Thư của người mẹ gửi con đạt danh hiệu học sinh khá

"Con có bí quyết nào để tạo ra sự khác biệt lớn vậy? Con có biết mẹ cực kỳ yêu thích sự khác biệt không?" - trích thư của người mẹ gửi con trai.

Tổng kết năm học cho cậu con trai vừa tốt nghiệp bậc tiểu học, thay vì được học sinh giỏi như mọi năm, cậu con trai của người mẹ này đã được liệt vào hàng hiếm của lớp, chỉ đạt học sinh khá.

Điều đáng ngạc nhiên là mẹ của cậu lại tỏ ra vui mừng vì điều đó. Bức thư gửi con trai đạt danh hiệu học sinh khá được người mẹ đưa lên Facebook của mình và đã nhận được nhiều chia sẻ, quan tâm, thích thú của bạn bè.

Sau đây là nguyên văn bức thư của người mẹ gửi cho con trai của mình.

"Thư gửi con đạt danh hiệu học sinh tiên tiến

Con trai!

Vậy là đã hết 1 năm học, kết thúc bậc tiểu học chuẩn bị một nấc thang mới trong cuộc đời học sinh của con. Năm nay có một sự khác biệt so với 4 năm học trước, đó là trên cái giấy khen thay vào chữ giỏi là chữ khá.

Con có bí quyết nào để tạo ra sự khác biệt lớn vậy? Con có biết mẹ cực kì yêu thích sự khác biệt không? Mẹ luôn luôn trung thành với nó nên khi cả lớp con học thêm thì mẹ không cho con tham gia, cả lớp chưa ai dùng điện thoại thì con đã có một cái với mục đích vì nó chụp được ảnh.

Con giống mẹ, thích nhìn cuộc đời với kiểu riêng, và mẹ hưởng ứng. Mẹ cũng tán thành một tuổi thơ dữ dội khi con bơi ì oạp dưới bể hay giấu bà phóng xe đạp vù vù ngoài đường.

Con có biết các bạn học giỏi hồi cấp 3 của mẹ sau 25 ra trường đã thốt lên rằng, học giỏi toán chả để làm gì không. Con có biết, theo quan sát của mẹ thì cái bọn xếp nhất, nhì lớp khi ra đời (tính về mặt tài sản) thua đứt cái bọn chuyên đội sổ trong lớp không.

Ngay như lớp chị con đó, khi đi họp phụ huynh mẹ đã phì cười vì cái tiêu chí xếp hạng những bạn biết nghe lời, mẹ cho rằng những đứa biết nghe lời này, nếu vẫn tiếp tục biết nghe lời cho đến hết bậc đại học, chắc cuộc đời sẽ chẳng ra gì.

Lên cấp 2, chắc chắn bài vở sẽ cực kỳ nặng nếu so với cấp 1, đầu năm học, chắc con sẽ rinh về vài điểm chẳng ra gì, có khi xếp thứ của con cũng thuộc dạng top cuối trong lớp. Nhưng mà với mẹ thì có sao đâu. Đời một đứa trẻ ngoài học ra còn nhiều vai khác, con cứ khỏe mạnh, thông minh, có bản lĩnh, sống hạnh phúc là mẹ vui rồi, học đâu phải là tất cả.

Mẹ thấy khổ cho những bạn bằng tuổi con, có được tấm bằng học sinh giỏi nhưng chả mấy khi hạnh phúc, nhìn đời ngơ ngác và rất biết nghe lời.

Mùa nghỉ hè đến rồi, trong lúc con đá bóng thì các bạn đang luyện thi trường chuyên, mà cái đề thi ấy không đi luyện thêm, đố đứa nào giải được trong thích thú. Vấn đề lại ở chỗ, khi ra đời, các bạn cũng "khôn sống, mống chết" mà thôi.

Vậy thì con ơi, khi điểm 9 cả 4 môn (Toán, Tiếng Việt, Khoa, Sử - Địa) là khó thì con cứ mang 8 về cho mẹ, 9 được đến đâu thì 9. Đằng nào thì cũng "con hư tại mẹ"!

Theo Theo Gia đình và Xã hội
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.