Thí sinh Idol và những cảnh quay ở nhà tắm

Thí sinh Idol và những cảnh quay ở nhà tắm
TP - Các chương trình truyền hình thực tế mang tính thi thố ở ta đều nhận tài trợ của các nhãn hàng và thí sinh chính là người “trả nợ” cho BTC bằng việc làm người mẫu trong các đoạn phim có thể coi là quảng cáo trá hình.

> Hoàng Quyên Idol nghĩ mình là 'thảm họa' phát ngôn
> Vietnam Idol 2012: Ya Suy và Hương Giang lấy lại phong độ

Đêm thi top 6 Việt Nam Idol, thí sinh được “mông má” cho xinh đẹp hơn. Những tập trước, trong phần phỏng vấn ngoài lề, họ phải để mặt mộc, mặc “đồ bộ” thì nay được bố trí ghi hình ở những nơi sang hơn, mặc đẹp và được trang điểm.

Làm như thế, chương trình muốn cho thấy sự “lột xác” của thí sinh từ những “thường dân” dần trở thành sao. Phải nói rằng cách làm này đã khá lỗi thời với tốc độ phát triển của công nghệ biểu diễn ngày nay nhưng dù sao nó cũng tạo nên bản sắc của format Idol.

Mùa Idol năm nay nói chung chưa có điều tiếng gì. Điều này càng tăng thêm khoảng cách của chương trình so với “ma mới” The Voice.

Trong khi thí sinh The Voice nổi lên tức thời nhờ các yếu tố truyền thông- bao gồm cả hiệu ứng scandal- và tha hồ chạy show, thì thí sinh Idol vẫn quanh quẩn trong 4 bức tường trường quay.

Có thể liên tưởng tới 2 cách giáo dục khác nhau của 2 gia đình. Con cái họ về lâu về dài thành đạt đến đâu thì còn phải chờ thời gian.

Dù hai chương trình có tạo nên sự khác biệt thế nào cho thí sinh thì ở đâu thí sinh vẫn phải có trách nhiệm với nhà tài trợ.

Trong khi đội hình The Voice vui chơi với các sản phẩm công nghệ cao của nhà tài trợ là một nhãn hàng điện tử, thí sinh Idol đành phải diễn với các sản phẩm “rẻ tiền” như kem đánh răng, dầu gội đầu.

Xem một clip hậu trường quay cảnh “đời thường” (thực ra là quanh nhà tắm vì chỉ ở đó sản phẩm của nhà tài trợ mới phát huy tác dụng) của thí sinh Idol trên YouTube, khán giả thốt lên: “Chết vì lợi ích của mấy ông quảng cáo!” “Đâu cũng thấy C. (tên nhãn hàng- PV). Vãi… quảng cáo!”

Mong sao sau màn nghịch nước “hết mình” đó, không ai nào bị cảm lạnh. Thực ra đó cũng là cách để các ca sĩ tương lai làm quen với nghề. Vì một thực tế là các sao đang nổi cũng mong chờ những hợp đồng quảng cáo chứ.

Thậm chí nhờ hợp đồng đó mà sự nghiệp càng thăng hoa. Như Hồ Ngọc Hà- đại diện hình ảnh của nhà tài trợ Giọng Hát Việt đã đường hoàng bước lên ghế HLV, dù cô còn mới về tuổi nghề và không mạnh về giọng hát.

Tuần qua Hoàng Quyên gây một chút chú ý ngoài dự kiến với câu trả lời phỏng vấn: “Sau khi chứng kiến sự tỏa sáng của Uyên Linh ở Idol, tôi nung nấu ý định tham gia bằng được cuộc thi này. Nhưng trong lúc ngồi đợi nó thì đã thấy The Voice khởi động, và với những gì được xem qua phiên bản Mỹ, tôi thấy cuộc thi quả là hấp dẫn. Tuy nhiên, tới khi thành phần giám khảo (các HLV) được công bố thì tôi thôi hẳn ý định vì tôi e là giám khảo nào sẽ là giải thưởng đó”.

Hoàng Quyên được cho là không khéo khi nói ra quan điểm. Thực ra cô chỉ miêu tả lựa chọn của mình. Thí sinh lấy giám khảo (nhất là HLV) làm hình mẫu định hướng cho bản thân là chuyện dễ hiểu.

Thế mạnh của bộ tứ HLV Giọng hát Việt là độ nổi tiếng thì đúng là thí sinh của họ cũng được nổi lây ít nhiều. Việc Mỹ Tâm- “hình mẫu” của thí sinh Idol- “bỗng dưng” được giải thưởng Âm nhạc Châu Á (MAMA) hẳn cũng có tác dụng tốt trong việc PR cho cuộc thi đang có phần trầm lắng.

Hương Giang phần nào gỡ điểm trong đêm thi 30-11 với việc kịp thời chúc mừng Mỹ Tâm và cảm ơn giám khảo Quốc Trung vì những lời nhận xét nghiêm khắc dành cho cô. Giọng hát không thể tiến bộ một sớm một chiều nhưng phần trình diễn với nhiều đoạn phiêu khá hợp lý đã chứng tỏ Hương Giang có chút thực lực.

Dù sao, việc được đào tạo qua trường lớp cũng sẽ đóng góp đáng kể vào hình mẫu giải trí Hương Giang trong tương lai. Giám khảo Dũng Khùng lý giải về may mắn của Hương Giang tại vòng Gala: “Em sẽ có nhiều bình chọn vì em có cộng đồng những người yêu thích em như giấc mơ của họ, họ rất quyết liệt bảo vệ giấc mơ đó”.

Đạo diễn phim hài cũng “khoe” mình có công đưa Hương Giang vào top 16. Dù sao việc làm của Nguyễn Quang Dũng cũng có thể coi là đóng góp xã hội trong việc tăng cường sự hiểu biết và chia sẻ với người chuyển giới, và đương nhiên cũng góp phần PR cho cuộc thi.

Đêm Gala 5 đánh dấu sự giằng co giữa Hoàng Quyên và Bảo Trâm. Sau phần thi ngọt ngào ở vòng trước với nhạc Đức Trí, phong độ Bảo Trâm có phần chới với với nhạc Anh Quân.

Cô hát khá dè dặt và kết quả là bị vấp một nốt cuối bài. Trong khi Hoàng Quyên bước đầu đột phá với nhạc dance.

Đành rằng chất giọng Hoàng Quyên là quý hiếm nhưng khán giả nghe cô hát ở âm vực trầm mãi cũng hơi ức chế. Chuông gió đã cho Hoàng Quyên đất để khẳng định cô không đến nỗi nào ở các nốt cao.

Vòng trước, chủ đề thi là nhạc Đức Trí- Lưu Thiên Hương, vòng này tiếp tục cặp đôi Anh Quân- Võ Thiện Thanh. Ít ra cũng nên có đề bài gì khác xen vào giữa?! Cứ như thể giám đốc âm nhạc Idol đã cạn ý tưởng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG