Các quan chức y tế New Zealand cho rằng đợt bùng phát mới có thể liên quan đến những mặt hàng đông lạnh này vì một trong những bệnh nhân bị nhiễm bệnh làm việc tại một cửa hàng đặt mua những mặt hàng đó từ nước ngoài, theo Reuters.
Các quan chức Trung Quốc đã thông báo tin tức tương tự trong tuần này: Dấu vết của virus được tìm thấy trên các gói tôm và cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador và Brazil.
Theo NBC News, ủy ban y tế thành phố Thâm Quyến, nơi phát hiện cánh gà nhiễm virus, đã cảnh báo người dân nên “thận trọng khi mua các sản phẩm thịt và thủy sản đông lạnh nhập khẩu trong những ngày gần đây”.
Nhưng các chuyên gia cho rằng cơ hội nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh là rất nhỏ.
Caitlin Howell, chuyên gia hóa học và y sinh tại Đại học Maine, nói với Business Insider: “Có thể, nhưng virus này không ổn định lắm khi ở bên ngoài cơ thể người”.
Bà nói thêm: “Virus bị đông lạnh có thể kéo dài thời gian lây nhiễm, đó là lý do tại sao chúng ta nghĩ rằng các vụ bùng phát tại các nhà máy đóng gói thịt xảy ra rất thường xuyên, nhưng việc lây truyền qua các bề mặt dường như vẫn hiếm - ngay cả khi những bề mặt này bị đóng băng hoặc làm lạnh”.
Ủy ban y tế Thâm Quyến nói cho đến nay, chưa có ai tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm đông lạnh được xét nghiệm dương tính với COVID-19.
Trước đó, các quan chức y tế Trung Quốc đã một số lần phát hiện coronavirus trên các gói hàng đông lạnh. Các gói hải sản đông lạnh này, do một tàu nước ngoài vận chuyển đến Yên Đài, có dấu vết của virus corona, theo NBC News. Chưa rõ nguồn gốc của những kiện hàng này. Coronavirus cũng được tìm thấy trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu ở Đại Liên, Hạ Môn và Bình Hương hồi tháng trước.
Nhưng những phát hiện đó không phải là điều đáng lo ngại, theo Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Tình trạng y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Ông Ryan nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng: “Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hoặc các chuỗi phân phối thực phẩm làm lây truyền virus”.
Theo Rachel Graham, một nhà dịch tễ học tại Đại học Bắc Carolina, đó là bởi vì virus - nếu nó bám đầy trên những gói hàng - khó có thể tồn tại trong thời gian cần thiết để vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác.
Chuyên gia Graham nói với Business Insider: “Ngay cả khi bị đóng băng, trên bề mặt như vậy, bạn sẽ thấy virus bị hút ẩm và khô đi, điều này khiến nó hoàn toàn không thể lây nhiễm”, và “quá trình đông lạnh cũng có thể giết chết nó”.
Theo báo cáo của WHO, Trung Quốc đã kiểm tra vài trăm nghìn kiện hàng và chưa đến 10 mẫu có kết quả dương tính.