Tiết lộ động trời về Tổng thống Ai Cập bị lật đổ

Tiết lộ động trời về Tổng thống Ai Cập bị lật đổ
Tổng thống bị lật đổ Mohamed Mursi đang phải đối mặt với những cáo buộc tiết lộ thông tin ra bên ngoài, kích động bạo lực và truyền bá bạo loạn.

Tiết lộ động trời về Tổng thống Ai Cập bị lật đổ

> Tổng thống Ai Cập quyết không từ chức

> Ai Cập: Quân đội ra 'tối hậu thư', Tổng thống phớt lờ 

Tổng thống bị lật đổ Mohamed Mursi đang phải đối mặt với những cáo buộc tiết lộ thông tin ra bên ngoài, kích động bạo lực và truyền bá bạo loạn.

Tổng thống Ai Cập bị truất quyền Mohamed Mursi
Tổng thống Ai Cập bị truất quyền Mohamed Mursi.
 

Báo Kim Tự Tháp, một trong những tờ báo chính thống hàng đầu của Ai Cập, đưa tin Trưởng công tố Ai Cập Hisham Barakat vừa ra lệnh tạm giữ 15 ngày đối với Tổng thống bị truất quyền Mohamed Mursi, để điều tra về một loạt cáo buộc, trong đó có cáo buộc thông tin ra bên ngoài, kích động bạo lực và truyền bá bạo loạn.

Theo tờ báo, lệnh tạm giữ được Trưởng công tố Barakat đưa ra một ngày sau khi đã nghe toàn bộ 4 cuộc điện thoại mà ông Mursi gọi đi từ Phủ Tổng thống ngay trước khi quân đội tuyên bố đình chỉ Hiến pháp và quyết định bầu Tổng thống trước thời hạn tối 3/7 vừa qua.

Các cuộc điện thoại mà ông Morsi đã thực hiện và được ghi âm theo yêu cầu của cơ quan Công tố Ai Cập bao gồm: một cuộc gọi cho Chính quyền Mỹ; một cuộc gọi cho người đứng đầu Tổ chức “Anh em Hồi giáo” Tổng hướng đạo Mohamed Badea; một cuộc gọi cho con trai ông Mursi là Amed đang có mặt tại Thổ Nhỹ Kỳ và một cuộc gọi cho Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine.

Về chi tiết, trong cuộc gọi kéo dài khoảng 30 phút với Chính quyền Mỹ, ông Mursi đã yêu cầu Mỹ can thiệp quân sự để bảo vệ bộ máy cầm quyền tại Ai Cập. Còn trong cuộc gọi cho người đứng đầu Tổ chức “Anh em Hồi giáo”, ông Mursi đã yêu cầu ông Badea ban hành các chỉ thị về truyền bá bạo lực và bạo loạn trong xã hội Ai Cập.

Với cuộc gọi cho Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Morsi yêu cầu tổ chức vũ trang Palestine này ủng hộ các hành động bạo lực ở bán đảo Sinai, phần lãnh thổ tiếp giáp với Dải Gaza mà Hamas đang kiểm soát.

Tờ báo cho biết, Tướng El Sissi đã bước vào phòng của ông Morsi ngay khi ông này vừa kết thúc cuộc gọi cho Chính quyền Mỹ với thông báo rằng, tất cả các cuộc gọi của ông Morsi đã bị ghi âm theo yêu cầu của cơ quan công tố. Kể từ thời điểm đó, ông Mursi bắt đầu bị quản thúc và bị tịch thu điện thoại.

Cũng theo thông tin do báo Kim Tự Tháp công bố, Đại sứ Mỹ tại Ai Cập, bà Anne Patterson và ông Khairat El Shater, Phó Tổng hướng đạo của Tổ chức “Anh em Hồi giáo”, đã có một cuộc gặp riêng tại thành phố Nasr City để bàn cách đưa ông Mursi tới nhà thờ Rebaa Eladawiya ở Nasr City để điều hành đất nước.

Mục đích của việc làm trên là tạo ra tình huống Ai Cập cùng lúc có 2 tổng thống cùng điều hành đất nước, gây ra sự hỗn loạn về các văn bản pháp lý, song song với tình trạng biểu tình và bạo lực gia tăng, nhằm thúc đẩy sự can thiệp nhanh chóng từ bên ngoài vào Ai Cập.

Báo Kim Tự Tháp khẳng định, tất cả các động thái và kế hoạch của Tổ chức “Anh em Hồi giáo” đều được giám sát chặt chẽ. Nhờ sự giám sát chặt chẽ này, các lực lượng an ninh Ai Cập đã phát hiện ra các vị trí cất giấu và các tuyến đường vận chuyển vũ khí chuẩn bị cho các kế hoạch trên.

Các lực lượng an ninh đã thu giữ một lượng vũ khí lớn tới mức "có thể phá hủy toàn bộ một thành phố", cùng nhiều thiết bị công nghệ hiện đại và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan tại bán đảo Sinai, thủ đô Cairo, thành phố Alexandria và thành phố Mersa Matrouh.

Theo tờ báo, trong ít ngày tới, danh mục các cáo buộc nhằm vào ông Mursi, các cộng sự của ông Mursi cùng lãnh đạo Tổ chức “Anh em Hồi giáo” và đảng Tự do và Công lý, sẽ được công bố.

Ngoài ra, nhà chức trách Ai Cập cũng đã chuẩn bị một kế hoạch đặc biệt để đối phó với các cuộc biểu tình phản kháng của “Anh em Hồi giáo”. Theo đó, kết thúc tháng Ramadan, nhà chức trách Ai Cập sẽ tiến hành các "biện pháp mới" để xử lý dứt điểm các cuộc biểu tình và các hành động phong tỏa đường giao thông.

Báo Kim Tự Tháo khẳng định, ngay sau khi nội dung các cuộc điện thoại được ghi âm của ông Mursi được công bố, một số bên có y định làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Ai Cập, đã lập tức rút lại ý định này.

Theo VOV

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.