'Thái tử Samsung' đối mặt mức án 12 năm tù

Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-young tại tòa. Ảnh: Straits Times.
Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-young tại tòa. Ảnh: Straits Times.
TP - Ngày 27/12, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị mức án 12 năm tù đối với tỷ phú Lee Jae-yong, Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, vì tội đưa hối lộ và một số tội danh khác.

Vụ hối lộ của ông Lee là một phần của vụ bê bối chính trị dẫn tới việc lật đổ Tổng thống Park Geun-hye hồi cuối tháng 3 sau khi hàng triệu người xuống đường biểu tình chống chính phủ trong nhiều tháng trời. Hồi tháng 8, một tòa án đã kết án ông Lee 5 năm tù vì tội hối lộ Tổng thống Park và bạn thân của bà khi bà Park đang nắm quyền. Cả ông Lee và các công tố viên, những người đề nghị án tù 12 năm, đã kháng cáo phán quyết đó.

Hôm qua, ông Lee vẫn nói rằng mình không làm gì sai trái. Ông phủ nhận cáo buộc ông từng gặp mặt trực tiếp bà Park bốn lần. Trước đó, bà Park và bạn thân Choi Soon-sil đã bị bắt và bị cáo buộc nhận hối lộ từ Samsung để đổi lại việc giúp ông Lee chuyển giao quyền lực tại tập đoàn một cách trơn tru.

Kể từ khi ông Lee bị tạm giam từ tháng 2, nhiều người đồn đoán ông vẫn giám sát việc khai trương văn phòng mới cũng như có những chỉ đạo trực tiếp cho đế chế  Samsung. Việc từ chức đột ngột của giám đốc điều hành Samsung Electronics Kwon Oh Hyun hồi tháng 10 cho thấy sự thay đổi nhân sự ở quy mô lớn. Điều này càng củng cố đồn đoán rằng, ông Lee đã loại bỏ những người thân tín dưới thời của bố mình để đưa ê-kíp của mình vào hàng ngũ lãnh đạo.

Theo các chuyên gia nghiên cứu Samsung và các tập đoàn khác của Hàn Quốc, việc các ông chủ tập đoàn lớn vẫn điều hành công ty khi đang bị giam giữ từng xảy ra ở Hàn Quốc. Đó là trường hợp của Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae Won, Chủ tịch Tập đoàn CJ Lee Jay Hyun. Do đó, rất có thể ông Lee áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, điều khó khăn là ông Lee vẫn chưa có quyền thừa kế hoàn toàn và có thể sẽ gặp phải những bất đồng trong gia đình.

Toà án cấp cao Seoul cho biết, họ sẽ đưa ra phán quyết đối với ông Lee trong vài tuần tới, có thể vào cuối tháng 1. Nếu phán quyết đó bị ông Lee và các công tố viên kháng cáo lần nữa, vụ việc sẽ được chuyển cho Toà án Tối cao.

Samsung (do ông nội của ông Lee thành lập) được nhiều người coi là tập đoàn kinh tế dẫn đầu về xuất khẩu của Hàn Quốc và đã giúp tái thiết nền kinh tế Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Nhưng không ít người khác lại cho rằng, thành công của Samsung có được nhờ tham nhũng và thông đồng với các quan chức chính phủ.

Theo Theo The Straits Times, ABC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.