Tiffany – đèn của giới thượng lưu

Tiffany – đèn của giới thượng lưu
TPO - Không chỉ đơn giản là một loại đèn kính màu nổi tiếng bậc nhất thế giới, Tiffany là thương hiệu độc nhất vô nhị vì đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật bất hủ bằng màu sắc nằm trong kính.

Hơn 150 năm trước đây, Charles Lewis Tiffany, đã sáng tạo ra những chiếc đèn chinh phục được sự tin tưởng của giới quý tộc tại Hoa Kỳ cũng như Châu Âu. Theo thời gian, Tiffany & Co., đã trở thành nhà kim hoàn cho hầu hết các giòng dõi vua chúa ở khắp Âu Châu, kể cả nữ hoàng Anh Victoria.

Là một họa sĩ, Tiffany thường yêu cầu rất cao trong việc tạo ra những loại kính có màu sắc đặc biệt để làm tranh kính và đèn. Để có được những miếng kính màu rực rỡ trên các tác phẩm tranh kính và chao đèn, ông đã cùng các nhóm kỹ sư miệt mài nhiều năm tháng, đầu tư thời gian và hầu hết tiền của suốt cả cuộc đời, để tìm kiếm, thử nghiệm và tạo ra những công thức và công nghệ làm ra loại kính màu mà ngày nay người ta vẫn quen gọi là kính màu Tiffany.

Tiffany – đèn của giới thượng lưu ảnh 1 
Tiffany – đèn của giới thượng lưu ảnh 2
 Tiffany – đèn của giới thượng lưu ảnh 3

Đèn kính màu Tiffany từ lâu đã được coi là một thú chơi nghệ thuật quý tộc dành cho tầng lớp thượng lưu.

Tiffany – đèn của giới thượng lưu ảnh 4
 Tiffany – đèn của giới thượng lưu ảnh 5
 Tiffany – đèn của giới thượng lưu ảnh 6

Mỗi chiếc đèn là một tác phẩm nghệ thuật thực sự, một cuộc chơi của màu sắc và bố cục, là kết quả của sự tỉ mỉ của các nghệ nhân. Sở dĩ đèn kính màu Tiffany rất đắt vì nó rất khó làm và đều được ghép thủ công hoàn toàn. Giá của những chiếc đèn này thường được tính bằng đơn vị triệu USD.

Tiffany – đèn của giới thượng lưu ảnh 7 
Tiffany – đèn của giới thượng lưu ảnh 8
 Tiffany – đèn của giới thượng lưu ảnh 9

Điều kỳ lạ là đèn kính màu Tiffany thoáng nhìn khá màu mè nhưng không hề cho người ta cảm giác chói mắt mà ngược lại, vô cùng lắng đọng, sinh động và ấm cúng.

Tiffany – đèn của giới thượng lưu ảnh 10
 Tiffany – đèn của giới thượng lưu ảnh 11

Màu và sắc của kính Tiffany rất kỳ ảo, cho những hiệu ứng mà nhiều khi ngọc và đá quý không thể có được. Chính vì sự huyền ảo này mà đèn kính màu Tiffany luôn được xếp vào hàng những dòng đèn đắt giá và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Vân Ngọc

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm