‘Tiên nữ đồng quê’ khơi lại cuộc chiến kim chi Trung – Hàn

Lý Tử Thất gây tranh cãi với video muối kim chi. (Ảnh: YouTube)
Lý Tử Thất gây tranh cãi với video muối kim chi. (Ảnh: YouTube)
TPO - Lý Tử Thất, một blogger nổi tiếng với những thước phim về cuộc sống ở thôn quê Trung Quốc, vừa khơi lại cuộc chiến văn hoá giữa Trung Quốc và Hàn Quốc về món kim chi. 

Ngôi sao trên mạng được ví như “tiên nữ đồng quê” đã gây ra một trận bão trên mạng xã hội sau khi đăng một video hôm 9/1 về việc muối rau và dùng hai hashtag #ChineseCuisine và  #ChineseFood.

Đoạn phim dài 19 phút gây phản ứng dữ dội trên mạng. Một số người chỉ trích cô ăn cắp văn hoá Hàn Quốc khi nói rằng kimchi là món ăn Trung Quốc, khiến cuộc chiến văn hoá từ lâu giữa hai nước bị khơi lại một lần nữa. 

Một số người xem nói rằng video của Lý là sự sỉ nhục đối với văn hoá Hàn Quốc và đòi Lý gỡ bỏ nó. 

“Cô có tủ lạnh chuyên để kim chi trong nhà không? Tôi có một cái trong ngôi nhà Hàn Quốc của mình”, một người bình luận bằng tiếng Hàn Quốc. 

“Món đó từ Hàn Quốc. Cô ta nên xoá video”, một người khác bình luận. 

Ngôi sao 30 tuổi trên internet, người có 14 triệu người theo dõi trên YouTube và tổng số 58 triệu người theo dõi trên các mạng xã hội, nổi tiếng từ 3 năm trước, khi cô bắt đầu đăng những video với khung cảnh mơ mộng để giúp người xem hiểu về văn hoá Trung Quốc truyền thống thông qua ẩm thực. 

Trong video có tiêu đề “Cuộc đời của một của cải trắng”, Lý cho người xem thấy các bước từ nhổ rau rồi ngâm cùng rau cải, củ cải và xúc xích bằng loại nước sốt nhiều ớt, sau đó dùng rau đã muối chua để nấu canh. 

‘Tiên nữ đồng quê’ khơi lại cuộc chiến kim chi Trung – Hàn ảnh 1 Lý bị chỉ trích vì muối cải giống cách làm kim chi của Hàn Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Đây không phải lần đầu tiên cư dân mạng Trung Quốc và Hàn Quốc chỉ trích nhau vì kim chi. 

Bắc Kinh gần đây được Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) cấp chứng nhân cho pao cai, món ăn được làm nhiều ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc. Thời báo Hoàn cầu thậm chí còn nói rằng việc này là “sự chứng nhận quốc tế cho ngành công nghiệp kim chi mà Trung Quốc đi đầu”. 

ISO bác bỏ khẳng định đó, nói rằng họ chỉ cấp chứng nhận cho pai cai chứ không phải kim chi. 

Những người chỉ trích nói rằng cách muối của Lý rất giống cách làm kim chi. “Thật vô nghĩa, đúng là một kẻ cắp văn hoá!” một cư dân mạng Hàn Quốc viết trên trang Naver.com, một diễn đàn trực tuyến đông người tham gia. 

Trong khi đó, nhiều người Trung Quốc lên tiếng bênh vực Lý, dẫn lại các tài liệu lịch sử để khẳng định người Trung Quốc đã muối rau từ hàng ngàn năm trước. 

Xung đột văn hoá giữa Trung Quốc và Hàn Quốc không chỉ dừng lại ở lĩnh vực ẩm thực, mà còn về nguồn gốc nhiều loại trang phục, cáchc hâm cứu và cả các ngày lễ truyền thống. 

MỚI - NÓNG