Thị trường nhà ở tiếp tục 'gặp khó'

Thị trường nhà ở tiếp tục 'gặp khó'
Đó là nhận định chung của nhiều công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường và cung cấp dịch vụ bất động sản...

> Hà Nội: Giá nhà các khu đô thị mới giảm mạnh 
> TPHCM: Sau Tết sẽ có nhiều dự án giảm giá?

Báo cáo quý của Công ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam ghi nhận, giá chào bán thứ cấp bất động sản là nhà ở và đất trong các khu đô thị mới tại 14 quận, huyện thuộc Hà Nội sụt giảm đáng kể trong quý IV/2011. Mức giảm lên tới từ vài triệu đến 10 triệu đồng/m2, kể cả đối với những dự án đã hoàn thiện hoặc đang xây dựng.

So với đầu năm 2011, có tới 70% dự án được ghi nhận giảm giá, mức giảm phổ biến từ 10 đến 20%. Bước sang năm 2012, nhiều dự án trước đây từng bị thao túng bởi giới đầu cơ sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh giá, và ít nhất đến cuối quý I, tình hình mới có thể được cải thiện.

Một số dự án nằm tại các khu đô thị cũ như Linh Đàm, Định Công, Pháp Vân hay Trung Hòa – Nhân Chính… vẫn giữ được mức giá ổn định, kể cả những dự án mới hơn như Vincom Village và Hillstate của Hyundai do thực hiện đúng tiến độ cam kết với khách hàng. Tuy nhiên, giao dịch không nhiều và số lượng thành công không đáng kể.

Thông thường, cuối năm luôn có tỷ lệ nguồn cung được mở bán lớn nhất. Song năm 2011, do sự trầm lắng của thị trường giao dịch nên quý IV các chủ đầu tư đã điều chỉnh giảm với việc mở bán 4.500 căn hộ, ít hơn cả quý I và quý II. Đặc biệt, đã thấy rõ sự tái cơ cấu các sản phẩm hàng hóa là nhà ở với hạng trung cấp và bình dân chiếm tỷ lệ gần 70%, trong đó 45% là các căn hộ có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2. Nhiều dự án trước kia có giá từ 25 đến 35 triệu đồng/m2 thì nay chiết khấu tới 20%, tương đương khoảng 17 đến 22 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam, phân tích, tình hình quý IV xấu hơn nhiều so với đầu năm 2011 là do tỷ lệ các khoản vay mua nhà quá hạn thanh toán tăng từ 5 lên đến 10% vào cuối năm, trong khi 3% mới là ngưỡng an toàn. Chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô… cũng đồng thời khiến các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người có nhu cầu khó tiếp cận các hình thức tái cấp vốn hoặc đảo nợ. Thêm vào đó, giới kinh doanh bất động sản cũng không thể quay vòng vốn vì khó thanh lý được tài sản là hàng hóa trong bối cảnh thị trường trầm lắng.

Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, ông Richard Leech còn tổng kết rằng, bắt đầu ít người muốn tham gia thị trường để đầu cơ, và những ai còn lại thì vẫn đang đọng vốn ở các dự án hiện tại nên không thể đầu cơ tiếp. Năm 2012 dự kiến sẽ là một năm đầy thách thức đối với nền kinh tế, qua đó sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, nhất là phân khúc căn hộ chung cư.

Nghiên cứu của Công ty TNHH Savills Việt Nam về thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm 2011 cũng có kết quả tương tự. Các phân khúc từ biệt thự, nhà liền kề, đến căn hộ bán hoặc cho thuê đều giảm giá mạnh từ 15 đến 25% do tính thanh khoản thấp của thị trường trong nửa năm cuối. Hiện tại, nhu cầu chủ yếu tập trung vào các dự án, các tòa nhà đã hoàn thiện và sẵn sàng để vào ở, tuy nhiên phải có giá thấp hoặc trung bình. Những căn hộ có giá dưới 3 tỷ đồng nhận được sự quan tâm nhiều hơn bởi phù hợp với khả năng chi trả của đa số người mua.

Đánh giá về triển vọng của thị trường trong năm mới 2012, phần lớn đại diện các công ty tư vấn, cung cấp dịch vụ kinh doanh bất động sản đều có chung nhận định, một tương lai không mấy sáng sủa vẫn đang chờ trước mặt.

Theo Ngọc Quỳnh
Tin tức

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Ong mật. Ảnh: BBC.
Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh
TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…

Có thể bạn quan tâm

Ngọc Trinh 'nổ' mua 11ha đất và chiêu trò gắn mác người nổi tiếng thổi giá bất động sản

Ngọc Trinh 'nổ' mua 11ha đất và chiêu trò gắn mác người nổi tiếng thổi giá bất động sản

TPO - Việc kiều nữ Ngọc Trinh nổ mới "tậu" khu đất rộng hơn 11ha ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) hay trước đó là thông tin người nổi tiếng với nghề "tay trái" buôn đất, khiến nhiều người lên tiếng cảnh báo đây chỉ là chiêu trò câu like, gắn mác người có "tên tuổi" trong làng giải trí để thổi giá đất, gây “sốt ảo”.
Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán 'bát nháo' từ lâu

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán 'bát nháo' từ lâu

TPO - Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công khai đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai nhưng thực tế, có những dự án đã “lách luật”, huy động vốn khách hàng rầm rộ dưới dạng “hợp đồng vay vốn, “phiếu đăng ký nguyện vọng” từ lâu…
Đấu giá lựa chọn nhà đầu tư cao ốc ‘nghìn tỷ’ ở Thái Nguyên

Đấu giá lựa chọn nhà đầu tư cao ốc ‘nghìn tỷ’ ở Thái Nguyên

TPO - Tỉnh Thái Nguyên tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu giá tài sản thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thực hiện tòa nhà hỗn hợp ở, thương mại dịch vụ 38 tầng tại phường Hoàng Văn Thụ. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 1.696 tỷ đồng.