Qũy Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng:

Thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng là một tổ chức tài chính Nhà nước, trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, được thành lập năm 2009 theo Quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng. Qũy có chức năng, nhiệm vụ chính là tham mưu và triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và thu chi tiền trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đến nay, sau hơn 10 năm thành lập, Qũy đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong đó nổi bật là tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ảnh 1 Trụ sở của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng

Cụ thể, tổng số tiền dịch vụ môi trường rừng tỉnh Lâm Đồng đã thu được từ 2011- 2019: là 1.754,1 tỷ đồng (bình quân: 195 tỷ đồng/năm). Trong đó, thu từ các nhà máy sản xuất thủy điện chiếm tỷ trọng 94,6%, cơ sở sản xuất và cung ứng nước sạch chiếm 4,6% , các đơn vị kinh doanh du lịch chiếm 0,7% và các cơ sở sản xuất công nghiệp chiếm tỷ trọng không đáng kể. Trong năm 2020, Qũy phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu được từ số tiền dịch vụ môi trường rừng với số tiền 306,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tiền thu từ dịch vụ môi trường rừng, hàng năm tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện chi trả cho hơn 375.000 ha rừng cung ứng, chiếm hơn 70% diện tích có rừng toàn tỉnh với đơn giá chi trả 550.000 đồng - 740.000 đồng/ha/năm; với số hộ hưởng lợi trực tiếp khi tham gia bảo vệ rừng là: 16.200 hộ/năm (trong đó trên 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số). Số tiền bình quân thu được từ bảo vệ rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng của các hộ tham gia là: 14,6 triệu đồng/năm/hộ, chiếm khoảng 14,8% tổng thu nhập của hộ gia đình trong năm.

Thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ảnh 2 Quỹ Lâm Đồng chi trả tiền DVMTR cho chủ rừng là hộ gia đình

Chính sách chi trả DVMTR góp phần tạo lập nên một nguồn lực tài chính mới, mang tính ổn định bền vững để phục vụ công tác bảo vệ và phát triển rừng gắn cải thiện sinh kế và đời sống của các hộ đồng bào dân tộc tại địa phương./.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh

Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh

TPO - Tới nay, bức tranh lợi nhuận quý 1/2021 của các công ty đại chúng phần nào được hé lộ, một phần đã phản ánh vào giá cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép, ngân hàng, chứng khoán báo lợi nhuận “khủng”, tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ năm trước.