Thực phẩm giúp ngừa bệnh hiệu quả

TPO - 9 loại thực phẩm dưới đây các bà nội trợ nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày giúp bảo vệ sức khỏe cho cả nhà và đặc biệt giúp chị em luôn tươi trẻ và phòng ngừa các bệnh ở phụ nữ nhé.
Sữa chua - Ảnh minh họa

Sữa chua

Số lượng: 1 hộp mỗi ngày

Sữa chua giàu canxi và protein lại ít chất béo là thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ mọi lứa tuổi. Bởi nó là một nguồn canxituyệt vời giúp chống loãng xương. Kết quả nghiên cứu mới cho thấy ăn sữa chua thường xuyên có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú, giảm hội chứng kích thích ruộtvà rối loạn tiêu hóa, chống viêm –những bệnh vốnthường gặp ở phụ nữ. Ngoài ra, nó còn làm giảm nguy cơ viêm loét dạ dày và nhiễm trùng âm đạo quá phát.

Số lượng: 2-3 lần mỗi tuần

Cá rất giàu axít béo Omega-3. Ăn cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu giúp làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông có thể xảy ra khi dùng thuốc tránh thai. Mỡ cá có tác dụng chống lại các bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp, trầm cảm, đau khớp, viêm khớp dạng thấp và làm tăng khả năng sinh sản và thậm chí ngừa bệnh Alzheimer.

Đậu

Số lượng: 3-4 lần mỗi tuần

Các loại hạtđậu ít chất béo và cholesterol là nguồn protein và chất xơ tuyệt vời nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày. Vì đậu có khả năng chống lại các bệnh tim mạch và ung thư vú, ngoài ra nó còn là thực phẩm lý tưởng cho những phụ nữ từng bị ung thư vú có nguy cơ bị ung thư đại tràng. Đậu là nguồn proteintuyệt vời từ thực vật hỗ trợ phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh mà không phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật.

Sô-cô-la đen

Số lượng: ¼ thanhmỗi ngày

Sô-cô-la đen được cho là giàu chất chống ôxy hóa giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch. Thực phẩm này chứa nhiều magiê, mangan, phốt pho kẽm vàđồng, đây là những dưỡng chất quan trọng giúp duy trì hệ xương chắc khỏe. Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy sô-cô-la đen làm giảm huyết áp, cải thiện trí nhớ và dưỡng ẩm tốt cho làn da trong điều kiện thời tiết khô lạnh.

Quả đu đủ

Số lượng: 2 miếng mỗi ngày

Đu đủ giàu nguồn kali và vitamin C có thể bù đắp đủlượng natri cho cơ thể ngăn ngừa cao huyết áp. Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ có nguy cơ mắc sỏi mật hơn cao so với nam giới, nhưng khi ăn đu đủ thường xuyên với lượng vừa phải nguy cơ mắc sỏi mật giảm hẳn, hơn nữa đu đủ còn có tác dụng chống viêm túi mật.Song cần lưu ý phụ nữ mang thai nên tránh ăn đu đủ vì nó có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Cà chua

Số lượng: 1 quả cà chua mỗi ngày

Cà chua chứa chất lycopencó khả năng chống ôxy hóa mạnh giúp làm giảm nguy cơ gây ung thư vú. Cà chua còn được biết đến có tác dụng bảo vệ da và mắt khỏi các tia cực tím UV có hại đến sức khỏe. Ngoài ra, nó giúp phụ nữ luôn tươi trẻ, rạng rỡ và sở hữu một thân mình mảnh mai.

Ngũ cốc nguyên hạt

Số lượng: Một chénmỗi ngày

Ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn duy trì huyết áp ổn định và làm chậm quá trình trao đổi chất. Ăn ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, bánh mì nâu, gạo lứt và yến mạch sẽ bổ sung thêm lượng chất xơ không nhỏ vào cơ thểgiúp bạn luôn có cảm giác no cả ngàyvà tràn đầy năng lượng.


Các loại quả mọng

Số lượng: Khoảng 2-3 lần mỗi tuần

Giống như rượu, hoa quả giúp bảo vệ cơ thể với các dưỡngchất thocyanins có khả năng chống ung thư mạnh, đóng một vai trò trong việc hồi phục các tế bào. Quả mọng giàu vitamin C và axít folicrất cần cho phụ nữ trong thai kỳ,các chất chống ôxy hóa mạnh không chỉ bảo vệ sức khỏe con tim mà còn có tác dụng chống lão hóa cho da.

Rau bina

Số lượng: 3-4 lần mỗi tuần

Rau bina được biết đến là một nguồn folatetốt nhất giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh đối với phụ nữ trong thai kỳ, ngừa cácbệnh tim mạch, ung thư đại tràng và bệnh mất trí nhớ khi già. Rau bina cũng giúp trẻ hóa làn da, bảo vệ làn da khỏi bị cháy nắng và làm chậm sự hình thành nếp nhăn, giúplàn da sáng mịn không tuổi tác.