Tiểu thương chợ Đông Kinh mở bạt bán hàng sau 1 tuần phản đối tăng giá thuê quầy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi được đối thoại với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn có kết quả, sáng nay (4/10), gần 300 tiểu thương chợ Đông Kinh, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn đồng loạt mở cửa hàng, kinh doanh trở lại sau hơn một tuần kiến nghị vì không đồng tình với việc tăng giá thuê quầy của Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn.

Ghi nhận của PV Tiền Phong, bà con tiểu thương chợ Đông Kinh náo nức cùng nhau mở bạt, quét dọn, lau chùi hàng hóa. Khách mua hàng cũng đã đến thăm quan, mua bán.

Bà Thọ (73 tuổi), kinh doanh mặt hàng tạp hóa quầy số 152-153 tại tầng 1 chợ Đông Kinh cho biết: “Sau khi được gặp Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, đại diện lãnh đạo Sở, ban ngành chức năng địa phương, ý kiến của bà con được lắng nghe, chia sẻ và được giải quyết thấu tình đạt lý nên chúng tôi rất phấn khởi, thống nhất mở hàng kinh doanh trở lại. Hy vọng, mọi sự sẽ tốt đẹp vì có sự đồng thuận, hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân”.

Tiểu thương chợ Đông Kinh mở bạt bán hàng sau 1 tuần phản đối tăng giá thuê quầy ảnh 1

Các tiểu thương chợ Đông Kinh đã mở cửa hàng kinh doanh trở lại từ sáng 4/10 (Ảnh: Duy Chiến).

Tiểu thương chợ Đông Kinh mở bạt bán hàng sau 1 tuần phản đối tăng giá thuê quầy ảnh 2

Khách hàng đã đến thăm quan, mua bán khá tấp nập (Ảnh: Duy Chiến).

Tiểu thương chợ Đông Kinh mở bạt bán hàng sau 1 tuần phản đối tăng giá thuê quầy ảnh 3
Tiểu thương chợ Đông Kinh vui vẻ lau dọn hàng hóa, sẵn sàng phục vụ khách (Ảnh: Duy Chiến).

Trước đó, từ sáng 26/9, hàng trăm hộ kinh doanh chợ Đông Kinh đồng loạt đóng cửa, ngừng hoạt động kinh doanh nhằm phản đối việc tăng mức giá cho thuê mặt bằng do phía Công ty Cổ phần chợ thông báo.

Chiều cùng ngày, công ty này đã tổ chức cuộc họp với đại diện hộ kinh doanh để xem xét, bàn thảo, giải quyết. Tuy nhiên, cuộc họp chưa tạo được sự đồng thuận nên bà con tiếp tục bãi chợ; đồng thời cử người tập trung đến trước cổng trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn đưa đơn kiến nghị.

Tiểu thương chợ Đông Kinh mở bạt bán hàng sau 1 tuần phản đối tăng giá thuê quầy ảnh 4

Không đồng tình với việc tăng giá quầy, tiểu thương chợ Đông Kinh đồng loạt nghỉ bán hàng từ ngày 26/9-3/10 (Ảnh: Duy Chiến).

Tiểu thương chợ Đông Kinh mở bạt bán hàng sau 1 tuần phản đối tăng giá thuê quầy ảnh 5

Gần 300 hộ kinh doanh phủ bạt, không bán hàng (Ảnh: Duy Chiến).

Chiều 3/10, bà Đoàn Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - chủ trì cùng đại diện Sở, ngành chức năng tổ chức đối thoại với các tiểu thương chợ Đông Kinh.

Tại đây, đại diện các hộ kinh doanh nêu ý kiến tập trung vào các nhóm nội dung liên quan như: việc thoái phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các tiểu thương tại chợ; tại những diện tích dành cho khu vực thoát hiểm trong chợ đã bị Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn chuyển thành quầy để cho tiểu thương thuê, ảnh hưởng đến công tác phòng cháy chữa cháy; các vị trí quầy tại tầng 2 và tầng 3 phải thuê với giá cao; Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn yêu cầu tiểu thương phải đóng lãi vì chậm ký hợp đồng theo định kỳ…

Tiểu thương chợ Đông Kinh mở bạt bán hàng sau 1 tuần phản đối tăng giá thuê quầy ảnh 6

Bà Đoàn Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (giữa) - chủ trì cùng các ngành đối thoại với các hộ kinh doanh (Ảnh: TL).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chia sẻ những khó khăn với các tiểu thương trong thời gian qua và đề nghị Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn giữ nguyên giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ Đông Kinh trong vòng một năm (từ nay đến hết 30/9/2023).

Bà Hà yêu cầu tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, hoàn thiện phương án giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ đảm bảo phù hợp theo khu vực, ngành hàng, mức giá, tỷ lệ tăng thêm, lấy ý kiến sâu rộng trong các tiểu thương theo đúng quy trình, quy định để tạo đồng thuận cao nhất trong thực hiện. Những nội dung chưa trả lời các tiểu thương tại hội nghị đối thoại này phải trả lời bằng văn bản trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau khi hội nghị đối thoại kết thúc, tiểu thương kinh doanh tại chợ Đông Kinh đã đồng thuận quay trở lại kinh doanh ngay trong sáng 4/10.

MỚI - NÓNG