Thanh tra dấu hiệu bán đất ‘vàng’ giá thấp ở Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
Sáu lô đất "vàng" tại đường Lý Tự Trọng, thành phố Buôn Ma Thuột
Sáu lô đất "vàng" tại đường Lý Tự Trọng, thành phố Buôn Ma Thuột
TPO - Đoàn liên ngành do Sở Tài chính Đắk Lắk chủ trì đã tham mưu cấp trên phê duyệt giá bán 6 lô đất “vàng” tại thành phố Buôn Ma Thuột thấp hơn so với giá đất mặt bằng chung, cho dù việc làm này đã được cảnh báo.

Ngày 14/5, một lãnh đạo Sở Tài chính Đắk Lắk cho biết, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra liên quan đến việc phê duyệt giá bán đối với 6 lô đất tại đường Lý Tự Trọng, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột.

“Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất thanh tra theo kế hoạch tại Đắk Lắk, lấy hồ sơ liên quan đến phê duyệt giá bán 6 lô đất trên. Thanh tra cũng có ý kiến vì sao áp giá đất cho 6 hộ lại thấp hơn giá bán ở thị trường”, vị này xác nhận nhưng từ chối cung cấp tư liệu liên quan đến việc bán đấu giá, áp giá bán đối với 6 lô đất trên. “Thanh tra Chính phủ đang làm và chưa có kết luận nên chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin", vị này cho biết thêm.

Theo hồ sơ, năm 2006, UBND thành phố Buôn Ma Thuột phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với 6 hộ dân (tương đương 6 thửa đất với diện tích gần 500m2) ở đường Lý Tự Trọng, phường Tân Lợi. Thế nhưng, sau đó lại phát sinh việc nhiều hộ khiếu nại, khiếu kiện nên không thể bàn giao những lô đất này cho người trúng đấu giá. Vì vậy, chính quyền địa phương đã hoàn trả lại tiền (gồm: tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền bồi thường thiệt hại lãi suất theo quy định của ngân hàng) cho 6 hộ này.

Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh Đắk Lắk (năm 2018) đã giao Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan chức năng xác định lại giá để thu tiền sử dụng đất đối với các hộ trên. Theo cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố Buôn Ma Thuột, 6 thửa đất trên được định giá gần 18 triệu đồng/m2 (áp dụng theo giá thị trường khi đó). Thế nhưng, sau đó 6 thửa đất này lại được đoàn liên ngành (Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường…) định giá chỉ 11 triệu đồng/m2.

Theo UBND thành phố Buôn Ma Thuột, việc các sở ngành thống nhất áp giá 11 triệu đồng/m2 đối với 6 hộ dân trên là không phù hợp, có thể gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, nếu áp dụng bảng giá đoàn liên ngành trên, 6 hộ dân này chỉ trả hơn 3,6 tỷ đồng, trong khi áp dụng giá kiến nghị của UBND thành phố Buôn Ma Thuột hơn 8,2 tỷ đồng (chênh lệch khoảng 4,6 tỷ đồng).

Theo ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, 6 hộ trên sau khi được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận, phê duyệt đóng tiền sử dụng đất đã được cấp sổ đỏ.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc đợt thanh tra 75 ngày tại tỉnh Đắk Lắk. Đoàn đã thanh kiểm tra nhiều dự án đã và đang đầu tư ở địa phương này, trong đó có việc giao đất để thực hiện nhiều dự án bất động sản, khu đô thị.

Trong số những dự án trên, Thanh tra Chính phủ đã thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến Dự án nhà ở thương mại tại tổ dân phố 7 (phường Tân Lợi) do Cty TNHH Xây dựng Nam Sơn (Cty Nam Sơn) làm chủ đầu tư; Dự án nhà ở xã hội tại đường Y Ơn (phường Tân Thành) do Cty đầu tư công nghệ SEAGOL (Cty SEAGOL) làm chủ đầu tư...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công ty Intracom tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Kiểm điểm việc cấp 80 'sổ đỏ' cho chung cư sai phép của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân tại chung cư Intracom 1, trong đó có 33 căn hộ xây sai phép là không đúng quy định. Đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định.
Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

TPO - Dù Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 nhưng nhiều doanh nghiệp không măn mà vì giảm doanh thu, chi phí tăng. Bên cạnh đó, nhiều yếu tố liên quan quy hoạch, kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông công cộng, tâm lý người dân… khiến loại hình này chưa được chào đón.
Chiếm hơn 53.000m2 đất dự án, bị xem xét xử phạt 350 triệu đồng

Chiếm hơn 53.000m2 đất dự án, bị xem xét xử phạt 350 triệu đồng

TPO - Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tư pháp xem xét đề nghị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai của UBND huyện Xuyên Mộc đối với ông Hắc Văn Phong vì đã chiếm hơn 53.000m2 đất phi nông nghiệp tại dự án Khu du lịch Trung Sơn-Hồ Tràm, với số tiền 350 triệu đồng.
Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Việt

Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) như việc tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.
 Cận cảnh dự án Hattoco xây cả thập kỷ không xong vừa bị Hà Nội yêu cầu xử nghiêm

Cận cảnh dự án Hattoco xây cả thập kỷ không xong vừa bị Hà Nội yêu cầu xử nghiêm

TPO - Dự án chung cư Hattoco 110 Trần Phú (Hà Đông) sau 12 năm thi công vẫn chỉ là khối bê tông sừng sững trong khi hơn 300 khách hàng bỏ tiền tỷ mua căn hộ tại đây không được bàn giao như cam kết dẫn đến bức xúc, khiếu kiện. Mới đây, UBND TP Hà Nội giao sở ngành phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án trong việc chậm tiến độ và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.