Tìm được gia đình cho cô gái trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê

Bố mẹ Trang rưng rưng nước mắt nhận ra đứa con tưởng đã mất tích suốt 2 năm qua. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bố mẹ Trang rưng rưng nước mắt nhận ra đứa con tưởng đã mất tích suốt 2 năm qua. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
TPO - Bằng sự nhiệt tâm tìm kiếm và kết nối hiệu quả của Phòng Công tác xã hội của BV Bạch Mai, Hà Nội và cán bộ địa phương, nữ bệnh nhân 22 tuổi đã qua cơn nguy kịch và tìm lại được gia đình tận Bình Phước sau 2 năm thất lạc…

Hôn mê khi đang đi xe bus, không có giấy tờ tùy thân trong người

Ngày 19/10/2019, khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân nữ 22 tuổi, trong tình trạng rất nặng hôn mê thở máy được chuyển từ BVĐK Hà Đông, không giấy tờ tùy thân, không có người thân với chẩn đoán: Phù phổi cấp, suy thận. Kiểm kê tài sản chỉ có một chiếc túi màu xám trong đó vỏn vẹn 37.000 đồng. Theo lời kể của cán bộ y tế BVĐK Hà Đông , nữ bệnh nhân này được đưa vào viện cấp cứu do lên cơn khó thở khi đang đi xe bus. Nhân viên cấp cứu chỉ kịp hỏi và biết được bệnh nhân tên là Bùi Thị Trang sinh năm 1997 ở Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước, sau đó BN đi vào hôn mê nên không khai thác được thêm thông tin gì. Tuy nhiên, do diễn biến của bệnh nhân nặng thêm, nên BVĐK Hà Đông đã vội chuyển bệnh nhân lên khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai. Tại Khoa Cấp cứu, nhân viên y tế đã chăm sóc nỗ lực hết sức để cứu bệnh nhân và một mặt cũng để hy vọng tìm kiếm thêm những thông tin và tìm người thân cho bệnh nhân Trang.
Tìm được gia đình cho cô gái trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê ảnh 1 Bệnh nhân Trang nằm hôn mê tại Bệnh viện Bạch Mai suốt hai năm, không có gia đình, người thân
“Kích hoạt” khẩn cấp, thiết lập kênh thông tin tìm kiếm người thân cho bệnh nhân từ Hà Nội vào Bình Phước BSCKII Phạm Thị Bích Mận- Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với chức trách và nhiệm vụ của mình, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Công tác xã hội đã lập tức thiết lập và “kích hoạt” một kênh thông tin tìm hướng hỗ trợ tìm người nhà và kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ bệnh nhân. "Chúng tôi vào mạng tra địa chỉ số điện thoại của cán bộ thị xã Đồng Xoài, thật may mắn, số điện thoại 0911920xxx đã reo, đó là của chị Bùi Thị Minh Thúy - Phó chủ tịch UNND thị xã Đồng Xoài. Chị Thuý bảo chúng tôi gửi thêm thông tin và hình ảnh bệnh nhân Trang , chị sẽ báo mọi người đi tìm giúp, dù lúc đó mới là 8 giờ sáng ngày 22/10/2019 và chị còn đang họp...”- Chị Nguyễn Thị Hạ, tổ trưởng tổ Trợ giúp người bệnh- Phòng Công tác xã hội kể lại. Và đến 10 giờ sáng cùng ngày, chị Thuý đã báo tin vui: đã tìm ra được gia đình bệnh nhân Trang rồi”. “Lúc đó, tôi nghe máy mà vui quá – không tin và tai mình nữa”- chị Hạ kể Từ Bình Phước, chị Thuý cho hay, qua việc tra cứu thông tin, địa chỉ những người có dòng họ Bùi và tìm trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, chị đã tìm được nhà Trang. Khi chị Thúy cùng một số anh chị của đơn vị liên quan đến nhà Trang, trong nhà chỉ thấy một người đàn ông tóc đã điểm bạc, tai thì điếc, phải khó khăn lắm chị mới nói được câu chuyện với bác. Qua câu chuyện bác cho biết tên là Bùi Văn Kính năm nay đã 66 tuổi và là bố của Trang. “Nhìn thấy ảnh Trang dù với rất nhiều dây dợ, ống, máy thở đang được cấp cứu trong bệnh viện nhưng bác Kính vẫn nhận ra ngay con gái mình. Run run xúc động và vui mừng, bác Kính vừa nói vừa lau nước mắt vừa khóc nói: “ôi con ơi hơn 2 năm nay bố mẹ đã đi tìm con nhưng không thấy con đâu” . Rồi bác Kính cho biết "gia đình tôi cứ nghĩ Trang đã vượt biên hoặc bị bán đi đâu rồi, không nghĩ nó ra Hà Nội. Vợ chồng tôi muốn ra ngay Hà Nội để đón con về - dù nó có đang bệnh nặng, cứ về đây, có chết cũng chết trong vòng tay bố mẹ! Đã hơn 2 năm chúng tôi không thấy con ”- Chị Thuý kể lại qua điện thoại.
Tìm được gia đình cho cô gái trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê ảnh 2 Bố bệnh nhân Trang nhận lại 37.000 đồng là tài sản của con gái trước khi hôn mê
Chị Thuý kể thêm, niềm vui mừng của vợ chồng bác Kính vừa lóe lên thì 2 dòng nước mắt tuôn theo với nỗi buồn trĩu nặng vì từ Bình Phước ra Hà Nội quá xa xôi, trong khi gia đình bác quá nghèo, có 4 người con (Trang là con gái út trong nhà), vợ chồng bác chỉ làm nghề bán vé số mỗi ngày thu được 100.000 – 150.000 đồng, giờ lấy đâu tiền để ra Hà Nội chăm sóc và đón con về. “Nghe bác nói xong, nhiều người cũng khóc theo, ai cũng thương cho hoàn cảnh gia đình bác. Ngay lập tức các anh chị cán bộ tại thị xã Đồng Xoài đã đi vận động các nhà hảo tâm, cũng may vừa đủ 16 triệu đồng để thuê một chuyến xe”- chị Thuý chia sẻ. Lá lành đùm lá rách...  23 giờ đêm ngày 23/10/19, xe cấp cứu mang biển số Bình Phước đã đỗ trước cửa khoa Cấp cứu- Bệnh viện Bạch Mai, mang theo một cán bộ y tế và bố mẹ của Trang từ Bình Phước “Những giọt nước mất lăn trên gò má hòa lẫn cả niềm vui từ bố mẹ Trang sau hơn 2 năm con gái lưu lạc. Bác Hảo (Mẹ Trang) vừa nói vừa khóc: “Con ơi mẹ đây, đúng con rồi…. Bố mẹ đến đón con về bệnh viện gần nhà để tiện chăm sóc cho con, bố mẹ không muốn mất con một lần nữa”. Đây là một đêm trực thật khó quên đối với tôi”- Chị Hằng (điều dưỡng khoa Cấp cứu) kể lại. Số tiền 37.000 đồng và tư trang của bệnh nhân Trang đã được chị Hằng giao lại cho bác Kính, mọi thủ tục hỗ trợ nhanh chóng thuận lợi để Trang sớm được về đoàn tụ với gia đình. Chi phí điều trị của Trang tại khoa Cấp cứu hết 33.700.000 đồng, do gia đình không có khả năng đóng, nên Phòng Công tác xã hội và Khoa đã xin ý kiến Bệnh viện hỗ trợ toàn bộ. "Thay mặt gia đình, tôi xin chân thành cảm ơn các y bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tận tình cứu, chăm sóc con tôi. Tôi cũng cảm ơn các anh chị em của Phòng Công tác xã hội đã kết nối, tìm được và thông tin cho chúng tôi tìm lại được con. Và tôi xin cảm ơn Bệnh viện Bạch Mai đã miễn toàn bộ viện phí cho con tôi”- Bác Kính vừa nói vừa xúc động lau nước mắt, những giọt nước mắt kiệt cạn của người cha già. Nhìn hoàn cảnh của gia đình Trang thiếu thốn mọi thứ, người nhà bệnh nhân của các giường bệnh bên cạnh, không ai bảo ai đã cùng nhau chia sẻ, người cho bỉm, người cho sữa, cho đồ dùng để Trang đi tiếp một chặng đường dài về đến quê hương Bình Phước.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Việt Nam diễn biến hết sức nghiêm trọng

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Việt Nam diễn biến hết sức nghiêm trọng

TPO - Chiều ngày 11/5, tại Hội nghị trực tuyến về chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng. Hội nghị kết nối với 700 điểm cầu trên 63 tỉnh thành trên cả nước.
Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Bệnh viện K là thành trì thứ 2 trong hệ thống bệnh viện tuyến trung ương phải phong tỏa để phòng chống đại dịch COVID-19. Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi ba cơ sở của Bệnh viện này thực hiện lệnh ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’, hơn 4000 người gồm bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đã cùng nhau sống, điều trị bệnh và chiến đấu với kẻ thù vô hình mang tên SARS-CoV-2.