Thắng kịch tính, Ma Long, Fan Zheng Dong, Xu Xin lên ngôi vô địch bóng bàn nam Olympic

0:00 / 0:00
0:00
Đội tuyển nam Trung Quốc đã vô địch Olympic Tokyo khi vượt qua đối thủ lớn là tuyển Đức
Đội tuyển nam Trung Quốc đã vô địch Olympic Tokyo khi vượt qua đối thủ lớn là tuyển Đức
TPO - Trận chung kết bóng bàn nội dung đồng đội nam Olympic Tokyo giữa tuyển Trung Quốc và tuyển Đức đã kết thúc với nhiều pha bóng đỉnh cao, cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, cuối cùng chiến thắng lại thuộc về Trung Quốc với tổng tỷ số 3-0. 

Trận chung kết bóng bàn nội dung đồng đội nam được dự báo là vô cùng khó khăn với đội tuyển Đức khi đối thủ của họ là tuyển Trung Quốc đương kim vô địch Olympic và đang sở hữu Ma Long, huy chương vàng đơn nam Olympic 2020. Song, người xem hy vọng với sự thoải mái về tâm lý khi được đánh giá là "cửa dưới", tuyển Đức sẽ chơi bùng nổ trong trận đấu tối ngày 6/8.

Cởi mở

Trận đấu đôi nam mở đầu, vể phía Trung Quốc có Ma Long và Xu Xin, đội Đức là Timo Boll và Patrick Franziska.

Hai đội nhập cuộc hết sức thoải mái, liên tục đôi công. Rõ ràng các tuyển thủ Đức hoàn toàn thoải mái tâm lý khi đã bước vào đến tận trận đấu cuối cùng của Thế vận hội.

Trong một thế trận cởi mở thì người có lợi chính là các đối thủ Trung Quốc. Họ rất mạnh trong các pha tấn công nhanh. Các vận động viên Trung Quốc nhanh chóng vượt lên 5-1. Các tuyển thủ Đức cũng không bỏ cuộc, họ bứt phá tốt cho đến khi tỷ số đều 7-7.

Tuy nhiên, mọi việc đã đổi chiều với Trung Quốc, họ liên tục ghi điểm và thắng một mạch 4 điểm liền, kết thúc séc đấu đôi đầu tiên với tỷ số 11-7.

Sự khác biệt được tạo ra bởi Xu Xin. Anh không lùi xa đánh trung bàn như thường thấy mà ôm bàn dứt điểm theo phong cách vợt dọc truyền thống của Trung Quốc. Bóng quá mạnh và xoáy, rất khó chống đỡ. Ma Long chỉ đóng vai trò giật mồi để đồng đội dứt điểm.

Thắng kịch tính, Ma Long, Fan Zheng Dong, Xu Xin lên ngôi vô địch bóng bàn nam Olympic ảnh 1

Cặp đôi một vợt dọc một vợt ngang rất lợi hại của Trung Quốc

Sec thứ hai, khởi đầu là 6-0. Rồi 9-3. Đôi Trung Quốc vẫn giữ khoảng cách 6 điểm và nới rộng thành chiến thắng 11-3.

Hai cây vợt của Đức bị cuốn vào lối chơi nhanh. Thay vì lối chơi chắc chắn, họ đã chơi đôi công quá cởi mở. Patrick Franziska dứt điểm ra ngoài rất nhiều.

Tuyển Đức hội ý và lần nữa họ quyết định chơi chậm lại và cuộc chiến đấu tại trận chung kết phải được tiếp tục theo cách khác. Tuyển Đức giao bóng lỏng hơn, họ đã giảm được áp lực bị tấn công trước và tỷ số rút ngắn còn 6-5. Ma Long giao bóng, bị một quả lên trái của Timo Boll. Rồi tỷ số là 6-6, 7-7. Vấn đề là tuyển Đức có vượt lên thời khắc quyết định hay không?

Timo Boll giật trái khá cứng và bóng thiếu xoáy, mất điểm, sau đó anh không đánh trả được quả giật của đối phương. Cách biệt đã là 2 điểm, rồi 4 điểm. Người Đức chưa bỏ cuộc, họ đã chạm điểm số thứ 9. Song, những quả dứt điểm vội vàng đã làm chính họ sụp đổ, và sec đấu chấm dứt với tỷ số 11-9.

Trung Quốc dẫn 1-0.

Đẳng cấp

Trận thứ hai, cuộc gặp gỡ sẽ là đỉnh cao nhất của Fan Zhen Dong và Dimitrij Ovtcharov tại một kỳ Olympic.

Cây vợt của Đức đã bắt đầu trận đấu thực sự bản lĩnh. Anh đã làm chủ được nhịp độ, không bị cuốn vào lối chơi của đối phương. Quả giao bóng có độ xoáy cao và biến hóa khiến anh có đủ thời gian để tấn công quả bóng thứ hai. Những pha đua trái anh thường giành thắng lợi trước đối thủ.

Sec đấu chỉ kéo dài vỏn vẹn có 7 phút. Ovtcharov thắng 11-3 trước cây vợt số 1 của thế giới là Fan Zhen Dong trong trận chung kết tại Olympic, một là điều gần như không tưởng. Có lẽ nó là ván đấu như một gáo nước lạnh dội vào người hâm mộ bóng bàn Trung Quốc.

Sec đấu thứ hai vẫn là thế giằng co. Fan Zhen Dong đã tấn công vào quả giao bóng của đối thủ nhưng không phải lúc nào cũng thành công, tuy vậy sự chủ động hơn đã giúp Fan dẫn 5-2. Dimitrij Ovtcharov cố gắng đọc các tình huống để chủ động trong việc lên xoáy. Tỷ số 6-3, một cách biệt cần phải thu hẹp sớm.

Thắng kịch tính, Ma Long, Fan Zheng Dong, Xu Xin lên ngôi vô địch bóng bàn nam Olympic ảnh 2

Dimitrij Ovtcharov có trận đấu rất hay trước Fan Zhen Dong ở một kỳ Thế vận hội

Pha bóng thu hẹp khoảng cách của tuyển thủ Đức rất hay, anh chuyển từ phòng ngự sang phản công rất đĩnh đạc dù Fan tấn công dũng mãnh. Tỷ số cân bằng 6-6.

Hai bên gò bóng và Fan dứt điểm trước ghi điểm. Dimitrij Ovtcharov cầm giao bóng nhưng Fan đã ghi điểm và dẫn 9-6 rồi 11-6.

Rõ ràng, việc gia tăng cường độ của những quả giật phải đã giúp cây vợt số 1 thế giới vượt lên liên tục 5 điểm số. Thực sự đáng tiếc cho cây vợt Đức, khi anh đã không thể tận dụng được những quả giao bóng để ghi điểm cho mình. Tỷ số các ván cân bằng 1-1.

Sec đấu thứ 3. Nhiều pha đôi công của hai tay vợt là những pha bóng đỉnh cao nhất của Olympic và rất nhiều lần tay vợt người Đức đã thực hiện hoàn hảo hơn. Sau khi cắt bóng xoáy xuống nặng, tuyển thủ Đức lên trái hoàn hảo mất bóng, và tỷ số trận đấu khép lại 11-9. Tỷ số các sec là 2-1 nghiêng về Dimitrij Ovtcharov.

Sự trỗi dậy của bóng bàn Đức chắc chắn khiến đối thủ Trung Quốc phải hết sức dè chừng. Tuyển Đức chỉ cần một sec thắng nữa để cân bằng tỷ số các trận đấu.

Sec đấu thứ 4, Dimitrij Ovtcharov vẫn sử dụng quả trái để đối phó với đối thủ. Mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát của Dimitrij Ovtcharov với số 4-4. Song, Fan Zhen Dong đã chứng minh vì sao anh lại là cây vợt số 1 trên bảng xếp hạng thế giới.

Trước nguy cơ một trận thua, Fan đã liên tục giành điểm trong các quả cầm giao bóng và tấn công ăn điểm khi đối phương giao bóng. Tỷ số liên tục có lợi cho Fan và trận đấu kết thúc với tỷ số 11-5.

Thắng kịch tính, Ma Long, Fan Zheng Dong, Xu Xin lên ngôi vô địch bóng bàn nam Olympic ảnh 3

Cây vợt số 1 thế giới đã có huy chương vàng Olympic đầu tiên ở nội dung đồng đội

Khi tỷ số các ván trong trận đấu đôi đã là 2-2 thì lợi thế dường như thuộc về Fan Zhen Dong.

Tuyển Trung Quốc trải qua tứ kết và bán kết không mất nhiều sức. Trong khi đó Dimitrij Ovtcharo và đồng đội vào đến trận chung kết khi trải qua các trận đấu tứ kết và bán kết kéo dài 5 trận đấu.

Việc không phục hồi kịp thể lực có thể là nguyên nhân khiến Dimitrij Ovtcharov thất thế trong sec đấu quyết định. Cũng có thể một phần là do Fan Zheng Dong đọc tình huống quá tốt, luôn tạo ra bất ngờ cho đối thủ trong các pha đôi công.

Tỷ số sec đấu quyết định giữa cây vợt Fan Zhen Dong (người giành huy chương bạc đơn nam Olympic kỳ này) và Dimitrij Ovtcharo (người vừa giành huy chương đồng đơn nam) đã khép lại với tỷ số quá chênh lệnh 11-3 cho Fan Zhen Dong.

Trung Quốc dẫn Đức tỷ số 2-0.

Trận đấu đẹp giữa Timo Boll và Ma Long

Trận đấu thứ 3 của đêm chung kết bóng bàn đồng đội nam Olympic Tokyo diễn ra giữa Ma Long và Timo Boll, hai tượng đài bóng bàn của hai châu lục.

Hai cây vợt được xem là toàn diện nhất trong lịch sử môn bóng bàn. Timo Boll 40 tuổi nhưng anh vẫn thường thắng các đối thủ nhỏ tuổi hơn mình và có thứ hạng cao. Các chuyên gia Trung Quốc từng phát biểu rằng: "Một khi Timo Boll còn thì đấu thì bóng bàn Trung Quốc vẫn còn phải mất ngủ để đối phó với anh".

Sec đầu tiên mở đầu khá cân bằng 4-4. Ma Long chỉ vượt lên khi anh cầm giao bóng và tỷ số nâng lên 6-4. Thật khó để có thể theo kịp nhà vô địch Olympic hai kỳ liên tiếp khi anh đã thăng hoa. Sec đấu kết thúc với điểm số 11-5 cho Ma Long.

Thắng kịch tính, Ma Long, Fan Zheng Dong, Xu Xin lên ngôi vô địch bóng bàn nam Olympic ảnh 4

Ma Long tỏa sáng ở tuổi 32 với 2 HCV Olympic

Sec thứ hai, cảm giác bóng đã tới nhiều hơn với Timo Boll, anh hóa giải thành công rất nhiều pha giật búa bổ của Ma Long.

Giằng co tới điểm 9-9. Ma Long lại chỉ có thể vươn lên khi anh cầm giao bóng. Ma Long ghi điểm thứ 10 rồi thứ 11. Tỷ số 11-9. Có lẽ người Trung Quốc đã hiểu rằng dù Timo Boll 40 tuổi thì việc anh ghi rất nhiều điểm trước các đối thủ hàng đầu thế giới của Trung Quốc vẫn là một chuyện khả thi.

Sec đấu thứ 3, quyết định, Timo Boll vẫn chơi rất tốt. Thậm chí, người làm chủ cuộc chơi chính là Timo Boll. Anh đã cân bằng 8-8. Ma Long cầm giao bóng, Timo Boll lại lên phải hỏng hai quả. Tỷ số 10-8. Mọi chuyện tưởng như đã chấm dứt với Timo Boll. Nhưng điều đó không xảy ra,.

Tuyển thủ Đức giao bóng và rút ngắn tỷ số 10-9. Anh cân bằng 10-10 bằng quả giật phải chất lượng rất cao, bóng sát lưới, xoáy.

Ma Long giao bóng, ép trái và ghi điểm, nhưng sau đó Timo Boll thăng hoa ghi điểm số 11-11. Một quả lên trái đem lại tỷ số 12-11. Anh giao bóng xoáy lên, Ma Long lên trái ra ngoài. Sec đấu kết thúc với phần thắng 13-11 nghiêng về Timo Boll.

Thắng kịch tính, Ma Long, Fan Zheng Dong, Xu Xin lên ngôi vô địch bóng bàn nam Olympic ảnh 5

Timo Boll biểu diễn những pha bóng đầy nghệ thuật và giành huy chương bạc Olympic ở tuổi 40

Tổng tỷ số các sec là 2-1.

Tuyển Đức vẫn tiếp tục chiến đấu và Timo Boll vẫn tiếp tục cuộc đối đầu với đối thủ Ma Long, người mà anh từng thi đấu từ khi Ma Long còn rất trẻ tuổi cho tới tận bây giờ khi Ma Long 32 tuổi và 2 lần liên tục vô địch Olympic.

Với kinh nghiệm và chiến thuật hoàn hảo của mình, Ma Long đã thay đổi cách tiếp cận trận đấu ở sec thứ 4. Anh không muốn mạo hiểm để Timo Boll vượt lên một lần nữa.

Ma Long đã quyết định chơi chậm lại, ghi từng điểm chắc chắn. Anh hầu như không giật hỏng một quả nào. Bóng rất cong, xoáy, điểm rơi hiểm hóc. Timo Boll không tìm ra cơ hội để lật ngược thế trận. Ma Long giành chiến thắng với tỷ số là 11- 7. Tổng tỷ số các sec là 3-1 cho Ma Long.

Hẹn ngày tái ngộ!

Lại một chiến thắng tổng chung cuộc là 3-0 nữa của tuyển nam bóng bàn Trung Quốc.

Tuyển Trung Quốc giành huy chương vàng đồng đội nam.

Đội tuyển Đức cũng có một giải đấu khá thành công với việc giành huy chương bạc.

Huy chương đồng nội dung đồng đội nam đã thuộc về tuyển Nhật Bản trong trận đấu trước đó, khi họ giành chiến thắng trước đội tuyển Hàn Quốc.

Thắng kịch tính, Ma Long, Fan Zheng Dong, Xu Xin lên ngôi vô địch bóng bàn nam Olympic ảnh 6

Tuyển nam Nhật Bản với thần đồng Harimoto giành huy chương đồng.

Lại một kỳ thế vận hội mà bóng bàn trở thành mỏ vàng của đoàn thể thao Trung Quốc. Họ giành 4/5 chiếc huy chương vàng bóng bàn.

Chỉ duy nhất Nhật Bản với sự tỏa sáng của Mima Ito đã giành được huy chương vàng nội dung đôi nam nữ.

Đội tuyển Đức cũng như các đội tuyển khác sẽ phải chờ đến kỳ Olympic sau để có thể nuôi giấc mộng lật đổ ngôi vương của bóng bàn Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo

Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo

TPO - HLV Graham Arnold mới đây đã mắc COVID-19 và gần như chắc chắn sẽ vắng mặt trong trận đấu giữa Australia và Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sắp tới. Tuy vậy, các cầu thủ Australia tin rằng sự vắng mặt của HLV trưởng không ảnh hưởng đến cơ hội giành 3 điểm trên sân nhà của họ.