Thứ trưởng Bộ Y tế: 2 tuần tới là đỉnh dịch, nếu quyết liệt có thể sẽ chặn đứng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh H. Văn
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh H. Văn
TPO - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chiến dịch chống COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam chiều 3/8.

Chiều 3/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Thứ trưởng, tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp, dự kiến đỉnh dịch sẽ rơi vào 2 tuần tới, do vậy phải quyết liệt chống dịch. “Dự kiến đỉnh dịch vào 2 tuần tới. Do đó 2 tuần tới nếu chúng ta làm quyết liệt có thể sẽ chặn đứng được dịch, dịch sẽ đi xuống” – ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế: 2 tuần tới là đỉnh dịch, nếu quyết liệt có thể sẽ chặn đứng ảnh 1 Quân đội hỗ trợ phun hóa chất khử trùng tại Hội An. Ảnh Nguyễn Sơn Thủy

Bên cạnh ngăn chặn chống dịch, mục tiêu phát triển kinh tế. Với tình hình hiện nay thực sự là rất khó khăn.

Sau ca đầu tiên ở Đà Nẵng, Bộ Y tế chỉ đạo liên tục chỉ đạo quyết liệt chống dịch. Mới đây, ngày 30/7, Bộ Y tế đã thành lập 1 bộ phận chống dịch đặc biệt, do ông Sơn làm Trưởng bộ phận này. Trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch COVID-19 ở các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế.

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ,hiện tại địa phương có 34 ca dương tính, 6 ca nghi nhiễm (chưa kể 5 bị xâm nhập từ ngoài vào trong đợt trước). Hầu hết đều có nguồn bệnh từ Bệnh viện Đà Nẵng. Tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp, tỉnh đã chỉ đạo dồn sức tăng tốc, tập trung mọi nguồn lực chống dịch COVID-19, người dân cũng rất đồng lòng trong cuộc chiến này.

Quảng Nam thành lập hơn 50 khu cách ly tập trung; công an thành lập 46 điểm chốt chặn (trong đó 10 điểm cấp tỉnh); không hoang mang nhưng không lơ là trong chống dịch COVID-19.

Đến thời điểm hiện tại, có 6 địa phương đã thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16, 12 địa phương còn lại thực hiện theo chỉ thị 19. Sắp tới, ngành chức năng tiếp tục khoanh vùng, tăng tốc tìm kiếm F1 để cách ly kịp thời

Quảng Nam kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ năng lực xét nghiệm COVID-19 cho địa phương. Hiện nay 1 máy xét nghiệm tối đa 1.500 mẫu/ ngày; hỗ trợ thêm nhiều máy xét nghiệm Retime RCR để tăng tốc đẩy nhanh việc xét nghiệm; hỗ trợ sinh phẩm; chuyên gia hàng đầu hỗ trợ điều trị;

Ngoài ra, địa phương này cũng đề xuất trung ương hỗ trợ các đội phun hóa chất tự động diện rộng đối với những địa phương đã được phong tỏa vì có nguy cơ lây nhiễm cao; hỗ trợ trang thiết bị phòng hộ; máy móc phục vụ điều trị (máy ECMO; máy thở)...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.
PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
TPHCM phong tỏa 3 khu phố với gần 56.000 người từ 0 giờ đêm nay

TPHCM phong tỏa 3 khu phố với gần 56.000 người từ 0 giờ đêm nay

TPO - Trên địa bàn khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc, quận Bình Tân xuất hiện 127 ca bệnh, ngoài ra có 26 ca liên quan đến các địa bàn khác và có thể có những ca bệnh chưa phát hiện tại khu vực này. Do đó, TPHCM sẽ phong tỏa khu vực này với tổng diện tích 171ha, gần 56.000 người, 306 doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
TPHCM đang triển khai đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

TPHCM triển khai tiêm vắc xin cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục

TPO - Trong đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại TPHCM lần này sẽ có cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường cao đẳng - trung cấp trực thuộc; bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập. Số lượng người làm trong ngành giáo dục TPHCM là khoảng 100.000 người.