Thanh tra dấu hiệu bán đất ‘vàng’ giá thấp ở Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
Sáu lô đất "vàng" tại đường Lý Tự Trọng, thành phố Buôn Ma Thuột
Sáu lô đất "vàng" tại đường Lý Tự Trọng, thành phố Buôn Ma Thuột
TPO - Đoàn liên ngành do Sở Tài chính Đắk Lắk chủ trì đã tham mưu cấp trên phê duyệt giá bán 6 lô đất “vàng” tại thành phố Buôn Ma Thuột thấp hơn so với giá đất mặt bằng chung, cho dù việc làm này đã được cảnh báo.

Ngày 14/5, một lãnh đạo Sở Tài chính Đắk Lắk cho biết, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra liên quan đến việc phê duyệt giá bán đối với 6 lô đất tại đường Lý Tự Trọng, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột.

“Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất thanh tra theo kế hoạch tại Đắk Lắk, lấy hồ sơ liên quan đến phê duyệt giá bán 6 lô đất trên. Thanh tra cũng có ý kiến vì sao áp giá đất cho 6 hộ lại thấp hơn giá bán ở thị trường”, vị này xác nhận nhưng từ chối cung cấp tư liệu liên quan đến việc bán đấu giá, áp giá bán đối với 6 lô đất trên. “Thanh tra Chính phủ đang làm và chưa có kết luận nên chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin", vị này cho biết thêm.

Theo hồ sơ, năm 2006, UBND thành phố Buôn Ma Thuột phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với 6 hộ dân (tương đương 6 thửa đất với diện tích gần 500m2) ở đường Lý Tự Trọng, phường Tân Lợi. Thế nhưng, sau đó lại phát sinh việc nhiều hộ khiếu nại, khiếu kiện nên không thể bàn giao những lô đất này cho người trúng đấu giá. Vì vậy, chính quyền địa phương đã hoàn trả lại tiền (gồm: tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền bồi thường thiệt hại lãi suất theo quy định của ngân hàng) cho 6 hộ này.

Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh Đắk Lắk (năm 2018) đã giao Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan chức năng xác định lại giá để thu tiền sử dụng đất đối với các hộ trên. Theo cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố Buôn Ma Thuột, 6 thửa đất trên được định giá gần 18 triệu đồng/m2 (áp dụng theo giá thị trường khi đó). Thế nhưng, sau đó 6 thửa đất này lại được đoàn liên ngành (Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường…) định giá chỉ 11 triệu đồng/m2.

Theo UBND thành phố Buôn Ma Thuột, việc các sở ngành thống nhất áp giá 11 triệu đồng/m2 đối với 6 hộ dân trên là không phù hợp, có thể gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, nếu áp dụng bảng giá đoàn liên ngành trên, 6 hộ dân này chỉ trả hơn 3,6 tỷ đồng, trong khi áp dụng giá kiến nghị của UBND thành phố Buôn Ma Thuột hơn 8,2 tỷ đồng (chênh lệch khoảng 4,6 tỷ đồng).

Theo ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, 6 hộ trên sau khi được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận, phê duyệt đóng tiền sử dụng đất đã được cấp sổ đỏ.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc đợt thanh tra 75 ngày tại tỉnh Đắk Lắk. Đoàn đã thanh kiểm tra nhiều dự án đã và đang đầu tư ở địa phương này, trong đó có việc giao đất để thực hiện nhiều dự án bất động sản, khu đô thị.

Trong số những dự án trên, Thanh tra Chính phủ đã thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến Dự án nhà ở thương mại tại tổ dân phố 7 (phường Tân Lợi) do Cty TNHH Xây dựng Nam Sơn (Cty Nam Sơn) làm chủ đầu tư; Dự án nhà ở xã hội tại đường Y Ơn (phường Tân Thành) do Cty đầu tư công nghệ SEAGOL (Cty SEAGOL) làm chủ đầu tư...

MỚI - NÓNG