Tìm thấy tiền vàng thời La Mã dưới thềm nhà hát cũ ở Ý

Đồng tiền cổ. Ảnh minh họa.
Đồng tiền cổ. Ảnh minh họa.
TPO - Một chiếc bình bằng đá bên trong có chứa hàng trăm đồng tiền La Mã cổ bằng vàng vừa được khai quật tại một nhà hát lâu đời ở miền bắc nước Ý. Người ta dự đoán rằng, những đồng xu này có thể có niên đại từ thế kỷ thứ năm.

Trên trang Facebook của mình, Bộ trưởng Văn hóa Ý Alberto Bonisoli bày tỏ cảm xúc:”Hiện chưa rõ số tiền có giá trị bao nhiêu, nhưng đây là một phát hiện làm tôi tự hào. Chúng tôi cũng chưa xác định được rõ ý nghĩa lịch sử và văn hóa của phát hiện này, nhưng khu vực này là một kho tàng thực sự cho ngành khảo cổ học".

Qua những bức ảnh mà cơ quan văn hóa Ý cung cấp trên trang Twitter, người xem có thể thấy sắc màu lấp lánh của những đồng tiền vàng giữa vết nứt của chiếc bình cổ. Các quan chức cho biết họ không muốn tiếp tục phá hủy các hiện vật để lấy những đồng tiền này ra. 

Kho báu được tìm thấy hôm 5/9 khi các công nhân chuẩn bị phá hủy Nhà hát Cressoni ở Como để xây dựng một khu định cư cao cấp. 

Nhà hát Cressoni ở Como mở cửa vào năm 1870 và đóng cửa vào năm 1997 sau một thời gian được dùng làm nơi chiếu phim.

Theo AFP, dự án tái phát triển khu đất này giờ đã bị tạm hoãn để phục vụ công tác khai quật qui mô hơn.

Các đồng tiền cổ bằng vàng hiện đã được chuyển đến một phòng thí nghiệm để tiến hành nghiên cứu thêm.

Theo New York Post
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm