Thị trường chứng khoán liên tục 'quay xe', nhà đầu tư trải qua nhiều cung bậc cảm xúc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thị trường hôm nay (5/5) diễn ra với sự giằng xé rất lớn. Nhà đầu tư trải qua tâm lý từ hứng khởi đến lo lắng khi có thời điểm VN-Index mất hơn 17 điểm, hơn 2/3 mã chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, với sự bứt phá mạnh của một số cổ phiếu lớn, VN-index đã lấy lại sắc xanh giúp nhà đầu tư thở phào sau những giây phút căng thẳng. 

Mở cửa đầu phiên, các nhà đầu tư bước vào thị trường với tâm lý rất phấn khởi khi biết kết quả từ cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào đêm qua.

Mặc dù FED quyết định nâng lãi suất thêm 0,5%, đưa mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2000 nhưng Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết chưa “chủ động cân nhắc” nâng lãi suất thêm 0,75%, khiến cho nhà đầu tư tài chính toàn thế giới nhẹ nhõm.

Thông tin này đã giúp VN-Index tăng hơn 10 điểm ngay sau ít phút mở cửa, với sự dẫn dắt của các mã như TPB, MSN, GVR, CTG, PNJ…

Dù vậy, tâm lý thận trọng vẫn bao trùm toàn thị trường. Đà tăng sau đó không được nới rộng mà thu hẹp lại khi áp lực bán dâng cao. Nhiều cổ phiếu bất động sản, xây dựng, chứng khoán, ngân hàng sau những phút hào hứng đều “quay xe” giảm điểm.

Bước sang phiên chiều, thị trường diễn biến với nhiều bất ngờ gây sửng sốt cho nhà đầu tư. Có thời điểm VN-Index mất hơn 17 điểm, nhiều mã trụ nhuốm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, với sự bứt phá mạnh của một số cổ phiếu lớn, nổi bật là họ “Vin”, nhóm cổ phiếu ngân hàng và MSN đã kéo VN-Index đảo chiều tăng. Trong đó, TPB tăng trần, VHM tăng 6,67%, MSN tăng 5,2%, CTG tăng 3,3%, BID tăng 2,55%...

Ngoài ra, một số Bluechips khác như GAS, FPT, HPG, BVH, PNJ, VJC cũng đồng thuận tăng, giúp sắc xanh thị trường được củng cố.

Đáng chú ý nhất, là cổ phiếu bảo hiểm. Việc lãi suất có xu hướng tăng trở lại đã hỗ trợ tích cực cho nhóm cổ phiếu này. Trong suốt phiên, các cổ phiếu như BVH, PVI, PGI, MIG vẫn giữ được sắc xanh.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 12 điểm (tăng 0,89%) lên 1.360,68 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0,62% xuống 358,75 điểm; UPCom-Index giảm 0,44% xuống 103,57 điểm.

Dù tăng về điểm số, nhưng tâm lý thị trường vẫn còn lo lắng, khi hầu hết các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, thép, dầu khí…đều đóng cửa trong sắc đỏ. Toàn thị trường có 559 mã giảm, 374 mã tăng.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức khá thấp, với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 18.000 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi mua ròng hơn 240 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực mua tập trung vào NLG, VHM, CTG, TPB, DXG...trong khi bán ròng VNM, KDH, BCM, DGW…

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.