Tay kéo biên phòng

Tổ “Tay kéo biên phòng” Đồn Biên phòng Tân Thanh Ảnh: Duy Chiến
Tổ “Tay kéo biên phòng” Đồn Biên phòng Tân Thanh Ảnh: Duy Chiến
TP - Các chiến sĩ Biên phòng Lạng Sơn không chỉ tham gia phòng chống dịch COVID-19, mà còn tổ chức thành các đội, tổ cắt tóc miễn phí cho dân.

Đại úy Hoàng Anh Dũng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (BP) Tân Thanh, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) cho biết, mô hình “Tay kéo BP” đã được Ban chỉ huy đơn vị triển khai từ năm 2018 và giao cho tổ chức đoàn thanh niên tổ chức, thực hiện.

“Tôi kiêm nhiệm thêm chức Bí thư chi đoàn thanh niên của Đồn, được giao làm tổ trưởng tổ cắt tóc. Tôi đã lựa chọn những cán bộ, chiến sỹ trẻ khéo tay, thành lập 3 tổ cắt tóc (mỗi tổ từ 3 đến 5 người) thực hiện công việc tại trung tâm chỉ huy, Trạm BP Tân Thanh, Trạm BP Cốc Nam. Ban đầu, anh em lúng túng, chưa quen, song nhờ học tập lẫn nhau nên sau thành quen, nhiều người đã cắt đẹp không kém gì thợ bên ngoài”, đại úy Dũng nói.

“Mô hình “Tay kéo biên phòng” được Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn triển khai từ năm 2018. Hiện đã có trên 50 tổ, đội cắt tóc hoạt động ở các đơn vị nghiệp vụ và đồn, trạm biên giới, góp phần xây dựng hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh sáng tạo, tận tụy với nhân dân”, đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn

Trong số những người lính thợ tài hoa phải kể đến binh nhất Vi Văn Quý, người dân tộc Tày, quê xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng. Trước khi tham gia quân ngũ, Quý đã nổi danh là thợ cắt tóc giỏi của địa phương và là đoàn viên năng nổ trong mọi phong trào thiện nguyện. Khi tổ “Tay kéo BP” Đồn BP Tân Thanh được thành lập, Quý là người tích cực nhất, tham mưu cho tổ chức đoàn mua kéo, tông-đơ, lược, dao cạo râu... Theo đại úy Dũng, binh nhất Quý là người “đắt khách” hơn cả, vì qua bàn tay của chiến sỹ này ai cũng ưng ý với cái đầu mới của mình.

Thiếu tá Nguyễn Đức Trịnh, Đồn trưởng Đồn BP Tân Thanh cho biết, trong dịp dịch bệnh COVID-19 kéo dài, tổ “Tay kéo BP” hoạt động hết công suất. Trong tháng qua, có trên 110 lượt cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị được cắt, sửa mái đầu. Không chỉ có vậy, Đồn BP Tân Thanh còn xuống tận các thôn bản trong địa bàn phụ trách để cắt tóc miễn phí cho nhân dân và học sinh. Chiến sỹ Quý phồng rộp cả bàn tay, song vẫn không bỏ buổi cắt tóc nào của đơn vị.

“Có những địa phương vùng sâu, vùng xa do phong tục tập quán họ rất ngại người khác động vào đầu. Tuy nhiên sau đó, bằng những lý lẽ thuyết phục chân tình, người dân đã rất thoải mái khi được các chiến sĩ biên phòng cắt cho mái tóc đẹp, gọn gàng. Không những vậy, họ còn được tuyên truyền về cách phòng, chống dịch COVID-19 cũng như vệ sinh cá nhân, tăng cường sức khỏe để cùng lực lượng biên phòng giữ gìn biên cương Tổ quốc”, thiếu tá Trịnh nói.

MỚI - NÓNG