'Thế giới ngầm' trên vịnh Hạ Long

Ông trùm Phương mậu tại cơ quan Công an
Ông trùm Phương mậu tại cơ quan Công an
TP - Nhiều năm nay, bất cứ tàu nhỏ, tàu to, thuyền chở khách, tàu trong nước hay nước ngoài hoạt động trên vịnh Hạ Long đều bị các nhóm đối tượng đe dọa cưỡng đoạt, bắt “làm luật” với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 27/1/2021, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Nam Phương (46 tuổi, biệt danh Phương mậu) cùng 11 đồng phạm khác để điều tra hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Đánh bạc”.

Theo kết quả điều tra, thấy vùng vịnh Hạ Long có nhiều tàu thuyền neo đậu trong thời gian dài, Phương cùng Nguyễn Văn Huân thống nhất với 4 nhóm khác tổ chức ngăn cản các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa và nhu yếu phẩm cho các tàu này. Người nào muốn kinh doanh phải đóng tiền bảo kê cho nhóm của Phương.

Cảnh sát xác định Phương cử 5 nhóm đàn em phụ trách việc thu tiền theo mức 3 triệu đồng với mỗi đơn hàng cung ứng trị giá dưới 1.000 USD. Thậm chí, có doanh nghiệp tố cáo mỗi tháng trung bình phải nộp cho nhóm của Phương số tiền từ 2.000 - 3.000 USD.

Đối với những chủ hàng không nộp tiền, Phương chỉ đạo đàn em đánh đập, đe dọa, ngăn cản việc bán hàng. Có lần, nhóm này còn vứt hàng xuống biển gây thiệt hại kinh tế cho chủ hàng.

Sau khi một số đơn vị cung ứng bị xử lý, các công ty, cá nhân còn lại đều phải nộp tiền cho nhóm của Phương trước khi đưa hàng lên tàu đang neo đậu trên vịnh Hạ Long.

Để tiện việc ăn chia, các đối tượng đã chia lịch thu tiền “luật” tàu ra, vào vịnh Hạ Long theo thông tin danh sách của Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh. Mỗi nhóm trực và thu tiền trong 1 ngày và luân phiên lần lượt từng nhóm.

Thượng tá Hoàng Văn Định - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau gần 5 tháng đấu tranh, đơn vị bước đầu xác định băng ổ nhóm này đã hoạt động được trên 10 năm, với số tiền cưỡng đoạt của các công ty và cá nhân cung ứng thực phẩm lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, các ổ nhóm này còn có dấu hiệu phạm các tội “đánh bạc”, “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “mua bán trái phép chất ma túy”.

Anh T. làm trong một đơn vị dịch vụ cung ứng vật tư hàng hải từng có thời gian dài bị các nhóm đối tượng đe dọa, cưỡng đoạt khi đến vịnh Hạ Long làm ăn. Anh T. hiện cư trú tại quận Hải An, TP Hải Phòng, cho biết: Nếu đơn hàng của chúng tôi vận chuyển đến đây mà không báo trước cho nhóm người này thì sẽ phải gánh chịu hậu quả ngay lập tức. Trên thực tế, nhóm tội phạm này đã nhiều lần đe dọa, gây áp lực cho chúng tôi…

Anh T. cho biết thêm, mỗi đơn hàng tính theo tấn thì phải nộp khoảng 1.000 USD, và tăng lên theo trọng lượng hàng hóa. “Tôi nhớ có lần không báo thì ngay sau đó người của họ lên tàu đe dọa ném hàng xuống biển. Thời gian gần đây, trung bình đơn vị của tôi phải nộp từ 2.000 đến 3.000 nghìn USD 1 tháng”, anh T. nói.   

Hiện, Cơ quan CSĐT đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án và điều tra mở rộng, đề nghị các cơ quan doanh nghiệp, cá nhân từng bị các đối tượng này cưỡng đoạt tài sản liên hệ, trình báo và cung cấp thông tin liên quan qua số điện thoại trực ban của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh là: 069.2808.195

MỚI - NÓNG