Thấy gì từ những con số ở Hoa hậu Việt Nam 2022?

TPO - Chỉ còn một ngày nữa, vòng chung khảo toàn quốc Hoa hậu Việt Nam 2022 chính thức khởi động. 58 cô gái đã sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục vương miện danh giá.

9 thí sinh 18 tuổi

Trong số 58 thí sinh được gọi tên vào chung khảo toàn quốc Hoa hậu Việt Nam năm nay có tới 9 cô gái chỉ vừa tròn 18 tuổi. Lần đầu tham gia cuộc thi nhan sắc nhưng các cô gái đều thể hiện sự bản lĩnh, tự tin và tài năng của thế hệ gen Z.

Là một trong những thành viên ban giám khảo cuộc thi năm nay, Hoa hậu Tiểu Vy chờ đợi sự bứt phá của những cô gái trẻ tuổi. Tiểu Vy cho biết cô từng là thí sinh nhỏ tuổi nhất tại Hoa hậu Việt Nam 2018.

“Tôi bước vào cuộc thi với đầy sự lo lắng, bỡ ngỡ. Tuổi 18 vừa bước ra khỏi cánh cổng trường THPT, chưa từng được trải nghiệm cũng chưa có kỹ năng trình diễn, tôi không dám mơ tới vương miện cao quý. Mong muốn duy nhất khi ấy là tôi được học hỏi từ các thí sinh khác trong cuộc thi và có kỷ niệm ý nghĩa trong tuổi thanh xuân của mình. Chính tôi không tin rằng mình đã trưởng thành vượt bậc và có những thay đổi tích cực chỉ sau 3 tháng nhập cuộc Hoa hậu Việt Nam”, Tiểu Vy chia sẻ.

Thấy gì từ những con số ở Hoa hậu Việt Nam 2022? ảnh 1

Hoa hậu Tiểu Vy tại họp báo chung khảo HHVN 2022. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Theo Tiểu Vy, những thí sinh độ tuổi 18, 19 ở cuộc thi năm nay khiến cô hoàn toàn bất ngờ. “Họ đến với cuộc thi ở thế chủ động và tự tin. Các bạn có sự chuẩn bị kỹ từ kỹ năng mềm, trình diễn cho tới nền tảng kiến thức. Thậm chí, có những thí sinh ấp ủ thi nhan sắc từ nhiều năm nên có ý thức chăm sóc da, giữ body với số đo chuẩn. Ngoài ra, các cô gái trau dồi khả năng tiếng Anh và học thêm các ngoại ngữ khác”, Tiểu Vy nói.

Thực tế cho thấy các thí sinh nhỏ tuổi nhất Hoa hậu Việt Nam không chỉ sở hữu ngoại hình nổi bật mà còn có thành tích học vấn đáng nể.

Cụ thể, thí sinh Lê Minh Anh đến từ Hà Nội. Cô là sinh viên năm nhất Đại học RMIT và có chứng chỉ IELTS 7.0. Minh Anh cho biết cô ấp ủ thi hoa hậu từ lâu nên đã nỗ lực trong học tập để có thể tự tin đến với đấu trường nhan sắc này. “Tôi cho rằng ngoại hình không phải là yếu tố duy nhất và quyết định tới vị trí cao nhất tại cuộc thi nhan sắc. Hoa hậu cần hội đủ nhiều yếu tố trong đó có học vấn và những kỹ năng cần thiết khác. Chúng ta đã quen với những danh xưng như hoa hậu học giỏi, á hậu học giỏi. Vì vậy, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã cố gắng học tập, đầu tư vào trí thức trước khi nghĩ tới việc giữ dáng, chăm chút hình thể”, Minh Anh bộc bạch.

Thấy gì từ những con số ở Hoa hậu Việt Nam 2022? ảnh 2

Thí sinh Lê Minh Anh. Ảnh: BTC.

Dù có sự quyết tâm, Minh Anh thổ lộ cô đến Hoa hậu Việt Nam 2022 với tinh thần học hỏi và mong muốn có thêm trải nghiệm cho mình: “Dễ thấy dàn thí sinh của Hoa hậu Việt Nam 2022 khá đồng đều về ngoại hình cũng như học vấn. Điều đó chứng tỏ cuộc thi có sức hút và đường đua tới vương miện khá gay cấn”.

“Tôi sẽ cố gắng trở thành một hoa hậu độc lập” - là khẳng định của thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi Đặng Thị Mỹ Hạnh. Khi mẹ cô bày tỏ lo ngại trước quyết định thi nhan sắc, Mỹ Hạnh chứng tỏ bằng cách tự mình chuẩn bị cho cuộc thi.

Việc được gọi tên vào chung khảo toàn quốc là câu trả lời đầu tiên mà nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân dành cho mẹ. Với chứng chỉ IELTS 7.5 và thành thạo 3 thứ tiếng Anh, Pháp và Nhật, Mỹ Hạnh tự tin thể hiện bản thân trước ban giám khảo cuộc thi.

“Tôi muốn chứng minh về thế hệ mới đầy bản lĩnh và năng lực. Dù là những thí sinh ít tuổi nhất cuộc thi, chúng tôi mang đến năng lượng, nhiệt huyết và sự quyết tâm tại Hoa hậu Việt Nam”, Mỹ Hạnh chia sẻ.

Nhiều thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2022 là thủ khoa

Tại buổi họp báo ngày 4/11, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức, Trưởng ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2022 đề cập đến chất lượng thí sinh vào chung khảo năm nay.

Ông Lê Xuân Sơn cho biết, dù tổ chức muộn so với các cuộc thi sắc đẹp khác trong năm 2022, Hoa hậu Việt Nam vẫn thu hút đông đảo thí sinh với chất lượng tốt, đồng đều:

“Chúng tôi đã đến hàng chục đại học khắp 3 miền đất nước có thế mạnh về người đẹp để giới thiệu cuộc thi. Trên 95% thí sinh là sinh viên các đại học, một số bạn là thủ khoa đầu vào, thủ khoa đầu ra. Phần lớn thí sinh đến từ các đại học uy tín và chất lượng như Đại học Ngoại thương (Hà Nội và TP.HCM), Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học RMIT… Chúng tôi vui mừng khi chất lượng của 58 thí sinh lọt vào chung khảo toàn quốc đảm bảo để có thể tiến hành cuộc thi chất lượng ở giai đoạn tiếp theo”.

Thấy gì từ những con số ở Hoa hậu Việt Nam 2022? ảnh 3
Nguyễn Thị Phương Nhung sinh năm 2000 đến từ Vĩnh Phúc. Cô tốt nghiệp cử nhân xuất sắc khoa Kinh tế Kinh doanh - Đại học Ngoại thương Hà Nội. Phương Nhung có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, tiếng Nhật. Ảnh: BTC.

Bà Phạm Kim Dung, Phó trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 nhận định với con số 97% thí sinh là sinh viên hoặc tốt nghiệp đại học mang lại niềm vui cho BTC.

“Chúng tôi yên tâm hơn với kỹ năng của họ, bởi trình độ học vấn cao góp phần tạo nên thế hệ thí sinh mới có nhan sắc, duyên dáng và tri thức. Trước đây các cuộc thi nhan sắc thường vấp phải những định kiến, trong đó có suy nghĩ đây là sân chơi chỉ dành cho giới người mẫu chuyên nghiệp, hoặc định kiến về trình độ học vấn của giới người đẹp. Nhìn vào trình độ thí sinh năm nay cũng như các năm gần đây ta có thể thấy sự ảnh hưởng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và một số cuộc thi uy tín nói chung tới giới nữ có học thức, xóa tan định kiến bấy lâu nay. Chúng tôi vô cùng hứng thú, dễ chịu và dễ dàng làm việc với các thí sinh có chất lượng như ở Hoa hậu Việt Nam 2022. Họ có phông kiến thức nền tốt, chú ý trau dồi các kỹ năng ứng xử và giao tiếp”, bà Phạm Thị Kim Dung nói.

Thấy gì từ những con số ở Hoa hậu Việt Nam 2022? ảnh 4Thấy gì từ những con số ở Hoa hậu Việt Nam 2022? ảnh 5Thấy gì từ những con số ở Hoa hậu Việt Nam 2022? ảnh 6
Phần lớn các thí sinh đến từ các đại học uy tín và chất lượng như Đại học Ngoại thương (Hà Nội và TP.HCM), Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Ngân hàng...

Nhà thơ Trần Hữu Việt - Phó Trưởng BGK - ghi nhận học vấn ấn tượng của thí sinh tham gia Hoa hậu Việt Nam 2022. Một số thí sinh từng du học hoặc học tập tại các đại học thuộc nhóm đứng đầu cả nước. Không ít thí sinh đang theo học chuyên ngành đào tạo về báo chí, truyền thông, văn hóa…

Trình độ học vấn của thí sinh phản ánh chất lượng cuộc thi, cho thấy thực tế đáng mừng là ngày càng nhiều các cô gái trẻ có trình độ đang tiếp cận cuộc thi một cách nghiêm túc. “Cuộc thi nhan sắc không chỉ là sân chơi để trình diễn đơn thuần. Đó là nơi các thí sinh được thể hiện vẻ đẹp về cả hình thể lẫn tri thức. Việc các thí sinh ý thức được điều này là rất đáng trân trọng”, nhà thơ Hữu Việt nêu.

Tin liên quan