Thầy giáo bị mắng té tát vì cái quần, trường học đâu phải là cái chợ?

Một cô giáo hiện đang được điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: TT
Một cô giáo hiện đang được điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: TT
TPO - Mấy tháng qua, liên tiếp các giáo viên bị phụ huynh học sinh đánh và sỉ nhục khiến giáo viên cũng như dư luận rất hoang mang. Không chỉ dừng lại ở chửi bới, nhiều phụ huynh chặn đường đánh thầy giáo chấn thương. Liệu trường học có phải như ở chợ, để họ muốn làm gì thì làm?

Thầy giáo bị phụ huynh mắng xối xả chỉ vì chiếc quần đùi

Chiều 3/12, dư luận xôn xao vì đoạn clip quay lại cảnh giáo viên bị phụ huynh mắng té tát chỉ vì chiếc quần bơi của con. Được biết, chị A. đã mua chiếc quần lửng kaki cho con gái mặc cách đây vài ngày. Sáng 30/11, con gái chị A. để quần vào bọc màu đen để đem đến cho bạn mượn mẫu để tìm mua. Khi tan học, bạn con gái chị A. quên đồ ở trong hộc bàn.

Chiều 30/11, thầy Hồ Văn Khánh (giáo viên trường THCS Trần Huỳnh, P.7 TP. Bạc Liêu) vào lớp thấy bọc đen trên bàn liền bảo học sinh vứt vào sọt rác. Phụ huynh trong lúc nóng giận đã dùng nhiều lời lẽ xúc phạm. Người này còn cho rằng, bộ quần áo thầy mặc trên người cũng chưa chắc đã giá trị bằng chiếc quần của con mình.

Thầy Khánh cho hay, hành động này đã làm ảnh hưởng danh dự của mình và khiến anh cảm thấy rất sốc. Thầy giáo cũng cho rằng sẽ sẵn sàng bỏ qua nếu nữ phụ huynh đó xin lỗi, tuy nhiên chuyện này còn liên quan đến uy tín của ngành nên tổ chức sẽ quyết định.

Phụ huynh ép cô giáo phải quỳ, thầy giáo bị anh trai học sinh đánh dập mũi

Chỉ trong tháng 3/2018, một loạt sự việc liên quan giáo viên gây xôn xao dư luận. Đó là trường hợp cô giáo ở Long An bị phụ huynh ép quỳ vì cô này từng phạt học sinh quỳ gối, khiến các em sợ phải nghỉ học. 

Cũng trong tháng 3, một thầy giáo tại trường THCS Tân Thành, Nghệ An, bị anh trai của học sinh đánh dập mũi để “trả thù”.

Hay giáo viên thực tập tại trường Mầm non Việt - Lào, Nghệ An, bị phụ huynh đánh, bắt quỳ, đánh vào lưng, bụng cô giáo mặc cho nạn nhân nói mình đang mang thai ở tuần thứ 13. Sau đó vị phụ huynh này còn ép cô phải quỳ xuống xin lỗi con mình.

Giáo viên bị phụ huynh kéo côn đồ xông vào trường đánh đánh thủng màng nhĩ, nguy cơ bị điếc

Vào tháng 6/2018, một giáo viên mầm non bị phụ huynh kéo côn đồ xông vào tận trường đánh ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nhức đầu, nôn mửa.

Sự việc nghiêm trọng nói trên xảy ra tại cơ sở mầm non Sen Hồng (đường số 33, thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Hiện giáo viên bị đánh đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam) trong tình trạng sức khỏe yếu, thủng màng nhĩ và có nguy cơ bị điếc.

Vào tháng 3/2018, tại An Giang, Phòng GD&ĐT TP Long Xuyên đã giải hòa xong vụ một nữ giáo viên của Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên) bị phụ huynh học sinh đánh trong sân trường.

Trước thời điểm này vài tháng, cũng tại An Giang đã có vụ việc phụ huynh học sinh hành hung giáo viên của Trường THCS Châu Lăng (xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn).

Trên đường về, thầy giáo  bị hai thanh niên đầu xe, dùng mũ bảo hiểm đánh đa chấn thương. Sự việc được thầy Danh trình báo đến công an xã Châu Lăng.

Phụ huynh đánh giáo viên: Khi tư tưởng trả tiền phải có món hàng ưng ý

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Vương - nghiên cứu sinh về giáo dục lịch sử tại ĐH Kanazawa, Nhật Bản - cho rằng ở Việt Nam, hiện tượng mâu thuẫn trong giáo dục ngày một nhiều.

Nếu nghiên cứu sẽ thấy hiện tượng này đã diễn ra rất dài ở trường học Việt Nam. Có khác chăng là giờ đây bức tường bao quanh trường học đang dần trở nên trong suốt, xã hội mới nhìn rõ hơn mà thôi. 

Ông Vương cho rằng,  một trong những nguyên nhân sâu xa và cũng là trực tiếp dẫn đến tình trạng hành xử mất chuẩn mực và phi văn hóa giữa giáo viên - học sinh, phụ huynh - giáo viên và thậm chí là cả học sinh - phụ huynh là do giáo dục trường học hiện nay đang oằn lưng dưới sức ép của hệ thống hành chính giáo dục lạc hậu mang nặng tính quan liêu.

Cũng theo ông Vương, ở  Việt Nam, từ giờ về sau, hiện tượng này sẽ ngày một nổi lên do nhiều yếu tố: Ý thức về xã hội tiêu dùng, tác hại của hành chính giáo dục quan liêu, trường học thiếu ứng phó, sự yếu kém của cải cách giáo dục.

Mỗi gia đình có từ 1-2 đứa trẻ đồng nghĩa việc vai trò trung tâm của đứa trẻ sẽ lớn lên, cha mẹ có xu hướng bảo hộ quá mức.

Cũng theo ông Vương, trở thành bố mẹ trong khi không đủ điều kiện là một thực tế ở Việt Nam. Với nền tảng như thế, khi đối mặt với các “vấn đề” của trường học và giáo viên, bạo lực được các phụ huynh đó lựa chọn .

Ý thức của xã hội tiêu dùng kiểu “tôi trả tiền phải có món hàng như ý” cũng là lối tư duy làm hỏng quan hệ giữa phụ huynh với giáo viên và nhà  trường. Trường học là thiết chế - không gian đặc biệt và sự trưởng thành của trẻ, sản phẩm của giáo dục là thứ đặc biệt không thể đong đếm dễ dàng.

Giáo viên sai thì đình chỉ, phụ huynh sai thì thế nào?

Dư luận mấy ngày qua xôn xao và cũng có nhiều bình luận vì đoạn clip quay lại cảnh giáo viên bị phụ huynh mắng té tát chỉ vì chiếc quần bơi của con.

Một độc giả chia sẻ, với phụ huynh này, giá trị là phải tính bằng tiền, nên mới nghĩ rằng bộ đồ của thầy không giá trị bằng. Giàu tiền bạc nhưng nghèo nhân cách.

Độc giả tên Trường:  Phụ huynh thế này thì giáo viên có tài giỏi mấy thì con cái cũng không thành nhân được, ủng hộ cách xử lý của chính quyền...

Phụ huynh tên Đỗ Dung: Nhà trường dạy trí thức, cha mẹ dạy nhân cách sống. Giàu bao nhiêu mà lại nói ra những lời thấp kém như vậy. Nhân cách sống như vậy rồi con em phải học như thế nào?

Cô giáo tên Bình: Giáo viên làm sai thì đình chỉ. Phụ huynh làm sai thì xử thế nào đây? Nếu phụ huynh  không ăn năn xin lỗi công khai, hãy ra 1 quyết định không ai nhận dạy dỗ con họ nữa. Phẫn nộ vì nhân cách thấp thế này.

MỚI - NÓNG
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
TPO - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển xuyên Tết năm nay “kém” vui vì sản lượng khai thác không đạt. Trong khi đó, giá bán cá thấp, chi phí cho chuyến biển tăng cao.