Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm nhà thu nhập thấp thành biệt thự, VIDEC nói gì?

TPO - Công ty CP Tập đoàn VIDEC vừa chính thức lên tiếng về loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp The Diamond Park (huyện Mê Linh, Hà Nội) mà kết luận thanh tra của UBND TP vừa mới chỉ ra.

Tên dự án gây hiểu nhầm?

Liên quan đến thông tin dự án mang tên “Khu nhà ở cho người thu nhập thấp” nhưng chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây biệt thự và nhà liền kề để bán, ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC cho biết, dự án The Diamond Park theo hồ sơ được phê duyệt là dự án Khu nhà ở hỗn hợp với quy mô 14,45ha, trong đó chỉ có 1 phần xây dựng nhà ở xã hội (chiếm 29,08% trên tổng diện tích đất ở), còn lại là nhà ở thấp tầng và công trình hỗn hợp.

“Tuy nhiên, vì đến nay vẫn giữ nguyên tên gọi pháp lý là dự án là Khu nhà ở cho người thu nhập thấp nên gây hiểu lầm suốt thời gian qua. Trước vấn đề này, VIDEC đã có kiến nghị xin đổi tên dự án”, ông Dũng nói.

Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm nhà thu nhập thấp thành biệt thự, VIDEC nói gì? ảnh 1 Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp The Diamond Park của VIDEC. va]f được Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những sai phạm.

Còn về phần diện tích dành cho nhà ở xã hội bị “ăn bớt”giành đất để phân lô biệt thự, nhà liền kề, ông Dũng cho hay, theo quy hoạch ban đầu năm 2008, dự án có quy mô 14,45ha, trong đó diện tích đất ở 50.005,5m2 gồm nhà biệt thự 21.634m2; nhà liền kề 13.824,5m2; nhà ở xã hội là 14.546m2. Như vậy, diện tích xây dựng nhà ở xã hội chiếm 29,08%.

Đến tháng 3/2017, dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy mô 16,78 ha (tăng hơn 2,33ha). Trong đó, đất ở 67.389 m2 gồm Nhà biệt thự 27.686m2; Nhà liền kề 22.688m2; Nhà nhà ở xã hội là 17.015m2. Theo đó, diện tích xây dựng nhà ở xã hội là 17.015m2/67.389m2 đất xây nhà ở, chiếm 25,25%.

“Như vậy, diện tích đất để xây dựng làm quỹ nhà ở xã hội của Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp từ giai đoạn cho phép đầu tư và sau khi điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết không có chuyện chủ đầu tư “cắt xén” phần diện tích nhà ở xã hội”, ông Dũng lý giải.

Bị kết luận huy động vốn trái phép, VIDEC 'phản pháo'

Trong Kết luận thanh tra, UBND TP chỉ ra việc chủ đầu tư ký 74 hợp đồng huy động vốn thời điểm năm 2010 là chưa đúng quy định, về việc này, ông Dũng cho rằng, vào năm 2010, dự án đã hoàn thành giải phóng phần lớn mặt bằng và đã thi công hạ tầng đối với các khu vực đã giải phóng mặt bằng theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt.. Do đó, việc Chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với khách hàng là phù hợp với quy định tại khoản 1 phần VIII Thông tư số 04/2006/TT-BXD ngày 18/8/2006 của Bộ Xây dựng “... lần đầu chỉ được huy động khi chủ đầu tư đã giải phóng mặt bằng và bắt đầu triển khai xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật theo giai đoạn đầu tư đã được xác định trong  Quyết định cho phép đầu tư”.

Tuy nhiên, theo quan điểm của cơ quan thanh tra tại Kết luận thanh tra thì tại thời điểm đó dự án đang phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của Dự án để khớp nối hạ tầng. Theo đó, việc thi công hạ tầng dự án trước khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 là không phù hợp nên việc chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với khách hàng trong thời điểm này là có vi phạm.

"Như vậy, Chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với các nhà đầu tư cá nhân để đầu tư thực hiện dự án là có cơ sở về giải phóng mặt bằng và thi công hạ tầng dự án; đồng thời phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự 2005 (Mục 7), Luật Đầu tư 2005 (Điều 23)", đại diện Công ty VIDEC phản pháo.

Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm nhà thu nhập thấp thành biệt thự, VIDEC nói gì? ảnh 2 Theo Kết luận thanh tra, việc chủ đầu tư ký 74 hợp đồng huy động vốn thời điểm năm 2010 là chưa đúng quy định; Việc chủ đầu tư ký 87 hợp đồng mua bán với các hộ năm 2017, 2018 khi chưa điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư là chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Sở Xây dựng.
Riêng việc chủ đầu tư ký 87 hợp đồng mua bán với các hộ năm 2017, 2018 ông Dũng cho hay, năm 2017, Công ty VIDEC cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật Dự án phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt và đã được Sở Xây dựng cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án theo Văn bản số 4989/SXD-QLN ngày 09/06/2017 về việc nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Trên cơ sở văn bản của Sở Xây dựng TP.Hà Nội, Công ty VIDEC thực hiện ký Hợp đồng mua bán với các Khách hàng đối với các nhà ở thuộc phạm vi phù hợp với Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt là phù hợp với văn bản 4989/SXD-QLN của Sở Xây dựng.

Tuy nhiên, tại Kết luận thanh tra có đề cập về việc Sở Xây dựng hướng dẫn Chủ đầu tư thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy hoạch mới nhưng Công ty VIDEC chưa thực hiện là chưa đúng với hướng dẫn của Sở Xây dựng. 

“Công ty VIDEC có chậm trễ trong việc hoàn thành thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư của Dự án do có vướng mắc tại địa phương là nhân dân thôn Do Thượng đề nghị tiếp tục điều chỉnh quy hoạch dự án để có khu vực vui chơi thể thao công cộng cho dân cư dự án và nhân dân địa phương, nên Chủ đầu tư chưa kịp hoàn thành thủ tục theo hướng dẫn của Sở Xây dựng. Hiện nay, Công ty đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án vào Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội”, ông Dũng lý giải.

Chậm tiến độ do chờ quy hoạch?

Lý giải về việc dự án chậm tiến độ, “ngâm đất” cả chục năm sau khi được phê duyệt, trong khi dự án nhà ở xã hội vẫn chưa được chủ đầu tư khởi công, ông Dũng cho rằng, dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất và cho phép VIDEC đầu tư xây dựng vào tháng 7/2018. Song, do thời điểm huyện Mê Linh sáp nhập vào TP. Hà Nội (ngày 01/08/2008), dự án thuộc diện rà soát quy hoạch. Đến tháng 11/2010, dự án mới được tiếp tục triển khai nhưng phải điều chỉnh, khớp nối quy hoạch sau khi UBND thành phố Hà Nội chấp thuận kết quả rà soát.

“Để dự án không bị chậm tiến độ, VIDEC đã chủ động làm việc với đơn vị tư vấn và các sở ban ngành, xin được điều chỉnh quy hoạch của dự án nhằm khớp nối đồng bộ với quy hoạch chung toàn khu.... Việc thực hiện điều chỉnh kéo dài có nguyên nhân chủ quan, khách quan. Nguyên nhân chủ quan do chủ đầu tư trình nhiệm vụ và lập đồ án quá 1 tháng so với quy định”, vị này phân trần. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh dự án Trimet Nha Trang. Ảnh Công ty Trimet Nha Trang.

Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên

TPO - Người dân TP. Nha Trang kiến nghị địa phương thu hồi dự án Trimet Nha Trang, ở phường Vĩnh Hoà để làm công viên, khu vui chơi công cộng. Dự án này nằm ở vị trí “đất vàng” ven biển Nha Trang, được giao đất từ năm 2014 và đến nay vẫn “án binh bất động”, trong khi đó dự án cũng có nhiều sai phạm trong quá trình giao đất.
Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

TPO - Kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá cho thấy, dự án khu hỗn thương mại dịch vụ Đông Tân (TP Thanh Hoá) có nhiều vi phạm như: xây dựng nhiều hạng mục khi chưa có giấy phép; chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân nhưng chưa được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cho thuế đất...