Thanh niên Công an tình nguyện vì nhân dân phục vụ

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các cá nhân trong lực lượng CAND
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các cá nhân trong lực lượng CAND
TPO - Đó là chủ đề công tác năm 2019 của tuổi trẻ lực lượng Công an nhân dân (CAND) với 30 hoạt động trọng tâm.

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Công an (BCA) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên BCA năm 2018 và triển khai chương trình công tác năm 2019.

Tham dự hội nghị có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn; Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, Phó Cục trưởng Cục công tác Đảng, công tác chính trị BCA; lãnh đạo, đại biểu các cơ quan, đơn vị thuộc BCA, T.Ư Đoàn, Ban Thanh niên Quân đội...

 Nhân dịp này, hội nghị đã công bố các quyết định tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, Cờ thi đua và Bằng khen của T.Ư Đoàn; quyết định tặng Cờ đơn vị xuất sắc và Bằng khen của BCH Đoàn Thanh niên BCA cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Tình nguyện lập công vì an ninh Tổ quốc

Theo BCH Đoàn Thanh niên BCA, năm 2018, các phong trào hành động cách mạng mà trọng tâm, xuyên suốt là phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” đã có bước chuyển biến mạnh mẽ và đạt hiệu quả tốt. Nội dung các phong trào được cụ thể hoá phù hợp với ĐVTN và thực tế ở cơ sở.

Tiêu biểu là phong trào “Thanh niên CAND xung kích, tình nguyện lập công vì an ninh Tổ quốc” được xác định là nội dung trọng tâm của công tác Đoàn, phong trào thanh niên trong CAND, tuổi trẻ các lực lượng đã bám sát nội dung của phong trào và thực tế đơn vị, xung kích đảm nhận, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, các cấp bộ Đoàn đã tạo được môi trường đa dạng nhằm phát huy hiệu quả năng lực sáng tạo, khả năng ứng dụng khoa học, công nghệ của ĐVTN. Gần 120 sáng kiến, ý tưởng của tổ chức Đoàn, ĐVTN đã được đăng ký và triển khai thực hiện trong thực tế, góp phần đáng kể trong đổi mới quy trình công tác, tiết kiệm thời gian thực hiện, nâng cao hiệu quả công tác, giải quyết các khâu yếu, việc khó, việc mới của đơn vị.

Thanh niên Công an tình nguyện vì nhân dân phục vụ ảnh 1  Ảnh: PV

Đoàn Thanh niên các đơn vị đã tổ chức cho ĐVTN đăng ký các ý tưởng, sáng kiến phục vụ công tác chuyên môn, đề xuất đưa tiêu chí sáng tạo là một yêu cầu bắt buộc trong bình xét chiến sỹ thi đua hàng năm. ĐVTN có ý tưởng, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo được hỗ trợ thông qua các quỹ khuyến học, quỹ sáng tạo và nhiều hình thức hỗ trợ khác.

Các hoạt động của phong trào “Thanh niên tình nguyện” trong năm 2018 được tuổi trẻ BCA tổ chức với quy mô lớn, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phát huy tối đa thế mạnh của các đơn vị cơ sở. Điển hình là hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện thường xuyên được các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả, tập trung vào các hoạt động xây dựng tư thế, tác phong theo điều lệnh; tình nguyện làm tăng ca, thêm giờ, giải quyết nội dung công tác tồn đọng, giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân; xây dựng cảnh quan trụ sở đơn vị sạch đẹp, văn minh, hiện đại; phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, văn minh đô thị nơi đơn vị đóng quân...

Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên BCA đã xây dựng và triển khai Đề án “Tuổi trẻ CAND giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tới trường” trong tuổi trẻ toàn lực lượng. Mục tiêu của đề án là trong 5 năm, tuổi trẻ CAND sẽ xây dựng được 100 “Ngôi nhà 19/8”, hỗ trợ học bổng cho tối thiểu 1.000 học sinh với tổng kinh phí là 14,4 tỷ đồng.

Theo thiếu tá Đồng Đức Vũ, Bí thư Đoàn Thanh niên BCA, công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng năm qua đã được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Năm 2018, các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu cho Đảng 7.253 đoàn viên ưu tú, trong đó 6.533 đồng chí đã vinh dự được kết nạp Đảng.

Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn biểu dương những kết quả, nỗ lực của các cấp bộ Đoàn và ĐVTN lực lượng Công an trong năm 2018.

Đồng tình với những nội dung, phương hướng và các giải pháp mà hội nghị đưa ra, đặc biệt là chủ đề công tác năm 2019 “Thanh niên Công an tình nguyện vì nhân dân phục vụ” gắn với Năm Thanh niên tình nguyện, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn lưu ý một số vấn đề.

Đó là làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ Đoàn, ĐVTN trong bối cảnh sắp xếp lại tổ chức bộ máy của BCA và Công an các địa phương. Tư tưởng không thông suốt thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Năm 2019 là năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và 105 năm Ngày sinh Anh hùng Lý Tự Trọng. Đây là dịp để làm tốt công tác giáo dục truyền thống, giáo dục lý tưởng cách mạng và đặc biệt là tiếp tục thực hiện cuộc vận động Xây dựng phong cách người chiến sĩ CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Đồng thời thực hiện tốt các chủ trương mới của Ban thường vụ và Ban chấp hành T.Ư Đoàn liên quan tới công tác xây dựng Đoàn, đặc biệt là hai kết luận về công tác Đoàn trên địa bàn dân cư và công tác cán bộ Đoàn.  

Thanh niên Công an tình nguyện vì nhân dân phục vụ ảnh 2 Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh công tác Đoàn và phong trào thanh niên BCA tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019. Trong đó có việc chú trọng công tác tổ chức xây dựng Đoàn, lấy trọng tâm là nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn; phát huy tính nêu gương của cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp; rèn luyện tác phong, lề lối công tác của cán bộ đoàn. Quan tâm hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng đoàn viên; làm tốt công tác quản lý đoàn viên, không chỉ trong giờ hành chính mà cả trong sinh hoạt hàng ngày, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và đẩy lùi những sai phạm, biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống của ĐVTN.

Rèn luyện đoàn viên theo 6 điều Bác Hồ dạy

 Năm 2019, Đoàn Thanh niên BCA xác định chương trình công tác gồm 30 hoạt động trọng tâm. Nổi bật là triển khai chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên BCA và Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành phố trong hướng dẫn, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động thanh niên tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên các địa bàn chiến lược, trọng điểm. Triển khai Đề án “Tuổi trẻ CAND hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tới trường”; Đề án “Phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên giai đoạn 2018-2022”

Tổ chức Tháng Thanh niên năm 2019 (Ra quân Tháng Thanh niên, chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”, Ngày đoàn viên 2019). Triển khai Chiến dịch Thanh niên Công an tình nguyện Hè năm 2019; tổng kết 20 năm phong trào “Thanh niên tình nguyện”. Triển khai Chiến dịch Tình nguyện mùa Đông, các hoạt động “Xuân biên cương, tết hải đảo”.

Thanh niên Công an tình nguyện vì nhân dân phục vụ ảnh 3 Ảnh: PV

Triển khai Chương trình “Thanh niên CAND sáng tạo, khởi nghiệp và hội nhập”; Chương trình “Thanh niên CAND học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thể chất và đời sống văn hóa tinh thần” trong toàn lực lượng. Thành lập, duy trì các câu lạc bộ chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, câu lạc bộ tiếng dân tộc trong đoàn viên thanh niên các đơn vị trực thuộc, các học viện, trường CAND. Tổ chức Ngày hội thanh niên Công an với văn hóa giao thông năm 2019. Tổ chức Festival Sáng tạo trẻ và Ngày hội “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ CAND”, tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”, “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Bộ.

Triển khai chương trình rèn luyện đoàn viên theo 6 điều Bác Hồ dạy giai đoạn 2018-2022. Tham mưu với Ban Thường vụ T.Ư Đoàn sửa đổi quyết định về việc ban hành hướng dẫn tổ chức, hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong CAND. Phối hợp với các tỉnh, thành đoàn nghiên cứu, hướng dẫn thành lập tổ chức Đoàn Thanh niên Công an xã (nơi có đủ điều kiện) hoặc giới thiệu sinh hoạt cho đoàn cho công an xã chính quy đang trong độ tuổi sinh hoạt Đoàn....

Thanh niên Công an tình nguyện vì nhân dân phục vụ ảnh 4 Ảnh: PV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, Bình Thuận trao đổi với các bạn trẻ tham gia khóa học “Vượt đại dịch – Xóa mất gốc tiếng Anh”

Học tiếng Anh online miễn phí trong thời gian giãn cách

TPO - Tham gia khóa học “Vượt đại dịch - Xóa mất gốc tiếng Anh”, học viên sẽ trải qua 4 tuần học online hàng tuần để lấy lại nền tảng về phát âm, xây dựng câu, từ loại, cách đặt câu hỏi và trả lời. Sau khoá học, học viên có thể tự xây dựng trên 1.000 câu hỏi bằng tiếng Anh. 
Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.