Tăng trưởng ngoạn mục ở các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang

Dù dịch COVID – 19 hoành hành, nhưng các KCN tỉnh Bắc Giang vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng
Dù dịch COVID – 19 hoành hành, nhưng các KCN tỉnh Bắc Giang vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng
TP - Năm 2020, dù tình hình dịch COVID – 19 diễn biến phức tạp, nhưng các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang vượt qua khó khăn, đạt được tăng trưởng “đột phá”, thu hút khoảng 895,14 triệu USD vốn đầu tư.

Ông Trần Vũ Thông, Phó trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, trong bối cảnh dịch COVID – 19 bùng phát phức tạp trên thế giới và ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư vào Việt Nam, trong đó có tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã chủ động, sáng tạo trong công tác quảng bá, vận động và mời gọi đầu tư vào các KCN với nhiều cách thức và phương thức đa dạng (zalo, email, qua các nhà đầu tư đang thực hiện dự án đầu tư tại các KCN…).

“Bởi vậy, năm 2020, các KCN tỉnh Bắc Giang thu hút được 30 dự án, bao gồm: 8 dự án đầu tư trong nước (DDI) và 22 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 273,7 tỷ đồng và 342,66 triệu USD. Lũy kế tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh bổ sung  quy đổi khoảng 895,14 triệu USD, đạt 179% nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh giao năm 2020”, ông Thông chia sẻ.

Tăng trưởng ngoạn mục ở các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang ảnh 1

Theo ông Thông, tính đến nay, có 400 dự án đầu tư vào các KCN tỉnh Bắc Giang còn hiệu lực, trong đó có 302 dự án FDI và 98 dự án DDI, với số vốn đầu tư đăng ký là 5,3111  tỷ USD và 9.122,9 tỷ đồng. Vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI  ước đạt khoảng 3,5 tỷ USD, bằng 66,4% tổng vốn đầu tư đăng ký; của các dự án DDI ước đạt 6.000 tỷ đồng, bằng 65,8% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tính đến 20/11/2020, theo số liệu tổng hợp của Cục đầu tư nước ngoài, thu hút vốn FDI (cả cấp mới và điều chỉnh) của tỉnh Bắc Giang đứng thứ 8 về vốn so với toàn quốc. Với kết quả trên, Bắc Giang tiếp tục nằm trong nhóm 10 tỉnh có kết quả thu hút vốn FDI dẫn đầu cả nước. Đây là năm thứ 5 liên tiếp, thu hút vốn đầu tư FDI vào các KCN của tỉnh Bắc Giang duy trì trong nhóm đầu. 

Ông Thông cho hay, tổng giá trị sản xuất công nghiệp (doanh thu hàng hóa và dịch vụ từ hoạt động SXKD) năm 2020 của các doanh nghiệp trong các KCN ước đạt khoảng 205.000 tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với năm 2019. Tổng các khoản thuế phát sinh phải nộp (tạm tính) ước đạt khoảng hơn 2.800 tỷ đồng.

Ông Thông cho rằng, năm 2020, thành công trong công tác phòng chống dịch COVID -19 của tỉnh Bắc Giang, nhất là trong các KCN góp phần tạo môi trường an toàn cho các doanh nghiệp yên tâm sản xuất và kinh doanh, tạo việc làm cho lao động, ổn định đời sống người lao động trong bối cảnh cách ly và giãn cách xã hội để phòng chống dịch. “Tính đến cuối năm 2020, trong các KCN tỉnh Bắc Giang có 365 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho khoảng 165.000 lao động, tăng hơn 59.000 lao động so với năm 2019, trong đó lao động địa phương chiếm khoảng 65%. Số lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội chiếm trên 94%. Thu nhập bình quân của người lao động đạt khoảng 7,5 triệu đồng/người/tháng”, ông Thông nhấn mạnh.

Ông Thông cho biết thêm, mục tiêu năm 2021, các KCN tỉnh Bắc Giang phấn đấu tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh bổ sung đạt 650 triệu USD. Đồng thời, các KCN tiếp tục đăng ký và thực hiện dịch vụ công cấp độ 3 và 4,  mẫu hóa và hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính qua video đạt 100%. Đến cuối năm 2021, các KCN tỉnh Bắc Giang hoàn thành quy hoạch mới 3 KCN và mở rộng 3 KCN trên diện tích 1.155 ha.

“Để đạt được mục tiêu trên, chúng tôi tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, quan tâm hỗ trợ, cải thiện thái độ phục vụ doanh nghiệp và nhà đầu tư. Cùng với đó, chúng tôi nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đặc biệt là công tác quy hoạch, trật tự xây dựng, lao động, môi trường”, ông Thông nói.  

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Công nhân đường sắt duy tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Bắc – Nam Ảnh: PT

Bảo trì đường sắt cầm chừng: Tranh cãi về 'tiêu tiền', vay lãi trả lương

TP - Đầu năm 2020, ngành Đường sắt từng đối mặt nguy cơ dừng chạy tàu vì vướng mắc trong phân bổ vốn ngân sách để bảo trì đường sắt. Vướng mắc chỉ được giải quyết khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, năm nay, mắc mớ cũ đang lặp lại, Bộ GTVT và Tổng Cty Đường sắt (VNR) vẫn chưa có tiếng nói chung, trong khi các công ty bảo trì đường sắt chật vật lo tiền bảo trì và trả lương cho người lao động.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao Biểu trưng "Thương hiệu Quốc gia năm 2020" cho Phó Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn - đại diện Tổng công ty Viglacera - CTCP

Viglacera – Tự hào là Thương hiệu quốc gia Việt Nam

TP - Ðể đạt được danh vị “Thương hiệu Quốc gia”, trong nhiều năm qua, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD, luôn giữ vai trò thương hiệu dẫn đầu trong ngành Vật liệu xây dựng và Bất động sản tại Việt Nam.