Thông điệp mà con người từng gửi đến người ngoài hành tinh là gì?

Thông điệp mà con người từng gửi đến người ngoài hành tinh là gì?
TPO - Sứ mệnh Voyager 1 và 2 có nhiệm vụ thăm dò những vùng xa xôi của hệ Mặt trời và xa hơn nữa trong thiên hà. Bên cạnh đó, cả hai tàu vũ trụ còn mang theo một đĩa vàng chứa đựng những thông điệp mà con người gửi đến người ngoài hành tinh. 

Đĩa ghi vàng Voyager chứa 116 bức ảnh cộng thêm một bức ảnh cân chỉnh và nhiều bản thu các âm thanh trong tự nhiên, như tiếng sóng, gió, sấm sét hay tiếng các loài động vật như chim, cá voi và cá heo. Được mang theo trên cả hai con tàu Voyager 1 và Voyager 2.

Chiếc đĩa vàng này còn chứa nhiều tác phẩm âm nhạc của các quốc gia khác nhau và lời chào đến 55 ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt. Đặc biệt nhất, thông điệp của tổng thống Mỹ Jimmy Carter và tổng thư ký Liên hợp quốc Kurt Waldheim đến những người bạn ngoài hành tinh.  1. Hình ảnh
Thông điệp mà con người từng gửi đến người ngoài hành tinh là gì? ảnh 1 Bản đồ quỹ đạo bay của hai tàu Voyager. 
Cùng với âm thanh, đĩa vàng trên 2 tàu Voyager chứa 116 hình ảnh. Những hình ảnh này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như toán học, vật lý, thiên văn, sinh học và giải phẫu học. Tóm tắt những hiểu biết của loài người về tự nhiên và vũ trụ.
Điều đặc biệt là trên đĩa có nhiều hình ảnh về giải phẫu cơ thể người, từ DNA, tế bào, bộ xương, nội tạng và cả bào thai. Trên đĩa có những hình ảnh về các địa danh nổi tiếng trên trái đất, một số loài động vật và một vài hành động của con người như ăn uống, đi siêu thị, các phi hành gia ngoài không gian... 2. Âm thanh 
Thông điệp mà con người từng gửi đến người ngoài hành tinh là gì? ảnh 2 Một số hình ảnh trên đĩa Voyager.
Phần âm thanh đầu tiên là lời chào những người bạn ngoài hành tinh bằng tiếng Anh của tổng thư ký Liên hợp quốc Kurt Waldheim. Sau đó là lời chào của con người thuộc 55 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.Trong đó có lời chào “Chân thành gửi tới các bạn lời chào thân hữu” của ông Trần Trọng Hải.  Trên đĩa vàng Voyager còn có những âm thanh đặc trưng trên Trái Đất như tiếng núi lửa, động đất, tiếng đất đá, sóng, gió, mưa, tiếng kêu của chim, ếch... Sau phần âm thanh là đoạn dài khoảng 90 phút những tác phẩm âm nhạc đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.  3. Sóng não của con người  Chiếc Đĩa ghi vàng Voyager cũng chứa một bản ghi dài một giờ đồng hồ sóng não của Ann Druyan, khi đó là người vợ sắp cưới của Carl Sagan. Ann đã chia sẻ lúc ghi sóng não, bà đã nghĩ về lịch sử Trái Đất, lịch sử loài người và những khó khăn mà nền văn minh nhân loại như bạo lực, đói nghèo, thiên tai... Chiếc đĩa vàng của NASA có thể “phiêu bạt” trong vũ trụ đến hàng triệu thậm chí hàng tỷ năm sau. Liệu trong khoảng thời gian dài đó, sẽ có nền văn minh ngoài trái đất nào tìm được những thông điệp này. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo (ảnh dưới) bị cho là cóp nhặt một vài chi tiết ở cây cầu tháp nổi tiếng của London, Anh

Tranh cãi về cầu Trần Hưng Đạo: Không có thứ kiến trúc gọi là 'xứ Đông Dương'

TP - Bản thiết kế Xứ Đông Dương của cầu Trần Hưng Đạo sau khi được hội đồng thẩm định phê duyệt và có “nguy cơ” được chọn thi công, làm dấy lên những cuộc tranh luận về kiến trúc rập khuôn, giả cổ và mang tính hình thức. TS.KTS Trần Quốc Bảo (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường ĐH Xây dựng Hà Nội) nhấn mạnh phong cách Đông Dương không thể áp dụng cho cầu.