Thích ứng trước sự thay đổi thói quen mua sắm hậu Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Dù hoạt động mua bán đã dần trở lại bình thường sau khi đỉnh điểm Covid-19 đi qua, nhưng thói quen mua sắm của người tiêu dùng đã không còn như trước. Ngay cả những thị trường sỉ truyền thống, vốn phụ thuộc nhiều vào thanh toán tiền mặt, giao dịch trực tiếp tại cửa hàng cũng phải thay đổi để thích ứng trước hoàn cảnh mới.

Là ngôi chợ sỉ lâu đời & lớn nhất khu vực phía Nam, chợ An Đông cũng không tránh khỏi tình trạng thưa thớt khách do ảnh hưởng của Covid-19, khiến nhiều hộ kinh doanh đứng ngồi không yên. Bà Nguyễn Thị Mỹ Duyên – Hộ kinh doanh Đồ bộ Tole Thành Duyên tại chợ sỉ An Đông cho biết, tình trạng vắng khách kéo dài khiến doanh thu Thành Duyên giảm sút chỉ còn phân nửa.

Cơ hội để đổi mới

Ngành hàng tiêu dùng truyền thống xưa nay đã quen thuộc hình thức mua bán trực tiếp, dựa trên thói quen mua sắm của khách sỉ: “Xem tận mắt, sờ tận tay”. Khác với thị trường thời trang nói chung, cao điểm tiêu thụ đồ bộ Tole lại là sau Tết, khi tiết trời chuyển nóng, bởi tính thấm hút mồ hôi đặc trưng của vải Tole. Nhưng đây cũng là thời điểm giãn cách xã hội trong đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất, khiến hàng hóa của Thành Duyên bị tồn đọng, doanh thu sụt giảm.

Bà Duyên chia sẻ, những ngày cao điểm dịch bệnh có khi không bán được đồng nào, nhưng vẫn phải mở cửa hàng, kiên quyết không cắt giảm nhân sự dù phải bù lỗ hơn một năm qua.

Doanh thu giảm sút cũng là mẫu số chung của tất cả hộ kinh doanh trong mùa dịch. Khi đa số tiểu thương tại An Đông chọn cách tối ưu chi phí bằng việc cắt giảm nhân sự, thậm chí cho thuê hoặc đóng cửa sạp thì Thành Duyên lại xem đây là cơ hội để làm mới mình sau khi Covid-19 qua đi.

Giai đoạn dịch bệnh, vắng khách lại là thời điểm phù hợp để Thành Duyên đầu tư cơ sở vật chất, tái cấu trúc quy mô hoạt động, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp & nâng cao tiện ích mua sắm để phục vụ khách hàng tốt hơn ngày trở lại.

Thích ứng trước sự thay đổi thói quen mua sắm hậu Covid-19 ảnh 1

Thành Duyên “khoác” lên chiếc áo mới sau làn sóng dịch bệnh

Thích ứng & dẫn dắt nhu cầu người tiêu dùng

Các chuyên gia đều nhận định, Covid-19 không chỉ kéo lùi sự phát triển của nền kinh tế mà còn thay đổi hoàn toàn thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Những năm hậu Covid-19 sẽ là “phép thử” khả năng tồn tại và tính thích ứng của từng doanh nghiệp.

Tuy kinh doanh truyền thống trong suốt ba thập kỷ, Thành Duyên vẫn mạnh dạn thay đổi theo thời cuộc; chuyển đổi sang hình thức kinh doanh thương mại điện tử và tái cấu trúc doanh nghiệp. Thay vì cắt giảm nhân sự, Thành Duyên tập trung phát huy tối đa nguồn nhân lực sẵn có, xây dựng đội ngũ chuyên môn cao, đặc biệt là khâu thiết kế & chăm sóc khách hàng. Đây cũng là nền tảng để mở rộng phân khúc khách hàng bán lẻ.

Thích ứng trước sự thay đổi thói quen mua sắm hậu Covid-19 ảnh 2

Tập trung xây dựng đội ngũ chuyên môn cao, đặc biệt là khâu thiết kế & chăm sóc khách hàng

Đối với hệ thống phân phối, dù trải qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn, Thành Duyên vẫn duy trì chất lượng sản phẩm & đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Nguồn nguyên liệu Vải Tole không rút, ít nhăn được đặt dệt với chất lượng cao cấp đi kèm phụ liệu độc quyền, an toàn cho làn da, dù là trẻ nhỏ. Với trang thiết bị tân tiến cùng đội ngũ thợ may lành nghề, mỗi tháng Thành Duyên cung cấp khoảng 60,000 bộ đồ, đáp ứng nhu cầu của hơn 15 tỉnh/thành khu vực phía Nam và các nước lân cận.

Mặc dù tính chất & thói quen mua sắm của khách sỉ là “xem tận mắt, sờ tận tay”, nhưng với uy tín thương hiệu, việc đầu tư hình ảnh sản phẩm chuyên nghiệp và cập nhật nhiều tiện ích mua sắm mới, khách hàng vẫn an tâm giao dịch mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng.

Với sự đầu tư & ứng biến phù hợp trong hình thức kinh doanh, thị trường phân phối của Thành Duyên đã có dấu hiệu phục hồi, phân khúc khách hàng ngày càng được mở rộng./.

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi . Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân X04 (Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về việc thay đổi này và tác động đến người dân như thế nào.