Thiếu nguyên liệu sản xuất băng vệ sinh vì ưu tiên khẩu trang

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Tình trạng tăng cường sản xuất khẩu trang để chống đại dịch COVID-19 đã tạo ra những nạn nhân bất đắc dĩ: các ngành bỉm, giấy ướt và băng vệ sinh thiếu nguyên liệu để sản xuất. 

Các nhà sản xuất cho biết nguồn cung vải không dệt đang được ưu tiên cho hoạt động sản xuất khẩu trang mang lại nhiều lợi nhuận hơn, khiến các nhà sản xuất sản phẩm vệ sinh rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng. Khẩu trang y tế hay các loại bỉm, giấy ướt và băng vệ sinh đều sử dụng vải không dệt.

Một số doanh nghiệp buộc phải giảm bớt sản xuất hoặc tăng giá sản phẩm. Họ lo ngại tình trạng này có thể kéo dài. 

Khi virus corona khiến Trung Quốc phải phong tỏa ở Vũ Hán và nhiều tỉnh thành khác, lãnh đạo nước này khuyến khích các doanh nghiệp chuyển sang và tăng cường sản xuất khẩu trang để cung cấp cho các y bác sĩ và người dân trong nước và xuất khẩu. 

Nhưng khi cả những nhà sản xuất ô-tô đến xưởng may đều chuyển sang khẩu trang để đáp ứng nhu cầu cao, chi phí vật liệu cũng tăng vọt và không có triển vọng tình trạng này sẽ sớm kết thúc vì đại dịch vẫn tiếp tục hoành hành trên thế giới. 

“Không phải chúng tôi thiếu năng lực sản xuất mà chi phí cực kỳ cao”, Huang Tenglong, phó tổng giám đốc hãng bỉm Fujian Time và Tianhe Industrial, nói.

Ông Huang cho biết hồi tháng 1, nguyên liệu thô để sản xuất bỉm tốn khoảng 13.000 tệ/tấn (hơn 42 triệu đồng), nhưng có thời điểm đã tăng lên 140.000 – 150.000 tệ. 

Báo Thanh niên Trung Quốc cho biết tính đến ngày 4/4, khoảng 69.000 công ty ở Trung Quốc tham gia sản xuất khẩu trang, trong đó có 19.000 doanh nghiệp tham gia ngành này sau ngày 25/1, thời điểm Vũ Hán bắt đầu bị phong tỏa và Trung Quốc áp nhiều biện pháp giãn cách để hạn chế virus lây lan.

Nhật báo Thanh niên Trung Quốc cho biết sản lượng sản xuất khẩu trang của nước này đã đạt 450 triệu chiếc mỗi ngày, trong khi sản lượng của cả năm 2019 là 5 tỷ chiếc. 

Theo theo Straitstimes
MỚI - NÓNG