình 245 tỷ đồng tiền gốc và thêm phần lãi.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, từ năm 2012 đến năm 2017, Lê Nguyễn Hưng (nguyên phó giám đốc EximBank Chi nhánh TPHCM) dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê, lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại EximBank Chi nhánh TPHCM.

Lê Nguyễn Hưng cũng đã gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của EximBank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank Chi nhánh TPHCM.

Ông Lê Nguyễn Hưng đã rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (ngụ tại TPHCM) 10 tỷ đồng, bà Lê Thị Minh Qúi (ngụ quận 7, TPHCM) 9 tỷ đồng và 245 tỷ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại EximBank Chi nhánh TPHCM. Tổng cộng Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank Chi nhánh TPHCM tổng cộng là 264 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt tiền, Lê Minh Hưng mua 850.000 USD của Cty Anh Tùng, dùng 152 tỷ đồng mua 41.853,23 chỉ vàng SJC của EximBank Chi nhánh TPHCM. Số tiền còn lại Hưng rút ra chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, do Hưng bỏ trốn, nên cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã đối với Lê Nguyễn Hưng. Đồng thời tạm đình chỉ điều tra vụ án, lúc nào bắt được Hưng thì sẽ xử lý sau.

Sau án sơ thẩm, chỉ 1 bị cáo kháng cáo là Hồ Ngọc Thủy, bị cáo Thủy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; khách hàng Chu Thị Bình kháng cáo và EximBank cũng kháng cáo bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 19/4, bản án tuyên bác kháng cáo của EximBank; Y án tù bị cáo kháng cáo; Chấp nhận kháng cáo của bà Bình, buộc EximBank trả cho bà Bình 245 tỷ đồng tiền gốc và thêm tiền lãi phát sinh tới ngày 18/4/2019 là hơn 115,4 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG