Thị trường bất động sản ế ẩm: Cơ hội để tự sàng lọc

Link Golden đóng cửa trụ sở tại 30DDC Lương Định Của, quận 2
Link Golden đóng cửa trụ sở tại 30DDC Lương Định Của, quận 2
TP - Thời bất động sản “nóng sốt”, mặt bằng quận 2 (TPHCM) là nơi các doanh nghiệp địa ốc đua nhau tranh giành đặt trụ sở, sàn giao dịch. Thế nhưng hiện nay, dạo quanh các con đường ở quận 2, cảnh tượng dễ thấy là hàng loạt doanh nghiệp bất động sản trả mặt bằng, đóng cửa công ty.

Trên đường Nguyễn Hoàng quận 2, TPHCM có đến hàng chục doanh nghiệp trả lại mặt bằng cho chủ nhà. Tại địa chỉ 262 Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2 là nơi đặt trụ sở của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị mới Thủ Thiêm (Cty Đô thị mới Thủ Thiêm) và chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư Long Thịnh Phát.

Theo chủ nhà này, hai công ty trên đã trả mặt bằng cách đây 1 tháng. Hiện tại, anh đang rao giá cho thuê căn nhà này mức 30 triệu đồng/tháng. Trước kia, Cty Đô thị mới Thủ Thiêm và chi nhánh Công ty Long Thịnh Phát là những đơn vị phân phối dự án Tara Residence do Công ty TNHH May Song Ngọc làm chủ đầu tư ở quận 8, TPHCM. Một nhân viên bán hàng của Cty Đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, do khó khăn nên công ty đã đóng trụ sở bên đường Nguyễn Hoàng và chuyển về đường Lương Định Của, quận 2.

Tương tự, sàn giao dịch bất động sản Uniholdings cũng trả mặt bằng là căn nhà 3 tầng trên đường Lương Định Của, quận 2. Hiện tại, chủ nhà này đang treo bảng cho thuê nhưng không ai hỏi thăm. Gọi vào số hotline của Uniholdings cũng không liên lạc được. Uniholdings được biết đến là đơn vị có 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, môi giới, ký gửi bất động sản. Uniholdings từng bán sản phẩm các dự án như Vinhomes Grand Park, Laimian City, đất nền đường Nguyễn Văn Tăng quận 9…

Còn sàn giao dịch bất động sản Link Golden tại địa chỉ 30DDC Lương Định Của quận 2 cũng đã trả lại mặt bằng. Link Golden từng phân phối nhiều dự án tại TPHCM. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, việc các doanh nghiệp bất động sản trả lại mặt bằng là điều không quá bất ngờ, bởi hàng loạt sàn môi giới bất động sản đang lâm vào tình trạng khó khăn chồng chất. Cụ thể, trong số khoảng 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới, hiện có tới 1/3 số sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa vì chủ đầu tư không mở bán sản phẩm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến các doanh nghiệp không mở bán dự án mới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TPHCM cho hay, ngoài nguyên nhân từ dịch Covid-19, nhiều công ty địa ốc đóng cửa còn do cả năm 2019, pháp lý dự án ở TPHCM hết sức khó khăn, doanh nghiệp không có nguồn hàng để kinh doanh. Ông Châu dẫn chứng, năm 2019 TPHCM chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư. Chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư. Chỉ có 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư. Có 47 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, giảm rất nhiều so với năm 2018. “Hệ quả của việc này là quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, doanh nghiệp không có sản phẩm để kinh doanh và lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí phá sản”, ông Châu nói.

Ông Châu dẫn chứng thêm, báo cáo mới nhất của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong năm 2019 ngành kinh doanh bất động sản ghi nhận 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động. Bất động sản cũng là ngành có tỷ lệ công ty giải thể cao (686 doanh nghiệp), tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, thị trường đã ghi nhận có hơn 700 doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới gia nhập thị trường chưa lâu… đã phải giải thể vì khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, không đủ kinh phí hoạt động.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Ngọc Quyền, Đoàn Luật sư TPHCM lại cho rằng, đây là tín hiệu đáng mừng của thị trường bất động sản. Giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 cũng giúp thị trường bất động sản tự sàng lọc để thị trường phát triển ổn định và lành mạnh hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TPHCM cho hay, ngoài nguyên nhân từ dịch Covid-19, nhiều công ty địa ốc đóng cửa còn do cả năm 2019, pháp lý dự án ở TPHCM hết sức khó khăn, doanh nghiệp không có nguồn hàng để kinh doanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

TPO - UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC…
Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...