Thái Nguyên đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Các đại biểu tham gia diễu hành tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 tại Thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.
Các đại biểu tham gia diễu hành tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 tại Thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.
Thái Nguyên là một trong những đơn vị luôn chú trọng thực hiện việc đẩy lùi tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Nhận thức rõ tác hại của khói thuốc lên sức khỏe con người, tỉnh Thái Nguyên đã có những biện pháp tích cực đẩy lùi tác hại của thuốc lá. Trải qua 5 năm triển khai chương trình phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), Thái Nguyên đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

Nhằm tuyên truyền tác hại của thuốc lá cũng như Luật PCTHTL đến người dân một cách sâu rộng, Cơ quan thường trực PCTHTL tỉnh Thái Nguyên (Sở Y tế) đã biên soạn, phát hành trên 300 ngàn tài liệu bao gồm tờ rơi, sổ tay hỏi đáp, băng zôn, áp phích tuyên truyền về PCTHTL, sản xuất trên 22 ngàn biển cấm hút thuốc lá và cấp phát cho 470 đơn vị trê địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với các ban ngành, đoàn thể như: Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Công thương, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, các cơ quan thông tấn báo chí…tổ chức các Lễ mít tinh, hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn, tổ chức cuộc thi tìm hiểu, hình ảnh minh họa, truyền thông nội bộ để tuyên truyền đến đông đảo quần chúng nhân dân và cán bộ nhân viên trong các cơ quan đơn vị hành chính.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào chính sách pháp luật về PCTHTL, tác hại của thuốc lá với sức khỏe của người hút thuốc lá và những người hít phải khói thuốc lá; tác hại của việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá nhập lậu; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và môi trường sống không có khói thuốc, quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức cá nhân trong PCTHTL.

Đặc biệt, dưới sự hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), 24 trường THPT và 9/9 huyện đoàn đã đồng loạt tổ chức các hội thi cấp huyện/thành/thị về Tìm hiểu Luật PCTHTL. Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền cho đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người cũng như những chính sách pháp luật về PCTHTL, góp phần làm giảm tình hình hút thuốc trong thanh thiếu niên, giảm bệnh tật do khói thuốc lá gây ra.

Các hình thức và nội dung tuyên truyền được gắn với phong trào xây dựng cơ quan văn hóa, Trường học thân thiện, các Bệnh viện xây dựng Quy tắc ứng xử nâng cao đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt là phong trào thi đua Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh… Xây dựng thành công các mô hình trường học, bệnh viện không khói thuốc, các chi hội nông dân, hội phụ nữ nói không với thuốc lá… Ngoài ra, mở nhiều chuyên trang, chuyên mục trên Báo Thái Nguyên, Đài PTTH tỉnh và Bản tin ngành Y tế nhằm chuyển tải tin, bài tuyên truyền rộng rãi về mục tiêu, ý nghĩa, nội dung Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật PCTHTL tới đông đảo quần chúng nhân dân.

Cùng với tác động vào nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, vai trò trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, trường học trong PCTHTL cũng được phát huy. Theo đó, 100% các đơn vị đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị và được xem là một trong những tiêu chí bình xét, phân loại thi đua cuối năm. Song song với đó là kiểm tra, đôn đốc, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm Luật PCTHTL.

Với những nỗ lực của các cơ quan đơn vị, các tổ chức hội và người dân, cuộc chiến PCTH thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chuyển biến tích cực. 100% bệnh viện, cơ sở y tế, trường học, cơ quan đơn vị hành chính trên địa bàn có quy định về việc thực thi xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó 70% đơn vị xây dựng thành công mô hình Bệnh viện, trường học không khói thuốc. Tất cả các bệnh viện, cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế treo biển cấm hút thuốc lá tại hành lang, phòng làm việc, buồng bệnh, trong hội trường hoặc tại những nơi dễ thấy, dễ nhìn. Tuy nhiên, nguồn lực tài chính, con người đầu tư cho công tác thông tin, tuyên truyền PCTHTL còn hạn chế; việc hút thuốc lá nơi công cộng dù đã có chế tài xử phạt nhưng việc thực thi hầu như chưa có nên chưa răn đe, khắc phục được tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng.

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh hiệu quả của công tác truyền thông PCTHTL, cần duy trì và tiếp tục cảnh báo tích cực hơn nữa những ảnh hưởng xấu của thuốc lá đến sức khỏe của nhân dân và lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc trên các phương tiện nhằm nâng cao ý thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và của cả cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu vực em H. bị đuối nước tử vong.

Vụ học sinh lớp 7 đuối nước thương tâm: Xã nói không có dấu hiệu khai thác cát

TPO - Sau sự việc em H.T.H. (13 tuổi, học sinh lớp 7), bị đuối nước tử vong tại khu vực suối Lỗ Lùng ở xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (Bình Định), lãnh đạo xã khẳng định không có việc khai thác cát. Trong khi đó, người nhà nạn nhân phản ánh tại hiện trường có tình trạng đào bới, chặn dòng, khai thác cát, sỏi.