Thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim
Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch mang máu đến tim. Việc giảm lưu lượng máu - giảm cung cấp oxy trái tim.

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch mang máu đến tim. Việc giảm lưu lượng máu - giảm cung cấp oxy trái tim.

Định nghĩa

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch mang máu đến tim. Việc giảm lưu lượng máu - giảm cung cấp oxy trái tim.

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ nặng tắc nghẽn động mạch vành có thể dẫn đến một cơn đau tim. Thiếu máu cục bộ cơ tim cũng có thể gây nhịp tim bất thường nghiêm trọng.

Điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim là hướng vào việc cải thiện lưu lượng máu đến cơ tim và có thể bao gồm thuốc men, một thủ tục mở các động mạch bị chặn hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Việc lựa chọn lối sống trái tim khỏe mạnh là quan trọng trong điều trị và ngăn ngừa thiếu máu cục bộ cơ tim

Các triệu chứng

Một số người thiếu máu cục bộ cơ tim, những người đã không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng (im lặng thiếu máu cục bộ). Khi cơ tim thiếu máu cục bộ gây ra dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm:

Đau ngực, thường ở phía bên trái của cơ thể (đau thắt ngực).

Cổ hoặc đau hàm.

Đau vai hoặc cánh tay.

Da ẩm.

Khó thở.

Buồn nôn và ói mửa.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có đau ngực, đặc biệt là nếu nó đi kèm với một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê ở trên, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Gọi số số khẩn cấp địa phương. Nếu không có quyền truy cập vào dịch vụ cấp cứu y tế, có một người lái xe đưa đến bệnh viện gần nhất. Tự mình lái xe chỉ như là một phương sách cuối cùng, nếu hoàn toàn không có lựa chọn khác. Lái xe cho mình đặt bạn và những người khác có nguy cơ nếu tình trạng đột nhiên xấu đi.

Nguyên nhân

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi dòng máu thông qua một hoặc nhiều các mạch máu dẫn đến tim (động mạch vành) giảm. Điều này làm giảm lưu lượng máu dẫn đến làm giảm lượng oxy của cơ tim nhận được. Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra từ từ như là động mạch bị tắc theo thời gian, hoặc nó có thể xảy ra nhanh chóng khi một động mạch bị tắc nghẽn đột ngột.

Điều kiện có thể gây thiếu máu cục bộ cơ tim bao gồm:

Bệnh động mạch vành (xơ vữa động mạch)

Xơ vữa động mạch xảy ra khi mảng cholesterol và chất thải di động khác xây dựng trên thành động mạch và hạn chế lưu lượng máu. Xơ vữa động mạch của động mạch tim được gọi là bệnh động mạch vành và là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu cục bộ cơ tim.

Cục máu đông

Các mảng phát triển trong xơ vữa động mạch có thể vỡ, gây ra một cục máu đông, có thể dẫn đến đột ngột thiếu máu cục bộ cơ tim nặng, dẫn đến một cơn đau tim.

Co thắt mạch vành

Co thắt động mạch vành là thắt chặt ngắn tạm thời (co) của các cơ ở thành động mạch. Điều này có thể thu hẹp và một thời gian ngắn làm giảm hoặc thậm chí ngăn chặn dòng máu chảy tới một phần của cơ tim.

Bệnh tật nặng

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra khi nhu cầu trao đổi chất của tim tăng hoặc khi huyết áp rất thấp do nhiễm trùng, chảy máu hoặc bệnh nặng khác.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim phát triển bao gồm:

Thuốc lá

Hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lâu dài hư hỏng bên trong thành động mạch - bao gồm cả động mạch tim cho phép mảng bám cholesterol và các chất khác thu thập và làm chậm lưu lượng máu. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị cục máu đông hình thành trong các động mạch có thể gây thiếu máu cục bộ cơ tim.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là sự bất lực của cơ thể sản xuất đầy đủ, đáp ứng với insulin đúng cách. Insulin, một hormone được tiết ra từ tuyến tụy , cho phép cơ thể sử dụng glucose, một hình thức của đường từ thực phẩm. Bệnh tiểu đường có thể xảy ra trong thời thơ ấu, nhưng nó xuất hiện thường xuyên hơn ở tuổi trung niên và những người thừa cân. Nếu bị tiểu đường, thừa đường trong máu tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim và bệnh tim mạch khác.

Huyết áp cao

Qua thời gian, huyết áp cao có thể gây hại động mạch nuôi tim bằng cách thúc đẩy xơ vữa động mạch. Nguy cơ cao huyết áp tăng theo độ tuổi, nhưng thủ phạm chính cho hầu hết mọi người đang ăn một chế độ ăn uống quá cao muối và thừa cân. Cao huyết áp cũng có thể là một vấn đề di truyền.

Cholesterol trong máu cao hoặc chất béo

Cholesterol là một phần quan trọng của mảng bám có thể thu hẹp các động mạch trong cơ thể , bao gồm động mạch cung cấp tim. Mức độ cao của các loại cholesterol xấu trong máu làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim. Mật độ (LDL) cholesterol lipoprotein trọng lượng thấp (các cholesterol "xấu") rất có thể thu hẹp các động mạch. LDL cao không được ưa chuộng và thường là kết quả của một chế độ ăn uống có nhiều mỡ bão hòa và cholesterol. Mức độ cao về chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu có liên quan đến chế độ ăn uống, cũng là không mong muốn. Tuy nhiên, một mức độ cao của cholesterol mật độ cao (HDL) lipoprotein ("tốt" cholesterol), giúp cơ thể sạch cholesterol dư thừa, là mong muốn và làm giảm nguy cơ đau tim.

Thiếu hoạt động thể chất

Một lối sống không hoạt động góp phần cholesterol trong máu cao và béo phì. Những người nhận được thường xuyên tập thể dục aerobic có tim mạch tốt hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim. Tập thể dục cũng làm giảm huyết áp cao.

Bệnh béo phì

Người béo phì có tỷ lệ chất béo trong cơ thể, thường có chỉ số khối cơ thể là 30 hoặc cao hơn. Béo phì làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim vì nó liên quan với mức độ cholesterol trong máu cao, huyết áp cao và tiểu đường.

Lịch sử gia đình

Nếu có một lịch sử gia đình bị bệnh tim hoặc bệnh động mạch vành, có thể tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim.

Các biến chứng

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim)

Cơ tim cần oxy đủ. Khi tim không nhận đủ oxy, các xung điện trong trái tim phối hợp nhịp tim có thể gặp trục trặc, khiến trái tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc đột xuất. Trong một số trường hợp, rối loạn nhịp tim có thể bị đe dọa tính mạng.

Cơ tim bị tổn thương

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể làm hỏng cơ tim, dẫn đến việc giảm khả năng bơm máu hiệu quả với phần còn lại của cơ thể. Theo thời gian, thiệt hại này có thể dẫn đến suy tim.

Đau tim (nhồi máu cơ tim)

Nếu một động mạch vành trở nên hoàn toàn bị chặn, thiếu máu và ôxy có thể dẫn đến một cơn đau tim và phá hủy một phần của cơ tim, gây ra và trong một số trường hợp tử vong với tổn thương tim nghiêm trọng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Cùng với việc xem xét lại lịch sử y tế và một bài kiểm tra toàn diện về thể chất, các bài kiểm tra và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán thiếu máu cục bộ cơ tim bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG)

Thử nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim thông qua các điện cực gắn liền với làn da. Một số bất thường trong hoạt động điện của tim có thể chỉ ra thiếu máu cục bộ cơ tim.

Xét nghiệm máu

Một số enzyme từ trong tim bị rò rỉ vào máu nếu trái tim đã bị hư hỏng. Để giúp chẩn đoán thiếu máu cục bộ cơ tim, bác sĩ có thể lấy mẫu máu để kiểm tra cho các enzym này.

Siêu âm tim

Xét nghiệm này sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, các sóng âm được hướng vào trái tim từ một máy biến năng, một thiết bị giống như cây đũa, vào ngực. Các sóng âm thoát ra khỏi tim và được phản xạ trở lại thông qua thành ngực Xử lý điện tử cung cấp hình ảnh video của tim. Siêu âm tim có thể giúp xác định liệu có diện tích tim đã bị hư hỏng và không bơm bình thường.

Quét hạt nhân

Kiểm tra này giúp xác định các vấn đề lưu lượng máu đến tim. Một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào mạch máu. Máy ảnh đặc biệt có thể phát hiện các chất phóng xạ khi nó chảy qua tim và phổi. Các lĩnh vực giảm lưu lượng máu đến cơ tim, thông qua đó ít hơn của dòng chất phóng xạ, xuất hiện như là những điểm tối khi quét.

Chụp động mạch vành

Chụp động mạch vành sử dụng hình ảnh X - quang để kiểm tra bên trong các mạch máu của tim. Trong quá trình chụp động mạch vành, một loại thuốc nhuộm nhìn thấy được bằng máy X - quang được tiêm vào mạch máu của tim. Máy X - quang nhanh chóng có một loạt các hình ảnh (angiograms), cung cấp một cái nhìn chi tiết bên trong mạch máu .

CT tim

Chụp CT có thể xác định xem có vôi hóa động mạch vành, một dấu hiệu của xơ vữa động mạch vành. Các động mạch tim cũng có thể được xem bằng cách sử dụng chức năng quét CT (CT chụp động mạch vành).

Stress thử nghiệm

Thử nghiệm stress thường liên quan đến đi bộ trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp, trong khi nhịp tim, huyết áp và thở được theo dõi. Bởi vì tập thể dục làm cho tim bơm mạnh hơn và nhanh hơn trong hầu hết các hoạt động hàng ngày, một thử nghiệm gắng sức có thể tiết lộ những vấn đề trong tim có thể không được chú ý. Nó có thể đặc biệt hữu ích nếu bác sĩ nghi ngờ có thể có thiếu máu cục bộ cơ tim nhưng không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Holter theo dõi

Theo dõi Holter là một thiết bị nhỏ mặc các bản ghi nhịp tim. Thường mang theo dõi Holter cho 1 - 3 ngày. Trong thời gian đó, điện sẽ ghi lại tất cả các nhịp tim. Một màn hình kiểm tra Holter thường được thực hiện nếu điện tâm đồ không thể cung cấp cho bác sĩ đủ thông tin về tình trạng của tim hoặc nếu bác sĩ nghi ngờ thiếu máu cục bộ cơ tim im lặng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim là hướng vào việc cải thiện lưu lượng máu đến cơ tim. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, có thể được điều trị bằng thuốc men, trải qua một thủ tục phẫu thuật hoặc cả hai.

Thuốc men

Thuốc có thể được dùng để điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim bao gồm:

Aspirin. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng aspirin hàng ngày. Điều này có thể làm giảm xu hướng của máu cục máu đông, có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch vành. Có một số trường hợp aspirin không thích hợp, chẳng hạn như nếu có rối loạn chảy máu hoặc nếu đã dùng một thuốc loãng máu, vì vậy hãy hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc aspirin.

Nitroglycerin. Thuốc này tạm thời mở các mạch máu động mạch, cải thiện lưu lượng máu đến và đi từ tim.

Beta blockers. Những loại thuốc giúp thư giãn cơ tim, làm chậm nhịp tim và huyết áp giảm nên máu có thể chảy vào trái tim dễ dàng hơn.

Thuốc hạ cholesterol. Bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là mật độ lipoprotein thấp (LDL) hay cholesterol "xấu", các thuốc này làm giảm vật liệu chính bám vào các động mạch vành. Tăng cường mật độ cao lipoprotein (HDL), hay "tốt" cholesterol, có thể giúp đỡ. Bác sĩ có thể chọn từ một loạt các loại thuốc, bao gồm statins, niacin, fibrate và sequestrants acid mật.

Chẹn kênh canxi. Chẹn kênh Calcium, còn gọi là thuốc đối kháng canxi, thư giãn và mở rộng mạch máu bằng cách ảnh hưởng đến các tế bào cơ ở thành động mạch. Điều này làm tăng lưu lượng máu trong tim. Chẹn kênh canxi mới cũng làm chậm nhịp tim và giảm khối lượng công việc trên tim.

Ứ chế men chuyển angiotensin (ACE). Các thuốc này giúp thư giãn các mạch máu và giảm áp lực máu, chất ức chế ACE ngăn chặn một loại enzyme trong cơ thể sản xuất angiotensin II, một chất trong cơ thể có ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch trong nhiều cách, bao gồm co thắt mạch máu.

Ranolazine (Ranexa). Thuốc này giúp thư giãn các động mạch tim và được sử dụng cho những người bị thiếu máu cục bộ cơ tim mà không đáp ứng với thuốc khác.

Thủ tục để cải thiện lưu lượng máu

Đôi khi điều trị tích cực hơn là cần thiết để cải thiện lưu lượng máu. Có thể bao gồm:

Nong mạch và stenting. Trong nong mạch, còn được gọi là can thiệp mạch vành qua da (PCI), bác sĩ chèn ống dài mỏng (ống thông) vào phần thu hẹp của động mạch. Một dây với một quả bóng xì hơi nhỏ xíu được truyền qua ống thông vào khu vực hẹp. Bóng được bơm căng để mở rộng động mạch, sau đó một sợi dây lưới (stent) thường được chèn vào để giữ cho động mạch mở. Một số ống đỡ động mạch chứa thuốc để giữ động mạch mở. Thủ tục này giúp cải thiện lưu lượng máu trong tim, làm giảm hoặc loại trừ thiếu máu cục bộ cơ tim.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một mảnh ghép để bỏ qua nơi động mạch vành bị chặn bằng cách sử dụng một mạch từ một phần khác của cơ thể. Điều này cho phép máu chảy xung quanh động mạch vành bị hẹp hoặc bị chặn. Bởi vì điều này đòi hỏi phẫu thuật tim mở, nó thường dành cho các trường hợp hẹp động mạch vành nhiều.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Ngoài phương pháp điều trị khác, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên chấp nhận một lối sống lành mạnh cho tim bao gồm:

Bỏ hút thuốc

Nếu hút thuốc, dừng lại. Nếu cần trợ giúp bỏ hút thuốc, nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược cai thuốc.

Quản lý điều kiện sức khỏe tiềm ẩn

Điều trị bệnh hoặc điều kiện có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim, như bệnh tiểu đường, cao huyết áp và cholesterol trong máu cao.

Ăn một chế độ ăn uống khỏe mạnh

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với số lượng hạn chế chất béo bão hòa, rất nhiều ngũ cốc, và nhiều loại hoa quả và rau. Biết số cholesterol và hỏi bác sĩ nếu đã giảm chúng đến mức đề nghị.

Tập thể dục

Tập thể dục có thể cải thiện lưu lượng máu đến tim. Nói chuyện với bác sĩ về việc bắt đầu một kế hoạch tập thể dục an toàn.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

Nếu đang thừa cân, hãy nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn mất trọng lượng.

Giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt. Thực hành kỹ thuật lành mạnh cho sự quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thư giãn cơ bắp và hít thở sâu.

Ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh, hãy nhớ tầm quan trọng của kiểm tra y tế thường xuyên. Một số các yếu tố nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim chính - cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Phát hiện sớm và điều trị có thể chuẩn bị cho một cuộc đời với sức khỏe tim tốt hơn.

Phòng chống

Lối sống cùng một thói quen có thể giúp điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim cũng có thể giúp ngăn không cho nó phát triển. Dẫn đầu một lối sống lành mạnh cho tim có thể giúp giữ cho động mạch mạnh mẽ, đàn hồi và mịn màng, và cho phép lưu lượng máu tối đa. Thói quen lành mạnh cho tim bao gồm:

Không hút thuốc lá.

Kiểm soát như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

Duy trì hoạt động thể chất.

Ăn thực phẩm lành mạnh.

Duy trì cân nặng.

Giảm và quản lý căng thẳng.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG