'Tiếng chuông ngân trong gió' tưởng niệm nạn nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
'Tiếng chuông ngân trong gió' tưởng niệm nạn nhân COVID-19
TPO - Nhạc sỹ trẻ Nguyễn Bá Hùng từ TPHCM đã viết ca khúc “Tiếng chuông ngân trong gió” để gửi tặng vong linh đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong do COVID-19 cũng như động viên tinh thần cho những người đang sống.

Nhạc sỹ Nguyễn Bá Hùng cho biết trong đợt dịch do COVID-19 gây ra lần thứ 4 vừa qua, anh ở Sài Gòn. Và trong những ngày giãn cách, anh đã chứng kiến nhiều hình ảnh đau thương của những người bạn, người quen có người thân bị nhiễm SARS-CoV-2 cũng như nhiều người đã phải ra đi vì dịch bệnh thế kỷ này.

Là nghệ sỹ, cảm xúc trước những hình ảnh đau thương mất mát cũng như sự hy sinh của những người chiến sỹ nơi tuyến đầu, Nguyễn Bá Hùng đã sáng tác một số ca khúc về đại dịch thế kỷ. Trong đó, ca khúc “Tiếng chuông ngân trong gió” được Nguyễn Bá Hùng sáng tác trong ngày 16/11, trước lễ tưởng niệm các đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong do COVID-19 vài ngày.

'Tiếng chuông ngân trong gió' tưởng niệm nạn nhân COVID-19 ảnh 1

Nhạc sỹ Nguyễn Bá Hùng

Nguyễn Bá Hùng kể: “Từ tiếng chuông chùa vang vọng như đánh thức, như nhắc nhở những người đang sống luôn nhớ tới những linh hồn đã mất, tôi đã chọn chủ đề này để đưa lên một thông điệp là hãy nhớ về những người đã khuất thông qua những hành động tích cực, ý nghĩa như hãy làm tốt hơn các công việc của mình, hãy cùng nhau gánh vác trách nhiệm mà những người đã khuất còn dang dở”.

Chỉ trong ngày 16/11, Nguyễn Bá Hùng đã sáng tác xong ca khúc Tiếng chuông vang trong gió với giai điệu đầy xúc cảm cùng lời hát tự sự như nhắc nhở bản thân mỗi người: “Nghe hương bay trong gió thơm - Thương ai qua bên kia trời - Lời chưa nói với người ở lại - Lời gửi gắm biết ngỏ cùng ai - Xin dâng đây nén tâm hương - Cho âm dương giao hòa - Lời chưa nói, xin nhắn gửi - Người còn sống sống thay người nằm lại - Để hương theo làn gió - Nhẹ bay vào hư vô - Bên kia trời mong hồn nhẹ tênh - Quẳng gánh âu lo - À ơi theo lời hát - Nhịp chuông ngân giao hòa - Lời muốn nói lời tâm tình - Hòa trong gió xin người nhắn gửi - Nhường cơm, sẻ áo - Chở che nhau người Việt Nam - Những tâm hồn bé thơ ở lại - Sẽ vươn chồi dưới nắng ban mai - À ơi theo lời hát - Nhịp chuông ngân giao hòa - Lời muốn nói lời tâm tình - Hòa trong gió xin người nhắn gửi"

Nghe ca khúc "Tiếng chuông ngân trong gió" (Nguồn YouTube)

Cũng trong ngày 16/11, ca khúc đã được Nguyễn Bá Hùng cùng một số bạn bè đồng nghiệp như nhạc sĩ Hồng Phúc (piano), Trần Thiên Lâm (sáo) tham gia hoà âm phối khí. Giọng ca thể hiện Tiếng chuông vang trong gió là ca sỹ Đức Nhân - Thủ khoa Nhạc Viện TPHCM.

Nguyễn Bá Hùng cho biết: “Phần clip tôi đã có từ trước, đó là những hình ảnh với vầng trăng, những vì sao cùng ngọn nến cháy lung linh trong bóng đêm như đang có sự hiện diện của những linh hồn. Và trong bóng đêm đó, giọng ca cùng tiếng sáo, tiếng đàn vang lên như lời tâm sự, trải lòng của mỗi người”.

'Tiếng chuông ngân trong gió' tưởng niệm nạn nhân COVID-19 ảnh 2

Nguyễn Bá Hùng sinh năm 1987 tại Hà Tĩnh. Anh tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm âm nhạc tại Bình Phước năm 2009 và sau đó tốt nghiệp đại học Quản lý âm nhạc năm 2013. Nguyễn Bá Hùng tham gia giảng dạy âm nhạc tại một số trường văn hoá nghệ thuật và tham gia biên tập âm nhạc tại một số địa điểm ca nhạc tại TPHCM.

Từ năm 2018, Nguyễn Bá Hùng bắt đầu tham gia sáng tác ca khúc và đã có một số ca khúc gây chú ý như: Dạo này anh thế nào (Tuyết Mai thể hiện), Lời mẹ cho con (Hồ Quang Hiếu thể hiện), Những ngôi sao đỏ (Đào Mác thể hiện)...

Trong mùa dịch vừa qua, Nguyễn Bá Hùng cũng có một số ca khúc về đại dịch như Thương nhớ Sài Gòn, Tôi có vài cuộc hẹn, chia nhau một chút ngọt bùi…..

MỚI - NÓNG