Thanh niên Việt Nam nhiệt huyết phát triển tình nguyện vì cộng đồng

Một đại biểu thanh niên Việt Nam hướng dẫn trẻ khuyết tật tại trường Chuyên biệt Bình Minh, Đông Anh vẽ tranh. Ảnh: Thanh Huyền
Một đại biểu thanh niên Việt Nam hướng dẫn trẻ khuyết tật tại trường Chuyên biệt Bình Minh, Đông Anh vẽ tranh. Ảnh: Thanh Huyền
TPO - Chiều 11/12, trong khuôn khổ Đại hội toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, 91 đại biểu đã cùng nhau chia sẻ tâm huyết của mình để phát triển công tác tình nguyện vì cộng đồng.

Chủ trì diễn đàn ‘Thanh niên Việt Nam tình nguyện vì cộng đồng’ là Anh Trần Văn Thuấn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch hội Thầy thuốc Việt Nam, anh Bùi Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành TW đoàn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó bí thư thành đoàn Đà Nẵng.

Diễn đàn tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện và tiềm năng to lớn của thanh niên là công việc cấp thiết, phù hợp với các chủ trương của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp và đáp ứng nhu cầu cống hiến của hội viên, thanh niên.

Trong 2 tiếng thảo luận đã nhận được 13 ý kiến đóng góp từ các đại biểu đến từ các vùng miền khác nhau tập trung làm rõ nhiều vấn đề còn gặp khó khăn tại các địa phương và đề xuất các phương án giải quyết để phát triển công tác tình nguyện vì cộng đồng trong toàn quốc.

Tổ chức tình nguyện dựa trên tâm lý và sở thích của thanh niên

Anh Trần Thanh Quân - Phó chủ tịch hội LHTN Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ nhiều mô hình hay đã thực hiện để thúc đẩy hoạt động tình nguyện tại đại phương. Từ thực tiễn gặp nhiều khó khăn khi tập hợp thanh niên hoạt động tình nguyện, hội LHTN Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có sáng kiến phát triển tình nguyện theo hướng đánh vào tâm lý và sở thích của thanh niên.

Thanh niên Việt Nam nhiệt huyết phát triển tình nguyện vì cộng đồng ảnh 1 Anh Trần Thanh Quân - Phó chủ tịch hội LHTN Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Cụ thể như tập hợp đoàn kết các thanh niên có sở thích đam mê IT và tổ chức các hoạt động tình nguyện dựa niềm đam mê đó của thanh niên như sửa máy tính miễn phí, mở các lớp dạy những phần mềm đơn giản. Tập trung các bạn yêu thích mỹ thuật, đam mê về hội họa thực hiện dọn rác và vẽ về 1 bờ biển dài sạch rác. Đó là giải pháp mà hội LHTN Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thực hiện rất thành công trong năm qua.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn - Phó chủ tịch hội LHTN Việt Nam huyện Nhà Bè TPHCM cũng đồng ý rằng tình nguyện cần gắn với chuyên môn phù hợp để có thể đề ra các đề án chuyên nghiệp hơn, sâu rộng hơn,  để những hoạt động tình nguyện là thiết thực đáp ứng đúng nhu cầu của người tiếp nhận.

Kết nối và lan tỏa hoạt động tình nguyện

Anh Trần Thanh Quân - Phó chủ tịch hội LHTN Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề ra giải pháp đẩy mạnh truyền thông để lan tỏa kêu gọi các hoạt động tình nguyện. Bởi dựa trên thực trạng địa phương các hoạt động tình nguyện cộng đồng không tạo được sức lan tỏa, không được nhiều người biết đến, văn bản gửi về đại phương chưa chắc đã có ai tham gia nhưng khi chia sẻ lan tỏa trên mạng xã hội lại có nhiều người tham gia.

Anh Trịnh Công Thanh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật Việt Nam: Các hoạt động của trung tâm cần mang tính quy trình, cần có các văn bản gửi về các cấp cơ sở, các đoàn hội địa phương, mở rộng hệ thống kết nối giữa trung tâm đến với các đoàn hội ở các tỉnh thành phố trên cả nước. Bởi có nhiều nơi còn chưa biết đến trung tâm tình nguyện quốc gia, thì các kênh văn bản chính thống sẽ là cầu nối để các cấp cơ sở biết đến trung tâm và thúc đẩy các hoạt động tình nguyện tại địa phương

Thanh niên Việt Nam nhiệt huyết phát triển tình nguyện vì cộng đồng ảnh 2 Anh Trịnh Công Thanh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật Việt Nam

Tăng cường hoạt động tình nguyện quốc tế

Anh Nguyễn Thanh Tuấn Phó chủ tịch hội LHTN Việt Nam huyện Nhà Bè cho biết không chỉ phát triển hoạt động tình nguyện trong nước mà còn cần đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện quốc tế. Cần kết nối tổ chức tình nguyện quốc tế  lan rộng về các tỉnh chứ hiện nay phong trào tình nguyện quốc tế mới tập trung tại một số thành phố lớn. Tăng cường công tác kết nối với sinh viên, thanh niên các nước để tổ chức hoạt động tình nguyện qua đó giới thiệu hình ảnh và hoạt động tình nguyện của thanh niên và tổ chức Hội ra thế giới.

Thanh niên Việt Nam nhiệt huyết phát triển tình nguyện vì cộng đồng ảnh 3

Nguyễn Thanh Tuấn Phó chủ tịch hội LHTN Việt Nam huyện Nhà Bè

Anh Trương Lâm Tới - Trưởng ban Thanh niên Bộ Tư lệnh Biên phòng, biên phòng không có đoàn hội thanh niên nhưng cũng đã thực hiện được nhiều hoạt động tình nguyện tổ chức sâu rộng tại các đơn vị như “Nâng bước em tới trường” tại khu vực biên giới, nhận nuôi các em học sinh tại khu vực biên giới. Hiên tại vận động các cấp hỗ trợ các cháu mỗi tháng 500.000 đồng. Trong năm học 2019-2020, biên phòng nuôi nhận 2573 cháu, trong đó có tới 82 học sinh nước bạn Lào, 102 học sinh Campuchia đều là các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian tới Biên phòng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và giúp đỡ thêm nhiều bạn nhỏ nước bạn.

Những mô hình hay, những giải pháp độc đáo đầy tâm huyết của các đại biểu thanh niên tiêu biểu đến từ khắp các vùng miền sẽ góp phần xây dựng các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của Hội phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới phù hợp với khẩu hiệu “Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển.”

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.