Qũy Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng:

Thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng là một tổ chức tài chính Nhà nước, trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, được thành lập năm 2009 theo Quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng. Qũy có chức năng, nhiệm vụ chính là tham mưu và triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và thu chi tiền trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đến nay, sau hơn 10 năm thành lập, Qũy đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong đó nổi bật là tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ảnh 1 Trụ sở của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng

Cụ thể, tổng số tiền dịch vụ môi trường rừng tỉnh Lâm Đồng đã thu được từ 2011- 2019: là 1.754,1 tỷ đồng (bình quân: 195 tỷ đồng/năm). Trong đó, thu từ các nhà máy sản xuất thủy điện chiếm tỷ trọng 94,6%, cơ sở sản xuất và cung ứng nước sạch chiếm 4,6% , các đơn vị kinh doanh du lịch chiếm 0,7% và các cơ sở sản xuất công nghiệp chiếm tỷ trọng không đáng kể. Trong năm 2020, Qũy phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu được từ số tiền dịch vụ môi trường rừng với số tiền 306,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tiền thu từ dịch vụ môi trường rừng, hàng năm tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện chi trả cho hơn 375.000 ha rừng cung ứng, chiếm hơn 70% diện tích có rừng toàn tỉnh với đơn giá chi trả 550.000 đồng - 740.000 đồng/ha/năm; với số hộ hưởng lợi trực tiếp khi tham gia bảo vệ rừng là: 16.200 hộ/năm (trong đó trên 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số). Số tiền bình quân thu được từ bảo vệ rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng của các hộ tham gia là: 14,6 triệu đồng/năm/hộ, chiếm khoảng 14,8% tổng thu nhập của hộ gia đình trong năm.

Thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ảnh 2 Quỹ Lâm Đồng chi trả tiền DVMTR cho chủ rừng là hộ gia đình

Chính sách chi trả DVMTR góp phần tạo lập nên một nguồn lực tài chính mới, mang tính ổn định bền vững để phục vụ công tác bảo vệ và phát triển rừng gắn cải thiện sinh kế và đời sống của các hộ đồng bào dân tộc tại địa phương./.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng

Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng

TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.