Thủ hiến Úc thừa nhận quan hệ bí mật với chính trị gia làm ăn với Trung Quốc

Bà Gladys Berejiklian. (Ảnh: Reuters)
Bà Gladys Berejiklian. (Ảnh: Reuters)
TPO - Thủ hiến bang đông dân nhất của Úc hôm nay khai với cơ quan chống tham nhũng rằng bà đã có “quan hệ cá nhân thân thiết” bí mật với một chính trị gia đang bị điều tra vì kiếm tiền nhờ quan hệ với Trung Quốc. 

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian tiết lộ quan hệ của mình với Uỷ ban điều tra tham nhũng độc lập (ICAC), khiến đảng Lao động đối lập lên tiếng kêu gọi bà từ chức. 

Phát biểu với báo chí sau phiên điều trần, bà Berejiklian nói rằng bà đã “phạm sai lầm trong cuộc sống cá nhân” với quan hệ mà bà không tiết lộ với cả gia đình hay bạn thân, nhưng sẽ tiếp tục làm thủ hiến vì bà đã “không làm gì sai trái”. 

“Người ta có thể cố gắng tác động lên tôi…nhưng họ đã thất bại”, bà nói. 

Bà Berejiklian trước đó nói với ICAC rằng bà “hơn cả sốc mà là ghê tởm” trước bằng chứng cho thấy một cựu thành viên cơ quan lập pháp của thị trấn Wagga Wagga là ông Daryl Maguire bị cáo buộc dính dáng đến hoạt động “bán visa lấy tiền” với những công dân Trung Quốc có việc làm giả mạo. 

Ông Maguire chưa đưa ra phát biểu nào và sẽ phải trình diện trước ICAC vào cuối tuần này. 

Ông Maguire bị buộc phải từ chức uỷ viên cơ quan lập pháp của bang cũng như vị trí chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị châu Á Thái Bình Dương của bang New South Wales sau khi một cuộc điều tra năm 2018 cho thấy ông này giúp đỡ các nhà phát triển bất động sản Trung Quố trong nhiều thương vụ mua đất. 

Bà Berejiklian nói rằng bà có quan hệ với ông Maguire từ năm 2015 và từng gọi ông là “số 0” của bà, nhưng bà yêu cầu ông này từ chức sau thông tin điều tra của ICAC năm 2018. 
Bà khẳng định đã dừng liên lạc với ông Maguire từ tháng 9, sau khi được cơ quan điều tra thẩm vấn. 

ICAC đang tiến hành một cuộc điều tra mới để làm sáng tỏ những thoả thuận làm ăn giữa ông Maguire từ năm 2012 – 2018 có liên quan đến Trung Quốc. 

Cách nghe lén điện thoại khiến ICAC biết rằng ông Maguire đã thảo luận về các vấn đề tài chính của mình, trong đó có khoản nợ 1,5 triệu USD, với bà Berejiklian, cũng như khả năng ông sẽ kiếm được một khoản từ một thoả thuận liên quan đến đất sân bay. 

Ông Maguire muốn giải quyết các khoản nợ của mình trước khi rời khỏi chính trị ở cuộc bầu cử năm 2019. 

Nếu ông Maguire rời chính trường, bà Berejiklian nói rằng bà sẵn sàng công khai quan hệ của họ. Bà khẳng định mình là người độc lập về tài chính và không bao giờ “nhắm mắt làm ngơ” trước hành vi không đúng. 

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại bị nghe lén nói trên, ông Maguire khoe rằng ông đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bà Berejiklian giải thích với ICAC rằng đó là vì ông Maguire là thành viên của một nhóm 15 chính trị gia bang New South Wales xếp hàng chào đón ông Tập trong chuyến thăm Sydney năm 2014. 

Năm 2017, ông Maguire gửi thư cho ban giám đốc của Bright Foods, một hãng chế biến thực phẩm lớn của Trung Quốc, để phàn nàn rằng việc trì hoãn thoả thuận với hãng nông sản Úc UWE đang “khiến các lãnh đạo chính trị của tôi mất mặt”. 

Bà Berejiklian nói rằng bà không biết về lá thư này và đó là điều “rất không phù hợp”. 

Ông Maguire tìm cách tham gia một phái đoàn thương mại chính phủ của New South Wales đến Trung Quốc vào năm 2017 để vận động hành lang cho dự án, nhưng bị văn phòng của bà Berejiklian từ chối và cho biết việc trì hoãn sẽ được nêu trong các cuộc gặp chính thức. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.
Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.