Thiếu rèn luyện thể chất là nguyên nhân dễ dẫn đến tử vong khi nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Theo một nghiên cứu gần đây, việc không rèn luyện thể chất là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong khi mắc phải COVID-19, chỉ xếp sau các vấn đề về tuổi tác và cấy ghép nội tạng.

Một nghiên cứu tại Mỹ được công bố trực tuyến trên British Journal of Sports Medicine (Tạp chí Y học Thể thao của Anh) vào ngày 14/11/2021 cho biết không luyện tập thể dục có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong khi nhiễm COVID-19.

Thiếu rèn luyện thể chất là nguyên nhân dễ dẫn đến tử vong khi nhiễm COVID-19 ảnh 1

Luyện tập giúp giảm nguy cơ tử vong khi nhiễm COVID-19

Nghiên cứu chỉ ra rằng các bệnh nhân không vận động thể chất trong vòng 2 năm trước dịch, sẽ phải nhập viện, nhận sự chăm sóc đặc biệt và tỉ lệ tử vong cao hơn khi mắc COVID-19 so với những bệnh nhân tập luyện điều độ.

Tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Robert Sallias chia sẻ: “Chúng ta cần phải hết sức lưu ý về việc thiếu rèn luyện thể chất có thể dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng hơn khi nhiễm phải COVID-19 so với các bệnh lý hoặc yếu tố khác được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ) công bố, trừ vấn đề tuổi tác và tiền sử cấy ghép nội tạng.

Trên thực tế, không tập luyện thể chất ẩn chứa nhiều rủi ro hơn cả hút thuốc, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch và ung thư.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị các tổ chức sức khỏe cộng đồng nên thông báo đến đại chúng nên tuân theo những chỉ dẫn an toàn về sức khỏe như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, đồng thời tham gia hoạt động thể chất là việc mà mỗi cá nhân có thể làm để ngăn ngừa COVID-19 và tăng cường sức khỏe”.

Để tìm hiểu về ảnh hưởng tiềm ẩn về mức độ nghiêm trọng của việc lây nhiễm, các nhà nghiên cứu đã thực hiện so sánh kết quả trên 48.440 bệnh nhân COVID-10 trong khoảng thời gian tháng 1 đến tháng 10/2020 tại Trung tâm Y tế Kaiser Permanente.

Loại trừ những nguyên nhân như tuổi tác và bệnh lý nền, số lượng các bệnh nhân không hoạt động thể chất khi nhiễm COVID-19 nhiều gấp 2 lần những người dành hơn 150’ để tập luyện mỗi tuần.

Thiếu rèn luyện thể chất là nguyên nhân dễ dẫn đến tử vong khi nhiễm COVID-19 ảnh 2

Ông Dane Fort, Tổng Giám đốc FLG Việt Nam

Ông Dane Fort, Tổng Giám đốc FLG Việt Nam, tập đoàn sở hữu thương hiệu thể dục thể hình California Fitness & Yoga, cho rằng việc tập luyện để nâng cao sức đề kháng là vô cùng quan trọng: “Chúng tôi đã từng nói về việc khuyến khích mọi người tập luyện để nâng cao sức khỏe và điều đó đến nay vẫn không thay đổi. Dịch bệnh chính là yếu tố đã thay đổi nhận thức của mọi người về việc luyện tập và California Fitness & Yoga đặt mục tiêu hỗ trợ 100 triệu người tại Việt Nam cải thiện sức khỏe và đời sống. Hiện tại, chúng tôi đang kêu gọi 20.000 người tham gia sự kiện lập kỷ lục thế giới về số người thay đổi hình thể nhiều nhất để phá vỡ khuôn khổ, khuyến khích mọi người nâng cao sức khỏe và có một cuộc sống tốt hơn”.

Cụ thể, California Fitness & Yoga cần sự đồng hành của 20.000 người tại Việt Nam để xác lập kỷ lục thế giới ở hạng mục số nhiều thay đổi hình thể nhiều nhất thế giới. Để khuyến khích mọi người tham gia, California Fitness & Yoga cam kết tặng 2 tháng tập luyện miễn phí tại các CLB của thương hiệu này, kèm theo bài tập nhóm với master PT giàu kinh nghiệm và chương trình tư vấn dinh dưỡng lần đầu tiên được áp dụng trong “Thử thách thay đổi hình thể California 2021”.

Thiếu rèn luyện thể chất là nguyên nhân dễ dẫn đến tử vong khi nhiễm COVID-19 ảnh 3

“Thử thách thay đổi hình thể California 2021” là chương trình giảm cân đầu tiên tại Việt Nam, giúp 12.000 hội viên thay đổi trong suốt một thập kỷ qua. Nhằm tăng thêm tính hiệu quả trong quá trình thay đổi hình thể, California Fitness & Yoga đã áp dụng chương trình thay đổi dinh dưỡng. Ngoài tập luyện, các chất nạp vào cơ thể đóng vai trò quyết định vì việc ăn uống hợp lý sẽ thúc đẩy quá trình thay đổi hình thể tốt hơn. Những ai tham gia “Thử thách thay đổi hình thể California 2021” đều sẽ nhận được sự tư vấn từ các huấn luyện viên dinh dưỡng.

Độc giả đăng ký tham gia thay đổi bản thân và góp phần xác lập kỷ lục Việt Nam tại đây.

MỚI - NÓNG