Thí sinh 'kêu' đề thi Toán, Lịch sử khó

Thí sinh 'kêu' đề thi Toán, Lịch sử khó
TPO - Chiều 9-7, kết thúc hai môn thi tiếp theo, nhiều thí sinh dự thi đại học đợt hai cho rằng, đề thi môn Toán (khối B, D) và Lịch sử (khối C) vừa sức nhưng khó kiếm điểm cao.

> Bài giải gợi ý môn Toán khối B
> Bài giải gợi ý môn Lịch sử
> Bài giải đề thi môn Ngữ văn, Sinh học

Ra khỏi phòng thi, thí sinh Tạ Thị Phương (quê Bắc Ninh), thi vào trường Đại học Văn hóa cho biết, đề Lịch sử năm nay ra tương đối cơ bản. Chỉ có ý (a) của câu IV trong phần tự chọn là khó, còn ý (b) dễ kiếm điểm nên Phương chọn làm ý (b).

Dù cho rằng đề thi vừa sức, đủ thời gian hoàn thành bài thi nhưng Phương không quá vui vì không tự tin được điểm cao: “Có thể em chỉ được 6 - 7 điểm vì không chắc đã đủ ý so với đáp án của Bộ GD&ĐT, dù câu nào em cũng học qua rồi”.

Phương còn cho rằng, đề Lịch sử năm nay, câu 1 và 2 khá dễ, chỉ cần học thuộc bài. Nếu làm tốt phần tự chọn nữa, đạt điểm 7 không phải quá khó, nhưng khó đạt điểm 8.

Với môn Toán của khối D và B, chiều nay, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi của ĐH Y Hà Nội, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế, cho rằng, đề tương đương khối A đợt một.

Theo thí sinh Ngô Thị Thanh Huyền (Hưng Yên), thi khối D: "Em không làm được câu 1 ý 2 bài khảo sát. Đề thi này, học sinh khá giỏi mới hy vọng được điểm 8, 9 điểm; học sinh trung bình chỉ đạt 5 - 6 điểm mà thôi”.

Phan Thị Tuyến (Hải Dương), thi khối D vào ĐH Bách Khoa, cho rằng: "Đề hơi dài, em mất một ý trong bài khảo sát là 0,5 điểm và một điểm trong bài của hệ phương trình. Em tự tính được khoảng 7 điểm là cao”.

Khó đạt điểm cao

Đánh giá về đề thi môn Lịch sử, thầy Trần Ngọc Khánh (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) cho rằng: So với năm trước, đề thi Lịch sử năm nay khó hơn, đòi hỏi thí sinh phải có sự tư duy, phận tích vấn đề và vận dụng kiến thức giữa các phần trong chương trình để giải quyết vấn đề.

Đáng kể có câu 2, thí sinh phải nắm vững nội dung “Cương lĩnh chính trị đầu tiên” của Đảng Cộng sản Việt Nam và vận dụng kiến thức lịch sử giai đoạn 1939 - 1945 để làm nổi bật vấn đề.

Đề thi năm nay, có câu 1 là sử dụng kiến thức lớp 11 nên ít nhiều gây bất ngờ cho nhiều thí sinh. Nhưng câu hỏi không có tính đánh đố, chỉ cần thí sinh thuộc bài là làm được bài.

Đối với đề Toán khối D, B, thầy Trương Quang Ngọc (giáo viên trường THPT Lạc Hồng, quận 12, TPHCM) nhận định, đề thi không quá khó, ít tính đánh đố. Các dạng bài tập đều quen thuộc, không quá phức tạp. So với đề thi Toán khối A, đề thi Toán khối B và D dễ chịu hơn.

Đề thi môn Toán mỗi khối đều có câu được cho là có tính phân loại – khó hơn các câu khác một chút. Như đề Toán khối B, câu VI a1, thí sinh phải nắm vững kiến thức hình học không gian, hình học phẳng và giải tích để tìm đáp án.

Còn đề thi Toán khối D là câu 5. Thí sinh phải chuyển về tổng tích và sử dụng điều kiện X2 – 4P = 0 để giải bài.

Với đề thi môn Toán, Lịch Sử này, các thí sinh có học lực khá, giỏi sẽ đạt được tầm 7-8 điểm. Điểm trung bình sẽ khá nhiều.

Theo Viết
MỚI - NÓNG