Pakistan:

Thiếu nữ bị thiêu sống vì giúp đôi trai gái bỏ trốn khỏi làng

Các nghi phạm bị bắt giữ tại thị trấn Donga Gali, Pakistan, hôm nay. Ảnh: Reuters
Các nghi phạm bị bắt giữ tại thị trấn Donga Gali, Pakistan, hôm nay. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Pakistan hôm nay bắt giữ 15 thành viên của một hội đồng bộ tộc sau khi họ ra lệnh thiêu sống một thiếu nữ vì giúp đỡ đôi nam nữ yêu nhau bỏ trốn khỏi làng.

Cô gái 16 tuổi bị châm lửa đốt vào tuần trước tại thị trấn Donga Gali, cách thủ đô Islamabad 50 km về phía đông bắc, Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng địa phương Saeed Wazir cho hay.

Mẹ và anh trai của nạn nhân cũng bị bắt vì được cho là đồng tình với hành động trên.

Theo cảnh sát, những vụ "xử tử danh dự" này là hình phạt do hội đồng bộ lạc đưa ra cho những người bị cáo buộc làm tổn hại danh tiếng của làng. 

Người mẹ cho hay con gái bà đã giúp một cặp đôi ở làng gần đó bỏ trốn, bất chấp các tiêu chuẩn về văn hóa của làng.

"Hội đồng bộ tộc sau đó đã dẫn cô gái đến một nơi hoang vắng ngoài làng và khiến nạn nhân bất tỉnh bằng cách tiêm thuốc", ông Wazir nói. "Sau đó họ đặt cô gái trong chiếc xe mà đôi nam nữ đã bỏ trốn, trói tay em vào ghế rồi tưới xăng lên cả người và xe".

Chiếc xe bốc cháy.

"Cả đời tôi chưa từng nhìn thấy vụ tấn công nào tàn ác như thế", ông nói.

Hội đồng bộ tộc ở các vùng tây bắc Pakistan thường được xem như một phương tiện giải quyết xung đột trong địa phương nhưng các sắc lệnh của họ không có giá trị pháp lý theo luật pháp quốc gia.

Hơn 500 đàn ông và phụ nữ đã bị giết trong các vụ "xử tử danh dự" ở Pakistan năm ngoái, theo Ủy ban Nhân quyền Pakistan. Nhiều vụ trong số đó do chính người thân của các nạn nhân thực hiện vì cho rằng họ đã bôi xấu gia đình.

Một số vụ bị đưa ra tòa xét xử nhưng sau đó những kẻ tấn công thường được tha bổng theo một điều khoản trong luật Hồi giáo. Quốc hội Pakistan đang xem xét một dự thảo luật nhằm lấp kẽ hở này.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.