Thách đố và đồng cảm

Thách đố và đồng cảm
TP - Người dân xứ sương mù Anh vừa có một hành động hi hữu nhằm vào Bộ trưởng Lao động và Hưu trí Iain Duncan Smith. Có tới hơn 384.000 người ký vào lời kêu gọi ông này nhận lời thách đố “có thể sống chỉ với 53 bảng Anh/tuần” như ông từng tuyên bố với báo chí trước đây.

Không nằm trong cơn bão khủng hoảng tài chính châu Âu nhưng nước Anh cũng đang trải qua thời kỳ phải thắt lưng buộc bụng gay gắt để giải quyết bài toán thâm hụt ngân sách quá lớn.

Các biện pháp cắt giảm chi tiêu công được thực hiện suốt hai năm qua chưa nhìn thấy hiệu quả đâu mà thực tế còn khiến nước Anh rơi vào hai đợt suy thoái và dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay cũng chỉ ở mức khiêm tốn 0,6%.

Vì vậy mà chính phủ tiếp tục phải có thêm những biện pháp khắc khổ mới, nhưng lần này nó rơi thêm vào các đối tượng phải hưởng trợ cấp và những hộ gia đình nghèo.

Những người phản đối có lý do để bất bình khi trợ cấp trong 3 năm tới chỉ được phép tăng 1%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát 2,8% của Anh hiện nay, rồi những gia đình phải đi thuê nhà cũng sẽ có nguy cơ bị mất 14 bảng trợ cấp mỗi tuần từ quỹ phúc lợi nhà ở của chính phủ nếu như họ thuê phải căn hộ có số phòng ngủ nhiều hơn nhu cầu sử dụng.

Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của người dân Anh, dẫn đến các cuộc biểu tình rầm rộ vào ngày mà nó bắt đầu được áp dụng 1/4 vừa qua.

Lời thách đố nói trên xuất hiện không hẳn như một “sự trả đũa” Bộ trưởng Duncan Smith mà có lẽ còn muốn gửi tới Chính phủ Anh một “đề xuất” mới trong nỗ lực cắt giảm chi tiêu công: thay vì tính đếm cắt giảm những đồng bảng ít ỏi của người nhận trợ cấp, có lẽ giới chức ăn lương chính phủ cũng cần phải “chung lưng đấu cật”, tự giác bớt đi thu nhập của mình.

Ngay ở Mỹ mới đây, Tổng thống Barack Obama đã tự nguyện trích 5% lương của ông để góp công quỹ nhằm thể hiện sự đồng cảm với các nhân viên liên bang bị cắt giảm giờ làm việc hoặc phải luân phiên nghỉ không lương do ngân sách tài khóa 2013 của chính phủ bị đồng loạt cắt giảm.

Hay trong “bão” khủng hoảng tại Síp, cả Tổng thống Nicos Anastasiades cùng nội các tự cắt giảm 20 đến 25% lương của mình và không nhận lương tháng thứ 13 mà họ có quyền được hưởng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG