Thái Lan để tang nhà vua trong một năm

Người dân ôm di ảnh Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej khóc nức nở.
Người dân ôm di ảnh Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej khóc nức nở.
TPO - Sau khi tin Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời chính thức được xác nhận, Thủ tướng nước này tuyên bố quan chức chính phủ Thái Lan sẽ để tang trong một năm.

Hoàng gia Thái Lan vừa chính thức xác nhận thông tin Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời vào lúc 15h52 ngày 13/10 (theo giờ địa phương) tại bệnh viện Siriraj, Bangkok, hưởng thọ 88 tuổi.

Ngay sau đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố, quan chức chính phủ nước này sẽ để tang nhà vua trong một năm. Ông cũng kêu gọi người dân không tổ chức lễ hội trong 30 ngày tới và mặc đồ đen trong một năm.

Các trường học và trụ sở cơ quan nhà nước sẽ treo cờ rủ trong 30 ngày tính từ 14/10.

Được biết, Quốc vương Bhumibol Adulyadej chịu sự giày vò của bệnh tật đã lâu. Trong 6 năm qua, phần lớn thời gian ông phải nằm viện do nhiễm trùng đường hô hấp, tụ dịch quanh não và sưng phổi.

Tháng 5/2015, vị vua trị vì Thái Lan suốt hơn 70 năm qua tái nhập viện. Lần cuối, ông xuất hiện trước công chúng vào hồi tháng 1 tại cung điện ở Bangkok. Ngày 10/10 vừa qua, Hoàng gia Thái Lan thông báo, sức khỏe nhà vua chuyển biến xấu, chưa ổn định sau khi chạy thận hai ngày trước đó, và đến ngày 13/10, ông trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Siriraj.

Thái Lan để tang nhà vua trong một năm ảnh 1 Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Về người kế vị, tuy không chỉ đích danh, nhưng Thái tử Maha Vajiralongkorn (64 tuổi) sẽ vị vua tiếp theo của Thái Lan.

Theo đó, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết trên truyền hình: “Chính phủ sẽ bắt đầu tiến hành lễ kế vị và thông báo với Hội đồng lập pháp quốc gia (Quốc hội) rằng Quốc vương đã chọn người kế vị vào ngày 28/12/1972".

Được biết, ngày nêu ở trên là ngày Hoàng tử Vajiralongkorn được vua cha phong làm Hoàng Thái tử.

Theo Theo Bangkok Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.