Thử nghiệm phương pháp tránh thai mới dành cho nam giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại công ty Contraline đã phát triển một phương pháp tránh thai mới dành cho nam giới. Thay vì sử dụng hormone để làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng, kỹ thuật mới liên quan đến việc đưa hydrogel có tên là ADAM vào ống dẫn tinh để ngăn tinh trùng di chuyển đến niệu đạo. Kỹ thuật mới này hiện đang được thử nghiệm lâm sàng ở Úc.
Thử nghiệm phương pháp tránh thai mới dành cho nam giới ảnh 1

Minh họa việc hydrogel được đưa vào ống dẫn tinh và ngăn chặn tinh trùng tới niệu đạo.

Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu y học đã tìm kiếm một phương pháp thay thế dễ dàng và rẻ tiền dành cho nam giới để ngăn chặn việc thụ thai cho bạn tình. Các lựa chọn hiện tại bao gồm sử dụng bao cao su và thắt ống dẫn tinh. Phương pháp dùng bao cao su không được coi là hoàn hảo và việc thắt ống dẫn tinh là vĩnh viễn. Thuốc dựa trên nội tiết tố được kê đơn để ngăn chặn việc sản xuất tinh trùng nhưng chưa được chứng minh là phổ biến do tác dụng phụ.

Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một phương pháp hoàn toàn mới liên quan đến việc rạch một vết nhỏ ở bụng và tiêm một lượng nhỏ hydrogel vào mỗi ống dẫn tinh, những ống ngắn vận chuyển tinh trùng. Việc làm này ngăn cản dòng chảy của tinh trùng từ ống dẫn tinh vào niệu đạo. Quá trình hồi phục sau thủ thuật được cho là gần giống với việc thắt ống dẫn tinh.

Quá trình sinh sản ở nam giới liên quan đến việc sản xuất tinh trùng và các vật liệu khác có trong tinh dịch, được đẩy vào và đi qua niệu đạo bởi các cơ ở dương vật, sau đó được đẩy ra ngoài trong quá trình xuất tinh. Chặn cả hai ống dẫn tinh bằng hydrogel sẽ dẫn đến việc ngăn chặn tinh trùng được thêm vào tinh dịch. Do đó, nam giới sau khi thực hiện thủ thuật này vẫn có thể xuất tinh bình thường và không thấy sự khác biệt về lượng tinh dịch.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, cho đến nay, dường như hydrogel được đưa vào ống dẫn tinh giữ được hình dạng của nó trong khoảng hai năm. Nếu không tiếp tục tiêm hydrogel, tinh trùng bắt đầu di chuyển trở lại, cho phép nam giới có khả năng khiến cho bạn tình mang thai.

Trong thử nghiệm lâm sàng, bốn nam giới đã thực hiện thủ thuật này và hiện đang được theo dõi để tìm hiểu xem có bất kỳ tác dụng phụ nào không và để đảm bảo rằng ống dẫn tinh vẫn bị tắc hoàn toàn. Nếu thành công, một thử nghiệm lớn hơn khác sẽ được tổ chức tại Mỹ vào năm tới, với hy vọng sẽ đưa vào áp dụng từ năm 2025 hoặc 2026.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.