Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Malaysia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: Quang Phúc)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: Quang Phúc)
TPO - Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sang thăm chính thức Việt Nam.

Sau lễ đón, hai Thủ tướng có cuộc hội đàm để bàn các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược.

Quan hệ Việt Nam – Malaysia đang phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao. Hai nước ra Tuyên bố chung về khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 8/2015. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Malaysia ảnh 1 Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự. (Ảnh: Quang Phúc)

Hai nước là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của nhau (Malaysia là đối tác thương mại thứ 8 của Việt Nam, ta là đối tác lớn thứ 10 của bạn). Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng trưởng tốt: năm 2017 đạt hơn 10 tỷ USD, năm 2018 đạt 11,5 tỷ USD, tăng 13,2% so với năm 2017. Việt Nam xuất chủ yếu sang Malaysia dầu thô, gạo, cà phê, hải sản; nhập chủ yếu sắt thép, xăng dầu, dầu mỡ động thực vật, chất dẻo nguyên liệu, máy móc thiết bị, máy vi tính và sản phẩm điện tử. 

Về đầu tư, tính đến tháng 4/2019, Malaysia có 586 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt 12,4 tỷ USD, đứng thứ 8/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam (chủ yếu dự án bất động sản và công nghiệp chế biến). Việt Nam có 19 dự án đầu tư sang Malaysia với tổng vốn đầu tư đạt 1,53 tỷ USD, trong đó có 2 dự án trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí với tổng vốn đầu tư 558 triệu USD. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Malaysia ảnh 2 Hai Thủ tướng làm lễ chào cờ. (Ảnh: Quang Phúc)

Hiện có khoảng 29.000 lao động hợp pháp Việt Nam tại Malaysia, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, thủy sản. Tổng số khoảng 65.000 người, sinh sống rải rác tại 13 bang, trong đó phần lớn là người lao động, ngoài ra còn 7.200 cô dâu và 700 sinh viên. 
Petro Việt Nam và Petronas Malaysia có quan hệ hợp tác từ năm 1991 trên tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp dầu khí từ tìm kiếm thăm dò đến chế biến, dịch vụ. Hai bên đang triển khai 10 dự án hợp tác với tổng trữ lượng khoảng 72.000 thùng dầu/ngày.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Malaysia ảnh 3 Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Quang Phúc)

Hợp tác quốc phòng được duy trì thông qua trao đổi đoàn các cấp và giao lưu, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm giữa các quân, binh chủng. Về hải quân, từ năm 2009 (gần đây nhất là tháng 7/2017), Hải quân hai nước đã tiến hành trao đổi dự thảo Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế tuần tra chung và liên lạc đường dây nóng. Hai bên liên tục cử tàu thăm lẫn nhau. 

Về không quân, Quân chủng Phòng không – Không quân đã đón đoàn doanh ngiệp công nghiệp quốc phòng Malaysia sang tìm hiểu khả năng hợp tác về một số lĩnh vực liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng máy bay Su-30, tên lửa và radar không quân. 

Hợp tác an ninh không ngừng đẩy mạnh. Hai bên tăng cường trao đổi thông tin liên quan công tác phòng, chống khủng bố, tội phạm mạng, tội phạm xuyên quốc gia. 

Hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế nhất là ASEAN và Liên hợp quốc. Hai nước đang phối hợp tốt trong thúc đẩy phát triển Cộng đồng ASEAN. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Malaysia ảnh 4 Thủ  tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức cấp cao Việt Nam dự hội đảm. (Ảnh: Quang Phúc)

Ngư dân và tàu cá tiếp tục là vấn đề nổi cộm trong quan hệ hai nước vài năm gần đây. Mặc dù ta đã có nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá Việt Nam đi đánh bắt trái phép ở nước ngoài, nhưng số vụ vi phạm ở địa bàn Malaysia vẫn khá cao (năm 2018, có 35 vụ/58 tàu cá/623 ngư dân bị Malayisa bắt giữ). Trong các cuộc tiếp xúc gần đây giữa lãnh đạo hai nước, hai bên đã thảo luận xem xét xây dựng một thỏa thuận về hợp tác biển và nghề cá, xúc tiến thiết lập đường dây nóng chống đánh bắt cá bất hợp pháp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Malaysia ảnh 5 Thủ tướng Mahathir Mohamad và đoàn đại biểu cấp cao Malaysia dự hội đàm. (Ảnh: Quang Phúc)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.